Sức cạnh tranh của chăn nuôi gà thấp

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi (bộ NN&PTNT), trong 5 năm qua, chăn nuôi gà tiếp tục duy trì tăng trưởng khoảng 5% về số lượng và 9% về sản lượng/năm, góp phần đáp ứng cơ bản thực phẩm cho nhu cầu trong nước. Hiện tổng đàn gia cầm của cả nước là 334 triệu con, sản lượng thịt đạt 826.000 tấn thịt, trứng 8,8 tỷ quả.
Tuy nhiên, chăn nuôi gà trong nông hộ còn nhiều bất cập và gặp nhiều rủi ro, chất lượng con giống còn thấp, thiếu quy hoạch vùng giống an toàn dịch bệnh. Chăn nuôi nhỏ lẻ hiện chiếm 65% về số lượng và 55% về sản phẩm. Bên cạnh đó giá thành sản phẩm còn cao, thiếu tính liên kết trong sản xuất và tính cạnh tranh của sản phẩm thấp...
Với giá thức ăn chăn nuôi cao, giá bán sản phẩm không ổn định, giá thịt gà nhập khẩu giá rất thấp so với thịt gà trong nước đang là những thách thức rất lớn nên phát triển chăn nuôi gia cầm.
Theo TS Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi gia cầm trong bối cảnh hội nhập quốc tế cần nhận diện rõ những lợi thế và điểm yếu của ngành. Trên cơ sở đó có các giải pháp đồng bộ trong đó tập trung nâng cao chất lượng con giống, giảm giá thức ăn chăn nuôi, cân đối cung cầu giữa sản phẩm làm ra và nhập khẩu đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững.
"Theo dự báo từ năm 2013 đến năm 2022, tăng trưởng gia cầm của thế giới là 1,9% nếu chúng ta gấp 3 lần như vậy thì không tiêu thụ được, mà ngược lại sản phẩm nhập khẩu lại tràn vào ta khi đó chúng ta không tiêu thụ được sản phẩm làm ra." - TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết.
Có thể bạn quan tâm

15 năm về trước, kinh tế gia đình anh Nguyễn Thành Nga (thôn Gò Sạn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) rất khó khăn, tình cảnh “ăn sáng lo trưa”. Gia đình anh chỉ khá lên kể từ khi anh vay được nguồn vốn của Ngân hàng NNPTNT huyện Thuận Bắc để làm ăn.

Ý kiến trao đổi của ông Nguyễn Hữu Trí - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sẽ góp phần làm rõ hơn kinh nghiệm, giải pháp xây dựng và phát triển Hội ND ở các vùng đô thị hóa hiện nay.

Sinh ra trong gia đình nghèo tại bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu), anh Giàng A Sinh, dân tộc Mông, sinh năm 1970 sớm có suy nghĩ, trăn trở tìm cách vượt khó.

Ngày 9.9, Liên minh Nông nghiệp tổ chức Diễn đàn Chính sách nông nghiệp Việt Nam với chủ đề “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN lên ngành chăn nuôi tại Việt Nam”.

Hiện đang vào mùa thu hoạch chính của các loại rau củ đặc sản của Đà Lạt (Lâm Đồng) như xà lách, cà chua, súp lơ, bắp cải, cải thảo, nhưng do thị trường đang tiêu thụ mạnh nên giá các loại rau tăng cao so với tháng trước. Giá tăng nhưng các mặt hàng rau, củ Đà Lạt vẫn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thu mua và xuất khẩu của các cơ sở kinh doanh tại Đà Lạt.