Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sưa giống ế hàng

Sưa giống ế hàng
Ngày đăng: 08/11/2015

Ở Tây Nguyên cây sưa giống đang ế hàng

Nguyên nhân do người dân không còn mặn mà với cây sưa nữa.

Qua khảo sát của chúng tôi được biết, cách đây hai năm giống cây sưa có giá 15 - 16 ngàn đồng/cây, thì giờ còn 500 - 1.000đ/cây mà vẫn khó bán.

Tại cơ sở giống cây trồng của anh Bảy ở đường Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, anh chia sẻ:

"Những năm trước nông dân đổ xô tìm mua sưa về trồng, chúng tôi bán đắt như tôm tươi, nay giá chỉ bằng 1/10 mà vẫn không ai mua. May mà cơ sở chúng tôi chỉ ươm vài ngàn cây thôi, nếu không thì nguy".

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giống sưa ế ẩm là do những năm trước nghe tin đồn thổi, sưa là “cây hái ra tiền” nên bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đổ xô mua cây giống về trồng.

Năm nay với sự tuyên truyền mạnh mẽ của các ngành chức năng, người dân đã hiểu là hiện chưa có một đơn vị Nhà nước nào đánh giá được giá trị thực của loại cây này.

Hơn nữa đây là loại cây phải trồng rất lâu năm mới cho thu hoạch và khi đó đầu ra của nó ra sao không ai biết. Do vậy người dân không ồ ạt mua cây giống về trồng theo phong trào nữa.


Có thể bạn quan tâm

Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm

Những người khó tính nhất, nghi ngờ sự khai phá của Phúc bao nhiêu thì nay lại ngợi khen, quý trọng nỗ lực của anh bấy nhiêu

06/09/2017
Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày Anh nông dân bắt tay với 1.000 nông hộ để tạo doanh thu 1 tỷ/ngày

Với cách làm này, anh Đoàn đang liên kết với 1.000 hộ nông dân sản xuất rau, củ, quả trên diện tích 3.600 ha tại 3 huyện, sản lượng bao tiêu đạt tới 72.000 tấn

07/09/2017
Lão nông Vũng Tàu 10 năm trồng nhãn xuồng thu tiền tỷ Lão nông Vũng Tàu 10 năm trồng nhãn xuồng thu tiền tỷ

10 năm trước, ông Lê Văn Tường trồng nhãn da bò không đủ tiền cho con ăn học, sau chuyển sang 2,4ha nhãn xuồng thu một tỷ mỗi năm.

11/09/2017
Tự ủ phân, chế thuốc trừ sâu trồng rau sạch và làm nấm, thu tiền tỷ/năm Tự ủ phân, chế thuốc trừ sâu trồng rau sạch và làm nấm, thu tiền tỷ/năm

Mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau sạch các loại, chị Đạt đã thu lời hơn một tỷ đồng/năm, trở thành tỷ phú trên đất Long Hà.

13/09/2017
Bỏ ngô, chặt cà phê, trồng nhãn, cam, bưởi, lãi nửa tỷ/năm Bỏ ngô, chặt cà phê, trồng nhãn, cam, bưởi, lãi nửa tỷ/năm

ông Trường chuyển sang trồng cả ngàn cây ăn quả, nào là nhãn, xoài, cam, bưởi da xanh, bình quân mỗi năm gia đình ông có lãi nửa tỷ đồng/năm từ cây ăn quả

13/09/2017