Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sớm Khai Thông Tín Dụng Cho Tam Nông

Sớm Khai Thông Tín Dụng Cho Tam Nông
Ngày đăng: 04/03/2014

Việc Chính phủ ủng hộ đề xuất mới đây của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về một chương trình hỗ trợ tín dụng lớn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn được các ngân hàng đánh giá là dấu hiệu tích cực để sớm khai thông nguồn vốn cho khu vực này.

Hướng đi đúng...

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) khẳng định: Hiện nay, mặt bằng lãi suất thị trường đang ổn định và có xu hướng giảm. Vấn đề là làm sao để khu vực nông nghiệp, nông thôn hấp thụ được vốn nếu các ngân hàng tung tiền ra khi thực hiện chương trình hỗ trợ tín dụng.

“Chúng ta phải phát triển hợp tác xã để đứng ra hỗ trợ nông dân, rồi phát triển các mô hình cánh đồng mẫu lớn để sản xuất hàng hóa thì mới có thể hấp thụ được vốn tín dụng (mô hình cánh đồng mẫu lớn giảm được 2% chi phí so với sản xuất nhỏ lẻ)” - ông Mạnh cho biết.

Thực tế hiện nay, nông dân sản xuất theo kiểu mạnh ai nấy làm, không có liên kết, cây, con nào có dấu hiệu tốt thì đổ xô vào làm, cuối cùng không bán được dẫn đến vỡ nợ, không trả được nợ. Vì vậy, ông Mạnh cho rằng, để có chính sách tín dụng hiệu quả thì phải có quy hoạch từng nhóm ngành, từng vùng sản xuất cụ thể, có sự liên kết từ đầu vào tới đầu ra, khi đó tín dụng sẽ bền vững, thậm chí không cần thế chấp ngân hàng vẫn có thể cho vay.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cũng cho biết, chủ trương của ngành ngân hàng sẽ dành khoản tín dụng nhất định cho chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn là hướng đi đúng giúp nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; vào mô hình sản xuất mới; phục vụ tăng trưởng xuất khẩu nông - thủy sản.

Khoản tín dụng này sẽ có thời hạn vay, lãi suất phù hợp. Ðối với việc cho vay hộ nghèo và cận nghèo, hướng sắp tới là tập trung vào một số chương trình thiết yếu, tập trung vào phát triển sản xuất kinh doanh.

Nông thôn sẽ có đột phá

Ông Trịnh Ngọc Khánh cho rằng, nếu chủ động xây dựng, triển khai các gói sản phẩm tín dụng khép kín dựa trên chuỗi liên kết từ sản xuất, thu mua chế biến đến tiêu thụ và xuất khẩu thì sẽ nâng cao được hiệu quả và giảm chi phí hoạt động cho vay, không lo tín dụng “tắc”.

Thông điệp ủng hộ của Chính phủ và NHNN về một chương trình tín dụng hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn đang được các ngân hàng đón nhận khá tích cực. Bởi nhiều ngân hàng hiện nay đã và đang cho vay khu vực này rất lớn.

Ông Trịnh Ngọc Khánh -Tổng Giám đốc Agribank cho biết, năm 2014, chủ trương của Agribank là tiếp tục mở rộng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, phấn đấu nâng tỷ lệ dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tối thiểu 72% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, riêng dư nợ cho vay hộ sản xuất và cá nhân tăng tối thiểu 17% so với năm 2013.

Không chỉ ủng hộ đề xuất của NHNN, Tổng Giám đốc Agribank còn yêu cầu sở giao dịch, các chi nhánh của mình tập trung nguồn vốn để tăng trưởng tín dụng, ưu tiên lĩnh vực, ngành nghề nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, đảm bảo đủ nguồn vốn phục vụ kịp thời cho đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; mở rộng và tăng trưởng tín dụng hộ sản xuất và cá nhân đảm bảo an toàn, hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Một vị lãnh đạo khác của Agribank cũng cho biết: Để có thể khơi thông dòng vốn cho nông dân trước hết ngân hàng sẽ cố gắng đơn giản hóa thủ tục tiếp cận vốn, cũng như cho vay phù hợp với điều kiện sản xuất của bà con. Ví dụ, ngân hàng cho vay theo niên vụ cây trồng; cho vay theo hạn mức tín dụng...

Ông Lưu Đức Khải - Trưởng ban Chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn (Viện Quản lý kinh tế Trung ương): Với cơ cấu tín dụng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn tương đối toàn diện như hiện nay, thì chương trình hỗ trợ tín dụng tới đây kết hợp với các chính sách khác của Nhà nước như chính sách khuyến nông, khuyến công sẽ tạo nên hiệu quả tổng hợp của chương trình.

Tuy nhiên, cần khắc phục hạn chế tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận trang trại và xác nhận giấy tờ vay vốn ở các địa phương còn chậm, ảnh hưởng tới tiến độ thẩm định, quyết định cho vay vốn, tới việc sản xuất kinh doanh mang nhiều tính thời vụ ở địa bàn nông thôn...

Sớm tháo gỡ điều này sẽ tạo ra sự thay đổi căn bản khu vực nông thôn, tạo điều kiện phát huy hiệu quả các chính sách của Nhà nước.

Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Hiện tín dụng dành cho nông nghiệp đã xác định hướng đến nông nghiệp công nghệ cao, nên vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải đưa được khoa học- công nghệ vào sản xuất, đưa thị trường, quan hệ thị trường đi vào mô hình tổ chức sản xuất để lĩnh vực này thu hút được vốn đầu tư lẫn vốn tín dụng. Vì vậy rất cần sự hỗ trợ từ chính sách để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có điều kiện tiếp cận vốn.Mai Nguyễn (ghi)


Có thể bạn quan tâm

Trồng Mía Thu 70 Đến 100 Triệu Đồng/ha Trồng Mía Thu 70 Đến 100 Triệu Đồng/ha

Được sự trợ giúp cả về vốn và kỹ thuật của Nhà máy Đường Sông Con (Nghệ An), từ năm 2009 đến nay, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã chuyển đổi thành công hàng trăm ha đất bãi ven sông Con, đất màu hiệu quả kinh tế thấp sang trồng mía mang lại hiệu quả kinh tế cao

22/07/2011
Đề Xuất 4.400 Tỷ Đồng “Cứu” Người Nuôi Cá Tra Đề Xuất 4.400 Tỷ Đồng “Cứu” Người Nuôi Cá Tra

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nuôi và doanh nghiệp chế biến cá tra, Bộ NNPTNT dự kiến sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ 2 gói hỗ trợ cho sản xuất và tiêu thụ cá tra với kinh phí 4.400 tỷ đồng.

31/05/2012
Mơ Về Ngành Công Nghiệp Cá Tầm Việt Mơ Về Ngành Công Nghiệp Cá Tầm Việt

Cá tầm lạ bởi xương cốt đều hóa sụn, thuộc chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại, với cả triệu năm hầu như không thay đổi gen. Cá có thể dài tới 5- 7m, nặng tới 1.500 kg, thọ tới 200 năm, sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Cá tầm đang trở thành đối tượng thủy sản nước lạnh thời thượng ở VN.

06/03/2012
Nuôi Dê, Cừu Thành Triệu Phú Nuôi Dê, Cừu Thành Triệu Phú

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, trại chăn nuôi dê, cừu của ông Hoàng Đại Nghĩa dưới chân khu núi 1, thôn Quán Thẻ 3, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận hiện có hơn 1.100 con dê, cừu (trong đó có 1 trại dê 700 con và 1 trại cừu 400 con), thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

26/07/2011
Người Trung Quốc Nuôi Cá Trên Vịnh Cam Ranh Người Trung Quốc Nuôi Cá Trên Vịnh Cam Ranh

Tại thành phố Cam Ranh (Khánh Hoà), vùng nuôi cá mú được xem là lớn nhất Việt Nam, người Trung Quốc không chỉ thu mua mà còn sử dụng mặt nước vịnh để nuôi các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá mú.

31/05/2012