Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng cứu giá ổi

Sóc Trăng cứu giá ổi
Ngày đăng: 25/05/2015

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, chương trình “Đồng hành cùng nông dân” do các bạn trẻ tại TP HCM triển khai sẽ giúp tiêu thụ khoảng 10 tấn ổi của bà con nông dân tại đây. Trước đó, chương trình này cũng đã giúp tiêu thụ hành tây Đà Lạt khi giá xuống thấp.

“Giá ổi sẽ được thu mua mỗi kg là 2.000 đồng, cao hơn mức 400 - 500 đồng một kg mà thương lái đưa ra. Tuy nhiên, với mức giá như trên thì người trồng ổi vẫn lỗ”, một  cán bộ Phòng nông nghiệp huyện cho biết.

Ông Lữ Văn Tình, hộ trồng ổi lâu năm ở huyện Kế Sách cho biết: “Để có được một kg ổi thương thẩm, nông dân chúng tôi phải mất 3.000 - 4.000 đồng chi phí đầu tư. Lúc biết được thông tin ổi sẽ được giải cứu, chúng tôi rất mừng nhưng vẫn lo vì các khoản nợ vật tư nông nghiệp đã gần đến ngày phải trả”.

Theo ngành chức năng huyện Kế Sách, 10 tấn ổi được thu mua sẽ được vận chuyển lên TP HCM và phân bổ đến các điểm bán nằm trong chương trình “Đồng hành cùng nông dân”.

Phong trào trồng ổi ở huyện Kế Sách phát triển khoảng 10 năm nay, những năm đầu giá khá cao, có lúc đến 13.000-14.000 đồng một kg. Tuy nhiên mức giá này giảm dần khi diện tích tăng lên khoảng 1.000ha.

Cùng kỳ năm trước, giá ổi thấp nhất cũng được khoảng 2.000 đồng một kg, còn nay với mức giá này, mỗi tấn ổi chỉ bán được khoảng 400.000 - 500.000 đồng, trong khi đó chi phí thuê người thu hoạch đã lên đến gần 200.000 đồng mỗi người một ngày công, chưa kể tiền phân thuốc, công cán, tiền bọc xốp quả… khiến nhiều nông dân bỏ mặc ổi rụng đầy vườn không thu hoạch. Hiện tại, một số hộ đã bắt đầu chặt bỏ loại cây này để trồng cây ăn trái khác.


Có thể bạn quan tâm

Tìm hướng phục hồi mô hình lúa - tôm Tìm hướng phục hồi mô hình lúa - tôm

Tại xã Phú Thuận, UBND huyện phối hợp Trường đại học Cần Thơ và các sở, ngành tỉnh vừa tổ chức hội thảo bàn giải pháp phục hồi và phát triển mô hình chuyên canh lúa - tôm trên địa bàn tỉnh, thu hút nhiều nhà khoa học cùng hàng trăm nông dân tham gia.

21/10/2015
Lúa SQ2 và VT-NA2 năng suất vượt trội Lúa SQ2 và VT-NA2 năng suất vượt trội

Trung tâm KN- KN TP Hải Phòng vừa triển khai thành công mô hình “Trình diễn giống lúa mới vụ mùa 2015”.

20/10/2015
Cải thiện sinh kế người dân nông thôn Cải thiện sinh kế người dân nông thôn

Sau 15 năm, 43 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo, tỷ lệ tử vong ở trẻ em giảm một nửa so với năm 1990. Tuy nhiên, việc xóa đói giảm nghèo vẫn còn không đồng đều và thiếu bền vững...

20/10/2015
Lúa chất lượng Hà Nội Lúa chất lượng Hà Nội

Theo quy hoạch của thành phố, đến năm 2020 diện tích lúa chất lượng cao đạt 40.000 ha canh tác...

20/10/2015
Nuôi dê lãi khá Nuôi dê lãi khá

Trước nhu cầu tiêu thụ thịt dê mạnh, nhiều nông dân ở An Giang đang phát triển mô hình nuôi dê nhốt chuồng hoặc thả lan, đem lại thu nhập cao.

20/10/2015