Sở KHCN Khánh Hoà Nghiệm Thu Đề Tài Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Rong Nho Cho Huyện Đảo Trường Sa

Sáng 19/12, Hội đồng Khoa học & Công nghệ tỉnh Khánh Hoà tổ chức nghiệm thu đề tài chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển cho quân và dân huyện đảo Trường Sa. Đề tài do thạc sỹ Nguyễn Xuân Hòa làm chủ nhiệm, Viện Hải dương học là cơ quan chủ trì.
Theo báo cáo, sau thời gian thử nghiệm trồng rong nho trong bể composit theo 2 phương pháp trồng đáy và trồng treo tại Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, rong nho phát triển rất tốt, đạt năng suất và chất lượng theo tiêu chuẩn. Từ nay đến năm 2015, mô hình trồng rong nho sẽ được triển khai tại các đảo ở Trường Sa với kinh phí dự kiến khoảng 1,6 tỷ đồng.
Đề tài được Hội đồng Khoa học & Công nghệ tỉnh Khánh Hoà đánh giá cao về tính chính xác, khoa học, khẳng định giá trị kinh tế và xã hội của đề tài mang lại sẽ góp phần giải quyết nhu cầu rau xanh cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản biện của Hội đồng Khoa học cho rằng, trong báo cáo đề tài cần bổ sung thêm những thông tin khảo sát thực tiễn, nghiên cứu cụ thể về điều kiện tự nhiên, cơ sở vật chất, nhân lực thực hiện tại các đảo ở Trường Sa để đảm bảo chất lượng, tiến độ triển khai đề tài cũng như không gây ảnh hưởng đến hoạt động quân sự tại đây.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều ý kiến cho rằng, Đồng Tháp Mười có tiềm năng rất lớn để phát triển cây mè cả về đất đai, thời tiết khí hậu, bố trí cơ cấu mùa vụ.

Trong nhiều tháng qua, giá dừa khô ở các tỉnh ĐBSCL liên tục giảm mạnh, khiến đời sống người trồng dừa gặp rất nhiều khó khăn.

Mới đây, Myanmar chính thức bắt tay vào sản xuất gạo thơm để cung ứng cho thị trường EU. Sẽ không có gì đáng nói nếu Myanmar là quốc gia có truyền thống xuất khẩu (XK) gạo lâu đời như Việt Nam...(!).

Huy Khiêm nằm phía Bắc sông La Ngà (Tánh Linh). Đây là là một trong những xã có phong trào xây dựng nông thôn mới khá toàn diện. Đường giao thông nông thôn ở Huy Khiêm hiện nay hầu hết đã được bê tông và trải nhựa. Điện thắp sáng từng xóm dân cư. Chợ Huy Khiêm rất khang trang, bề thế…

Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu đang nhân giống để trồng đại trà thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Đây là giống thanh long được công ty thanh long Hoàng Hậu bỏ ra 2 tỉ đồng mua bản quyền từ Viện Cây ăn quả Miền Nam.