Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sở Công Thương An Giang Sơ Kết Chuỗi Liên Kết Dọc Cá Tra-Tafishco

Sở Công Thương An Giang Sơ Kết Chuỗi Liên Kết Dọc Cá Tra-Tafishco
Ngày đăng: 29/12/2014

Sáng ngày 26.12.2014, tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú Sở Công thương An Giang phối hợp với Ban quản lý Trung tâm chuỗi liên kết tổ chức Hội nghị sơ kết chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco.

Chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, đến nay đã có 5/8 hộ liên kết và vùng nuôi Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận An thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn An Giang, với tổng số tiền giải ngân là 138 tỷ 300 triệu đồng, đạt 58,92% tổng hạn mức được duyệt. Trong đó, diện tích thả nuôi là 30ha, và đã thu hoạch được 3.185ha, đạt 33,17% so với kế hoạch.
Chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco là mô hình liên kết dọc theo chuỗi sản xuất từ sản xuất cá giống, nuôi cá thịt, chế biến sản phẩm, đến thị trường tiêu thụ, trong đó có liên kết các khu vực dịch vụ khác như cung ứng thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, ngân hàng để đầu tư cho các khâu sản xuất.
Hiện nay, Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận An bao tiêu với giá 24.300đ/kg, sau khi trừ chi phí nông dân lãi từ 2000đ-2.200đ/kg. Đây là mức lợi nhuận khá tốt trong vài năm trở lại đây.
Qua 5 tháng hoạt động, chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, giảm tối đa rủi ro, góp phần giảm chi phí, giải quyết được đầu ra của con cá tra. Hiện nay, chuỗi liên kết đang từng bước hướng dẫn nông dân thực hiện nuôi cá theo tiêu chuẩn Viet.Gap, Global.Gap theo Nghị định 36 của Chính Phủ và Thông tư 23 của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn.
Năm 2015, Ban quản lý chuỗi sẽ mở rộng thêm diện tích ký kết với nông dân 13,9ha, sử dụng hết hạn mức tín dụng đảm bảo sản lượng cá tra nguyên liệu đạt 100% kế hoạch dự án.


Có thể bạn quan tâm

Bình Định Đảm Bảo Nguồn Cung Phân Bón Chất Lượng Bình Định Đảm Bảo Nguồn Cung Phân Bón Chất Lượng

Thời điểm hiện nay, sau một thời gian khá trầm lắng, nhu cầu sử dụng phân bón trên địa bàn Bình Định đang bắt đầu sôi động trở lại khi nông dân bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2014-2015.

26/11/2014
Xây Dựng 26 Mô Hình Giảm Nghèo Nhanh Xây Dựng 26 Mô Hình Giảm Nghèo Nhanh

Ngày 13.6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2014 này, tỉnh đã đồng ý cho huyện Lạc Dương xây dựng 26 mô hình chăn nuôi và trồng trọt trong vùng đồng bào DTTS huyện Lạc Dương (huyện có gần 80% đồng bào DTTS sinh sống) theo chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững.

20/06/2014
Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp, Nhìn Từ Đồng Tháp Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp, Nhìn Từ Đồng Tháp

Là một trong những địa phương có nhiều sáng tạo trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đồng Tháp đang được kỳ vọng sẽ tạo ra những kỳ tích khi đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) như Ngân hàng Thế giới, các doanh nghiệp của Hà Lan, Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC), tỉnh Ibaraki (Nhật Bản),…

26/11/2014
1,45 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Phát Triển Chăn Nuôi 1,45 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Phát Triển Chăn Nuôi

Hội ND và Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh vừa tiến hành giải ngân 1,45 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND tỉnh cho 58 hội viên ND nghèo, khó khăn thuộc 3 xã Phước Long Thọ, Long Mỹ và Phước Hội (huyện Đất Đỏ) thực hiện Dự án “Chăn nuôi bò thịt”.

20/06/2014
Hà Nội Chi 500 Tỷ Đồng Để Dồn Điền Đổi Thửa Hà Nội Chi 500 Tỷ Đồng Để Dồn Điền Đổi Thửa

Ông Trần Xuân Việt - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố sẽ chi 500 tỷ đồng để chi trả, phân bổ cho các địa phương, cố gắng hoàn thành DĐĐT trong năm 2014.

20/06/2014