Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sẽ Có Sàn Đấu Giá Thủy Sản Việt Nam Tại Bỉ

Sẽ Có Sàn Đấu Giá Thủy Sản Việt Nam Tại Bỉ
Ngày đăng: 26/07/2013

Ý tưởng được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Đại Sứ quán Vương quốc Bỉ cùng đưa ra.

Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) cho biết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có buổi làm việc với Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Bruno Angelet về nội dung xây dựng Trung tâm phân phối và sàn đấu giá hàng thủy sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge, Bỉ.

Theo ông Bruno Angelet, để góp phần ổn định và thúc đẩy xuất khẩu cá tra vào thị trường EU, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã cùng Đại Sứ quán Vương quốc Bỉ đưa ra ý tưởng Việt Nam và Bỉ hợp tác xây dựng một trung tâm phân phối và sàn đấu giá thủy sản tại châu Âu, tại cảng Zeebrugge, Bỉ.

Cảng Zeebrugge là cảng biển nước sâu lớn, hiện đại và nằm ở vị trí chiến lược của châu Âu, được coi là nơi lý tưởng để trở thành trung tâm phân phối cá tra.

Nếu ý tưởng này thành hiện thực, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển nhờ việc gom hàng để chuyển từng chuyến khối lượng lớn. Ngoài ra, họ cũng có cơ hội bán hàng trực tiếp với khối lượng ổn định cho các chuỗi siêu thị, các nhà bán lẻ lớn thay vì phải qua trung gian như hiện nay.

Ở một khía cạnh khác, việc thành lập trung tâm phân phối và sàn đấu giá cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải minh bạch và đồng bộ hơn về giá cả, chất lượng, từ đó hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công Thương rất hoan nghênh ý tưởng này. Tuy nhiên để hiện thực hóa đề án này cần có lộ trình cụ thể, chi tiết, cùng với sự tham gia của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai bên.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng như các đơn vị liên quan phối hợp với phía Bỉ nghiên cứu đề án.

Trước mắt, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu đề án này và Bộ Công Thương dự kiến sẽ thành lập nhóm nghiên cứu tính khả thi của đề án.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Bằng Mô Hình Nuôi Thỏ Làm Giàu Bằng Mô Hình Nuôi Thỏ

Đang làm thợ tại một xưởng cơ khí trong xã, có thu nhập ổn định, nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hào (27 tuổi), ở thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính, (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) quyết định bỏ việc để mở trại nuôi thỏ. Nhờ cần cù, chịu khó và quyết tâm dám nghĩ dám làm, đến nay anh Hào đã gây dựng cho mình một trang trại nuôi thỏ. Đây là một mô hình làm kinh tế khá mới mẻ và sẽ mở ra một hướng làm kinh tế mới cho người dân trong vùng...

20/01/2015
Nguồn Thu Mới Từ Rau Chế Biến Ở Sơn Động (Bắc Giang) Nguồn Thu Mới Từ Rau Chế Biến Ở Sơn Động (Bắc Giang)

Mạnh dạn đưa cây rau chế biến vào sản xuất vụ đông năm 2014, vừa qua, nông dân xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã thu hoạch được hơn 30 tấn dưa chuột bao tử và đang thu hoạch những lứa ngô bao tử đầu tiên. Kết quả này khẳng định hai cây trồng trên phù hợp với tập quán canh tác, điều kiện sản xuất tại địa phương, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân vùng cao.

20/01/2015
Thống Nhất (Đồng Nai) Giá Điều Đầu Vụ Tăng 4.000 Đồng/kg Thống Nhất (Đồng Nai) Giá Điều Đầu Vụ Tăng 4.000 Đồng/kg

Các hộ trồng điều trên địa bàn huyện Thống Nhất (Đồng Nai) vừa cho biết, hiện giá điều đầu vụ đạt 26.500 đồng/kg, tức tăng 4.000 đồng so với thời điểm năm ngoái.

20/01/2015
Phú Tân (An Giang) Trồng Rau An Toàn Nông Dân Có Lợi Gần 12 Triệu Đồng/1.000m2 Phú Tân (An Giang) Trồng Rau An Toàn Nông Dân Có Lợi Gần 12 Triệu Đồng/1.000m2

Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết, năm 2014 sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển với nhiều thành tựu. Kết quả uớc giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 2.041 tỷ đồng, tăng 0,17% so kế hoạch; trong đó trồng trọt đạt 834,055 tỷ đồng, chăn nuôi ước đạt 202,044 tỷ đồng, thuỷ sản ước đạt 304,800 tỷ đồng.

20/01/2015
Dự Án Nâng Cao Năng Suất Và Chất Lượng Kiệu Phù Mỹ Hiệu Quả Về Nhiều Mặt Dự Án Nâng Cao Năng Suất Và Chất Lượng Kiệu Phù Mỹ Hiệu Quả Về Nhiều Mặt

Dự án do Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định và Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ phối hợp thực hiện, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng kiệu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và nâng cao trình độ thâm canh cây kiệu cho nông dân trồng kiệu ở huyện Phù Mỹ.

20/01/2015