Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Gừng Trong Bao

Trồng Gừng Trong Bao
Ngày đăng: 19/04/2012

Chỉ cần một khoảnh đất quanh nhà hoặc dưới tán cây trong vườn và bao bì sau khi sử dụng cùng với tiền giống… nhiều hộ dân xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu) đã tận dụng trồng trên 3.000 bao gừng, mang lại hiệu quả đáng kể.

Đến xem mô hình trồng gừng trong bao của ông Nguyễn Hữu Thảo, Chủ nhiệm HTXNN Quỳnh Vinh khi vợ chồng ông vừa xuống giống 500 bao gừng vào đầu tháng 3/2012. Toàn bộ số bao gừng được đặt sát nhau ngay trong mảnh vườn chỉ rộng chừng trên 100 m2.

Theo ông Thảo khoảng tháng 11 là thu hoạch. Hiện trong xã có 15 hộ gia đình (hầu hết là các cán bộ xã) đang trồng thử nghiệm mô hình này. Khi thu hoạch, nếu đạt kết quả khả quan HTX sẽ tổ chức hội thảo đầu bờ để phổ biến, nhân rộng mô hình nhằm giúp bà con xã viên có thêm nguồn thu nhập.

Vợ ông Thảo đưa chúng tôi ra vườn và cho biết: Trồng gừng trong bao rất đơn giản và dễ làm. Người trồng chỉ cần dùng bao bì cũ cắt đôi, bẻ góc, đục vài lỗ dưới đáy để thoát nước cho cây gừng về mùa mưa. Trong bao chỉ cần cho một ít đất phù sa, trộn thêm phân chuồng và ít mùn cưa nhằm tạo độ tơi, xốp cho gừng dễ ra củ. Trồng gừng trong bao có nhiều ưu điểm như độ ẩm cao, có thể di chuyển vào chỗ râm mát và tưới nước khi gặp thời tiết nắng nên có thể trồng quanh năm, không phải lo lịch thời vụ. Nếu cây nào bị bệnh cũng dễ cách ly. Mỗi mét vuông đất bố trí trồng được khoảng 10 - 12 bao... .

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thành, Bí thư Đảng uỷ xã Quỳnh Vinh cho biết: "Đầu năm 2010, tình cờ khi xem chương trình "Bạn nhà nông" phát trên VTV2, thấy họ giới thiệu mô hình "trồng gừng trong bao xi măng" và hướng dẫn cách làm, tôi đã ghi chép lại cẩn thận rồi tiến hành làm thử 20 bao đặt dưới tán cây ăn quả trong vườn nhà.

Điều làm tôi sửng sốt là chỉ sau 8 tháng trồng mà mỗi bao cho năng suất từ 1 đến 1,5 kg củ... So sánh với gừng trồng trực tiếp dưới đất thì trồng gừng trong bao lợi đủ đường: Trồng trực tiếp mỗi mầm gừng giống chỉ đẻ từ 3 - 4 nhánh, đến lúc thu hoạch phải mất công đào, củ gừng lại hay bị gãy còn còn trồng gừng trong bao vừa tiết kiệm được phân bón (khoảng 30% ), vừa chủ động được thời gian chăm sóc, thu hoạch không tốn công và củ gừng 100% đều nguyên vẹn, đồng đều.

Gừng trồng trong bao sinh trưởng, phát triển nhanh và đẻ nhiều nhánh, mỗi nhánh cho một củ. Theo tính toán của tôi, chi phí đầu tư cho một bao gừng chỉ khoảng 1.500 - 2.000 đồng. Do đó, giá trị thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích sẽ tăng gấp nhiều lần so với cách trồng thông thường. Điều đáng nói là từ mô hình trồng gừng, người dân có thể áp dụng sang trồng cây nghệ, riềng cũng tốt.

Từ kết quả của mô hình thử nghiệm của năm ngoái, năm 2012, ông Lê Văn Thành tiếp tục mở rộng diện tích lên 150 bao. Thấy các hộ dân làm mô hình này đều thành công nên nhiều bà con trong xã và các địa phương lân cận đã tìm đến xã Quỳnh Vinh để học hỏi về làm thử.

Mô hình trồng gừng trong bao mang lại hiệu quả kinh tế cao với nhiều ưu điểm nêu trên nếu được nhân rộng sẽ góp phần giúp cho bà con nông dân các địa phương tăng thêm thu nhập, nhất là đối với các hộ gia đình nông dân nghèo và thiếu đất SX.Ông Lê Văn Thành chia sẻ kinh nghiệm: Chọn gừng giống phải còn tươi đều, không bị tróc vỏ ngoài và phải có nhiều mắt mầm. Gừng giống mua về cắt thành từng đoạn trên đó phải có những mầm khoẻ. Sau khi cắt đem gừng giống ủ khoảng 15-20 ngày trong cát ẩm. Thấy gừng vừa nảy chồi là đem trồng vào bao.

Gừng là loại cây trồng có khả năng chịu rợp tốt và thích nghi với độ ẩm cao nhưng lại không chịu được úng. Bởi thế, khi đặt mầm gừng trong bao không nên đặt quá sâu sẽ dễ bị thối gốc. Gừng trồng trong bao bì tuyệt đối không đưa ra trước gió để tránh làm cây gãy, long gốc làm củ gừng khó phát triển. Đất trồng nên dùng 70% đất màu hoặc đất phù sa có trộn thêm trấu hoặc mùn cưa, 30% phân chuồng đã hoai mục và một ít phân vô cơ...

Tùy theo thời tiết, nếu trời quá nắng nóng có thể tưới nhiều hay ít nước để duy trì độ ẩm. Trước khi trồng nên xử lý hom giống bằng các thuốc trừ nấm. Sau khi trồng được 1 tháng, thấy củ gừng đã trồi lên khỏi đất thì phải bổ sung thêm đất và phân hữu cơ. Cây gừng thường bị bệnh héo vàng thối rũ, rất khó trị nên cần kiểm tra và phun thuốc phòng ngừa khi mới phát hiện các loại thuốc trị nấm gốc... Cây gừng trồng trong bao lúc nhỏ để trong mát sẽ giúp cây phát triển nhanh, nhưng đến khi cây gần đến thời kỳ thu hoạch khoảng 30-45 ngày thì mang ra nắng để củ gừng chắc và cay hơn...


Có thể bạn quan tâm

Lúa Đông Xuân Sớm Mất Mùa, Rớt Giá Lúa Đông Xuân Sớm Mất Mùa, Rớt Giá

Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và một số tỉnh ĐBSCL nói chung, đang bước vào giai đoạn thu hoạch sớm lúa Đông xuân chính vụ 2014 - 2015. Khác hẳn với vụ Đông xuân năm trước, năm nay, bà con mua bán lúa trong không khí khá trầm lắng vì lúa mất mùa, rớt giá và nguồn lợi nhuận đang bị giảm.

10/02/2015
Trái Cây Đặc Sản Đón Tết Trái Cây Đặc Sản Đón Tết

Theo thống kê của xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) thì các nhà vườn trong xã cung cấp được khoảng 1,5 triệu quả bưởi cho thị trường tết, giảm 25% so với dịp Tết Nguyên đán năm 2014. Nguyên nhân khiến sản lượng bưởi Tân Triều giảm là do thời tiết khắc nghiệt lúc cây ra hoa kết trái, dẫn đến nhiều hộ xử lý không đạt. Sản lượng giảm, nhu cầu tăng nên bưởi Tân Triều vào dịp tết có giá bán lẻ cao ngất ngưởng.

10/02/2015
Sóc Trăng Cảnh Báo Môi Trường Là Cần Thiết Sóc Trăng Cảnh Báo Môi Trường Là Cần Thiết

Quan trắc môi trường để có những thông tin cần thiết, cảnh báo về độ mặn, dịch bệnh, thời tiết, là rất quan trọng đối với người nuôi tôm. Diễn biến thời tiết, khí hậu, dịch bệnh luôn phức tạp, khó lường, người nuôi tôm không chỉ muốn nắm vững thông tin này để chủ động đề phòng, mà còn rất cần thông tin về giải pháp.

20/12/2014
Gần Tết, Giá Xoài Tăng Mạnh Gần Tết, Giá Xoài Tăng Mạnh

Đối với xoài Đài Loan xanh, do thị trường Trung Quốc “ăn hàng” mạnh trở lại nên giá tăng nhanh (từ 30 - 40.000 đồng/kg), lúc cao điểm giá tăng đến 55 ngàn đồng/kg (loại thường), 75 ngàn đồng (loại đặc biệt). Hiện tại, giá xoài Đài Loan ở mức 30 ngàn đồng/kg (loại thường) và 40 ngàn đồng/kg (loại đặc biệt).

10/02/2015
Hiệu Quả Nhóm Liên Kết Sản Xuất Nho An Toàn Hiệu Quả Nhóm Liên Kết Sản Xuất Nho An Toàn

Trò chuyện với anh nông dân 42 tuổi đời, có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng nho, chúng tôi được biết, anh là nhóm trưởng gồm 10 thành viên liên kết trồng trên 1,1 ha nho an toàn thôn An Thạnh 1. Nhóm thành lập từ vụ hè-thu 2014, DASU huyện Ninh Phước hỗ trợ phân bón, thuốc sinh học phòng trừ bệnh hại, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây nho theo quy trình an toàn.

10/02/2015