Sẽ Cấm Đánh Bắt Hải Đặc Sản Trên Vùng Biển Bình Thuận

UBND tỉnh Bình Thuận đã có thông báo, cấm tất cả hoạt động khai thác các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc từ 1/4 đến 31/7 trên toàn vùng biển Bình Thuận.
Bình Thuận được xem là một trong những ngư trường lớn nhất cả nước, là nơi tập trung các loại hải đặc sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị cao như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa, sò giấy…
Mỗi năm, sản lượng khai thác sò điệp chiếm hơn 50% tổng sản lượng khai thác hải đặc sản, sò lông chiếm hơn 10%. Mỗi ngày thu nhập của ngư dân từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Nhờ đó, đời sống của nhiều ngư dân được cải thiện, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động xã hội.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi hải sản đang có xu hướng giảm mạnh do kiểu đánh bắt tận diệt, tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản... Lệnh cấm này giúp các loại hải sản trong vùng có thời gian khôi phục.
Có thể bạn quan tâm

Thiệt hại cho 1 ha mía bị phá bỏ từ 25 - 40 triệu đồng. Chi cục Bảo vệ thực vật Gia Lai đã khuyến cáo người dân phá bỏ diện tích mía bị nhiễm bệnh, thu gom tiêu hủy để loại trừ mầm bệnh, tránh lây lan sang diện rộng và trồng các loại cây khác trên diện tích mía bị bệnh, sau một năm mới trồng lại mía.

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng ĐBSCL đang diễn ra mạnh mẽ, việc nghiên cứu, sử dụng hiệu quả những vùng đất phèn rộng lớn của vùng là vấn đề được các nhà khoa học và nông dân quan tâm.

Đảm bảo an toàn vùng nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh, dịch bệnh bùng phát, người nuôi tôm không sử dụng thuốc, hóa chất cấm trong nuôi tôm.

Cần chọn vùng đất thích nghi để quy hoạch thành vùng chuyên canh. Chọn cây giống có phẩm chất cao, sạch bệnh. Chú ý sử dụng cây giống đầu dòng làm mắt ghép và khai thác ưu thế của gốc ghép khỏe để giúp cây mới dễ ra hoa, đậu trái, tăng khả năng kháng sâu bệnh và chống chịu tốt với môi trường.

Thời điểm này, hơn 4 nghìn ha vải thiều sớm tập trung ở Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế (Bắc Giang) chuẩn bị cho thu hoạch.