Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Hấu Nghịch Mùa

Kinh nghiệm trồng dưa hấu lâu nay của bà con nông dân trong huyên Phú Tân (Cà Mau) là sau khi dứt mùa mưa, tận dụng đất vườn, bờ liếp để trồng dưa hấu ăn và bán trong dịp Tết. Với cách trồng dưa hấu này, năng suất sẽ đạt bình quân từ 3 tấn/công, nếu vào thời điểm dưa có giá thì hiệu quả mang lại khá cao.
Tuy nhiên, khi trồng gặp phải trời mưa, trồng vụ dưa này có nhiều hạn chế. Khi dây dưa bò lan và trái dưa trên đất gặp lúc mưa nhiều, mầm bệnh từ đất bắn lên bám vào cây, phát sinh bệnh. Mặt khác, khi dưa ở giai đoạn ra hoa, mưa làm hạn chế đậu trái và khi trái sắp thu hoạch gặp lúc mưa dầm sẽ gây thối trái.
Để hạn chế những nhược điểm trên, vừa qua ông Dương Văn Út, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, thực hiện thí điểm mô hình trồng dưa hấu mùa nghịch.
Ông trồng dưa hấu trên diện tích 500 m2, lên thành liếp dài. Mỗi liếp ông Út đặt 100 dây dưa giống Thái, mỗi gốc cách nhau 5 tấc và áp dụng kỹ thuật ngắt đọt khi ra đủ 15 lá để dưa đậu nhiều trái và trái lớn hơn.
Ông Dương Văn Út cho biết: “Năm nay tôi trồng được hơn 700 dây dưa hấu, đạt gần 800 trái, mỗi trái nặng từ 2-2,5 kg, chủ yếu bán cho bà con trong ấp, xã mua ăn Tết”.
Bà con nông dân trong ấp đến tham quan mô hình trồng dưa hấu của ông Út tỏ ra phấn khởi khi thấy mô hình mới thành công.
Ông Nguyễn Minh Chất, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, cho biết: “Xã Phú Thuận năm nay chọn ấp Đất Sét thực hiện Nghị quyết 03 của Huyện uỷ về việc tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái. Mô hình trồng dưa hấu bán trong dịp Tết của hộ ông Út là một trong những hộ thực hiện đạt năng suất khá cao. Xã chọn đây là mô hình nhân rộng thời gian tới”.
Mô hình trồng dưa hấu, rau xanh trên bờ bao vuông tôm mới được phổ biến gần đây. Bà con nông dân trồng theo mô hình này tuy tốn thêm vốn đầu tư tưới nước, nhưng ngược lại cách trồng này sẽ góp phần hạn chế sâu bệnh, năng suất cao, hiệu quả hơn so với cách trồng truyền thong.
Có thể bạn quan tâm

Vụ hồ tiêu năm nay, người trồng tiêu ở huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) phấn khởi vì hồ tiêu “được mùa, được giá”. Nhiều vườn tiêu “xơ xác” bởi dịch bệnh trước đây giờ đã được “hồi sinh” nhờ được áp dụng nhiều biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Làm thế nào để khi trồng có được những cây đu đủ thấp lùn, dễ hái trái. Bởi đu đủ là loại cây thân thảo to, không nhánh, cao khoảng 3 - 10 m. Cây đu đủ - là loại cây ăn trái phổ thông, bổ dưỡng một trong năm loại trái cây cần có trong mâm ngũ quả của người Việt trong ngày lể tết.

Sống gần hồ đập thủy lợi, nhiều hộ dân trong tỉnh Bắc Giang mạnh dạn nhận thầu diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản, tăng thu nhập và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Từ đầu năm đến nay, ngư dân trong tỉnh Ninh Thuận khai thác được 23.319 tấn hải sản các loại, đạt gần 33% kế hoạch năm và bằng 57,36% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói là dù đã vào cuối vụ Bấc, nhưng trong tháng đầu năm, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, ngư trường quen thuộc của ngư dân tỉnh ta, luôn có gió mùa Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7,8 đã làm ảnh hưởng đến sản lượng khai thác.

Ông Phan Hữu Đức (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết cách nay khoảng 15 ngày, thương lái đến tận vườn mua xoài cát Hòa Lộc với giá dao động 22.000-25.000 đồng một kg; xoài cát Chu cũng đứng ở mức 13.000-14.000 đồng một kg. Nhiều chủ vựa còn thu mua cả xoài non với cùng mức giá như xoài già để bán lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc.