Sau đợt cao điểm phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long hiệu quả nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát

Kết quả bước đầu
Hiện nay, diện tích cây thanh long của tỉnh Bình Thuận là 24.212 ha. Năm 2014, bệnh đốm nâu trên cây thanh long đã gây thiệt hại cho người trồng. Cụ thể, diện tích bị nhiễm bệnh đốm nâu cao nhất vào tháng 8 - 9/2014, lên đến 12.870 ha, chiếm 53,1% diện tích thanh long toàn tỉnh.
Do vậy, để tiêu diệt nguồn bệnh và hạn chế tối đa sự lây lan, cuối tháng 11/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động “Tháng hành động phòng chống bệnh hại thanh long” trên địa bàn 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Tiếp đó, UBND tỉnh tiếp tục triển khai đợt cao điểm phòng, chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long trên địa bàn tỉnh, từ ngày 28/11/2014 đến ngày 30/3/2015.
Ông Phạm Hữu Thủ - Trưởng phòng nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh đã vận động, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long đến bà con. Từ khi phát động đến nay, kết quả bước đầu khá tích cực. Cụ thể, diện tích thanh long mắc bệnh đốm nâu trong tháng 3/2015 còn 1.527 ha, giảm 5.051 ha so tháng 12/2014.
Sau đợt cao điểm, toàn tỉnh đã tổ chức vệ sinh vườn thanh long được 8.863 ha; tổ chức 192 lớp tập huấn với 10.678 cán bộ, nông dân tham gia; cấp phát 38.904 tờ rơi; cung ứng 878 gói chế phẩm BIO-ADB và thu gom, tiêu hủy 700 tấn cành, trái thanh long bị bệnh. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh vườn, xử lý cành, trái bị bệnh được các địa phương chú trọng.
Trong đó, một biện pháp khá hữu hiệu để phòng trừ bệnh đốm nâu là ủ cành thanh long bằng chế phẩm BIO-ADB đã được nông dân trồng thanh long trong tỉnh quan tâm, nhân rộng.
Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong mùa mưa
Đây chính là nhận định của ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp tổng kết đợt cao điểm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long diễn ra mới đây. Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ này một phần do nhiều nông dân có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa thật sự tin tưởng vào biện pháp phòng trừ bệnh của ngành nông nghiệp. Việc chỉ đạo triển khai các biện pháp kỹ thuật chưa đảm bảo tính đồng loạt, đồng bộ, thường xuyên, liên tục. Khối lượng diện tích thu gom cắt tỉa cành chưa nhiều... Từ đó dẫn đến diện tích nhiễm bệnh ở mức thấp, nhưng không vững chắc, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn, nhất là trong mùa mưa sắp đến...
Do vậy, các địa phương trồng thanh long cần nhận thức rõ nguy cơ bùng phát bệnh đốm nâu. Mặt khác, tập trung chỉ đạo, triển khai đồng loạt quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người trồng thanh long.
Theo Ban chỉ đạo phát triển thanh long bền vững tỉnh, các địa phương cần tiếp tục vận động các hộ trồng thanh long thực hiện ủ cành thanh long làm phân hữu cơ bằng chế phẩm BIO-ADB. Khắc phục tâm lý chủ quan của cán bộ, nhân dân còn trông chờ vào thuốc đặc trị bệnh... Qua đó góp phần phòng, chống bệnh đốm nâu hại thanh long đạt hiệu quả cao hơn nữa, giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bùng phát trong mùa mưa tới.
Có thể bạn quan tâm

Từ cây ăn trái "vô danh", đến nay, mãng cầu Xiêm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) với vùng chuyên canh mở rộng lên gần cả nghìn ha.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nhu cầu tưới nước phục vụ cho 202.166 ha cây trồng, trong đó có cà phê, ở các tỉnh Tây Nguyên rất cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) vừa cho biết, chỉ trong ba năm (từ năm 2012 - 2014) sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đã tăng 7,5 lần.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.