Sau 9 tháng đã thấy đích cả năm
Hội nhập đi những bước mạch lạc... Những thành tích đó có sự góp công của XNK, đồng thời cũng chính là động lực để XNK thẳng tiến.
Tổng kim ngạch XK 9 tháng ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhóm công nghiệp chế biến vẫn là đầu tàu tăng trưởng XK, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2014, chiếm tỷ trọng 78,7% tổng kim ngạch XK.
Kim ngạch NK 9 tháng ước đạt 124,6 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhóm hàng hóa cần NK chiếm 88,3% tổng kim ngạch NK.
Hàng cần hạn chế NK giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Đáng chú ý, nhập siêu vẫn trong tầm kiểm soát.
Nhập siêu 9 tháng năm 2015 khoảng 3,86 tỷ USD, bằng 3,2% kim ngạch XK.
Theo diễn biến XNK 9 tháng qua, dự đoán cả năm 2015, tổng kim ngạch XK ước đạt 165 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2014;
NK ước đạt 171 tỷ USD, tăng 15,7% so với năm 2014.
Nhập siêu khoảng 6 tỷ USD, bằng 3,6% kim ngạch NK, không vượt chỉ tiêu được định hướng từ đầu năm 2015.
Có cơ sở để tin vào điều tốt lành.
Chỉ qua 8 tháng đã có 27 thị trường XK đạt và vượt 1 tỷ USD, riêng Hoa Kỳ đã tới 21,85 tỷ USD.
Trong nhóm XK 1 tỷ USD có 2 tên tuổi mới là Braxin và Mexico.
Rau quả năm nay sẽ cán đích 2 tỷ USD.
Đây được xem làm một hiện tượng đáng khích lệ, vì năm 2013, kim ngạch XK rau quả lần đầu vượt ngưỡng 1 tỷ USD.
Đây là hệ quả của những nỗ lực đưa rau quả Việt Nam đến với thị trường thế giới, ví dụ như chôm chôm, thanh long vào Hoa Kỳ, vải thiều sang Úc...
Còn nhiều, rất nhiều hàng nông sản Việt Nam đặt chân tới những thị trường thế giới với số lượng và giá trị ấn tượng...
Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều lực cản.
Tuy lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng không như dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới sức mua hàng Việt.
Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể không tăng lãi suất vào cuối năm sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.
Năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam chưa mạnh, còn khá nhiều nút thắt không thể gỡ tháo một sớm một chiều...
Dù vậy, trong gian khó càng thêm nghị lực, chắc chắn những chỉ tiêu XNK năm 2015 đã nằm trong tầm tay, rất có thể còn vượt cao hơn nữa, tạo đà phát triển cho những năm sau.
Có thể bạn quan tâm
Thu Tiền Tỷ Từ Mô Hình Nuôi Vịt Khép Kín Lên vùng rú cát Quảng Vinh (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) lập trang trại, không biết bao lần ông Lê Đình Cầu khi thử nghiệm các mô hình kinh tế mới. Sau nhiều năm, cuối cùng ông cũng thành công với mô hình nuôi vịt khép kín, với thu nhập mỗi năm lên đến 6 tỷ đồng, trong đó lãi gần 1,5 tỷ đồng.
Thủy Lợi Cho Thủy Sản Chậm Còn Hơn Không Việc xây dựng hệ thống thủy lợi riêng cho ngành Thủy sản, ngành có nhiều khả năng sẽ mang về khoảng 7 tỷ USD trong năm nay là một quyết định tuy hơi muộn nhưng chứng tỏ các nhà quản lý đã đánh giá đúng vai trò của thủy sản nuôi trong nền kinh tế.
Mô Hình Dứa Gai Xen Cao Su Ở Xã Ngọc Trung Cho Thu Nhập Cao Việc xen canh dứa gai với cao su không những đem lại thu nhập cao cho nông dân mà còn có tác dụng giúp đất tơi xốp, tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển của cây cao su. Với hiệu quả đem lại, xã Ngọc Trung đang khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng dứa gai xen cao su.
Hiệu Quả Khai Thác Thuỷ Sản Lưới Đăng Ở Tổ Hợp Tác Đầm Chông Hơn mười năm qua, Tổ hợp tác (THT) Đầm Chông thuộc làng biển Mỹ Tân (xã Thanh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) luôn bám biển, phát huy nghề truyền thống đánh bắt thuỷ sản bằng lưới đăng hiệu quả, tạo công ăn việc làm và ổn định thu nhập cho hàng chục lao động địa phương.
Chăn Nuôi Ứng Dụng Công Nghệ Cao Hiệu Quả Ổn Định, Thân Thiện Môi Trường Ngoài việc phải bảo đảm điều kiện cách xa khu dân cư, quy trình chăn nuôi khép kín, mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao còn được chính quyền địa phương ủng hộ nhờ hiệu quả ổn định nên bà con nông dân xã Cây Trường, huyện Bàu Bàng (Bình Dương) rất an tâm đầu tư thực hiện mô hình này.