Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất vụ mùa 2015 cần bố trí thời vụ hợp lý

Sản xuất vụ mùa 2015 cần bố trí thời vụ hợp lý
Ngày đăng: 13/08/2015

Lưu ý trong sản xuất vụ mùa 

Lệ thường, vào thời điểm sản xuất vụ mùa hàng năm có độ ẩm cao. Đây là điều kiện dễ xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại so với các vụ sản xuất khác trong năm.  Mặt khác, đây cũng là thời gian thường xảy ra lũ lụt, lốc xoáy và hạn cuối vụ trong quá trình sản xuất. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương cần bố trí thời vụ hợp lý. Không nên kéo dài thời vụ gieo trồng làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước, là điều kiện lây lan mầm bệnh cho các vụ sau.

Theo lịch thời vụ sản xuất vụ mùa, đối với vùng chủ động nước và các huyện Đức Linh, Tánh Linh, tập trung xuống giống từ ngày 25/7 và kết thúc vào 20/8, chậm nhất đến ngày 30/8 chấm dứt gieo trồng lúa vụ mùa. Riêng các địa phương còn lại, xuống giống vụ hè thu muộn do ảnh hưởng của nắng hạn, tập trung xuống giống từ ngày 15/8 và kết thúc vào 15/9, chậm nhất đến ngày 20/9 chấm dứt gieo trồng lúa vụ hè thu muộn. Các giống lúa được phép sản xuất đại trà gồm ML 48, TH 6, ML 202, ML 214, OMCS 2000… Ngoài ra, các địa phương có thể bổ sung thêm một số giống vào cơ cấu giống của địa phương để sản xuất, nhưng các giống đó phải được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận và phù hợp với điều kiện của từng địa bàn. Mỗi vùng nên bố trí từ 2 – 3 giống chủ lực, mỗi giống chiếm từ 25 - 30% tổng diện tích để hạn chế thiệt hại của rầy nâu khi phát sinh thành dịch.

Giải pháp triển khai

Theo ông Phạm Hữu Thủ - Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp & PTNT), các địa phương cần nắm chắc tình hình thời tiết, nguồn nước để xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí thời vụ phù hợp với tình hình của từng vùng, từng địa bàn, đồng thời  hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, đất đai... Đối với huyện Đức Linh, Tánh Linh phương án bố trí sản xuất ở các vùng thường xảy ra lũ quét, vùng ngập sâu không bố trí sản xuất vụ mùa mà chuyển sang sản xuất vụ đông xuân sớm để tránh được lũ chính vụ trong tháng 9, 10.

Đặc biệt, ở những chân ruộng cao hoặc ruộng đã sản xuất 2 vụ lúa, ruộng có điều kiện nên chuyển sang sản xuất các cây trồng cạn như bắp lai, rau đậu các loại để hạn chế thiệt hại về dịch bệnh. Mặt khác, sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, nông dân cần tập trung vệ sinh đồng ruộng và tiến hành làm đất kỹ mới tổ chức gieo trồng vụ mùa. Việc gieo trồng phải tập trung đồng loạt theo từng vùng, từng cánh đồng để phòng chống và hạn chế tối đa rầy nâu và dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Sở Nông nghiệp & PTNT cũng khuyến cáo bà con sử dụng giống lúa xác nhận để tăng cường sức đề kháng của cây lúa. Nên sử dụng các giống lúa ngắn ngày để hạn chế hạn cuối vụ và trễ vụ sản xuất đông xuân 2015 - 2016. Lượng giống lúa gieo phải đảm bảo mật độ khuyến cáo là từ 120 - 150 kg/ha, không gieo dày trên 150 kg/ha để dễ quản lý sâu bệnh hại và bón phân cân đối (bón đạm vừa phải, tăng cường thêm kali, lân; áp dụng mô hình 3 giảm 3 tăng…), sử dụng các loại phân sinh học, hữu cơ vi sinh…


Có thể bạn quan tâm

Tìm Cách Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra Tìm Cách Vực Dậy Nghề Nuôi Cá Tra

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hội thi nông dân nuôi cá tra giỏi lần này là một trong những mục tiêu, giải pháp quan trọng nhằm động viên, khuyến khích người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp phong trào nuôi cá tra thế mạnh của vùng ĐBSCL sớm phục hồi trở lại.

27/08/2013
Giá Heo Tăng Vào Dịp Tết Trung Thu Giá Heo Tăng Vào Dịp Tết Trung Thu

Mấy ngày nay, thương lái nhiều nơi “đổ” về Tiền Giang mua heo thịt và heo con với giá khá cao. Người chăn nuôi phấn khởi và sẵn sàng bán khi thương lái có nhu cầu.

27/08/2013
Nông Dân Tăng Thu Nhập Bằng Cây Lá Giang Nông Dân Tăng Thu Nhập Bằng Cây Lá Giang

Nông dân phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tận dụng từng mét đất hàng rào, vườn nhà để trồng lá giang tạo thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình.

27/08/2013
Có Phải Dân Thờ Ơ Với Cây Ca Cao Có Phải Dân Thờ Ơ Với Cây Ca Cao

Năm 2012, huyện Đam Rông được Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng chọn để triển khai Dự án trồng ca cao dưới tán điều. Dự án này, nhằm giúp cho nông dân tiếp cận với cây trồng có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống cho các hộ dân.

27/08/2013
Không Nên Mua Dừa Giống Trôi Nổi Không Nên Mua Dừa Giống Trôi Nổi

Hiện nay, dừa tươi bán rất có giá vì là thứ nước uống an toàn nhất, nên bà con nông dân nhiều nơi muốn trồng khôi phục lại vườn dừa. Nắm được cơ hội này, thương lái từ các tỉnh mang dừa giống bán trôi nổi tận các xóm, ấp trong tỉnh Cà Mau.

27/08/2013