Sản Xuất Nông Nghiệp Ở Quản Bạ Và Xín Mần Bị Ảnh Hưởng Do Thời Tiết

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quản Bạ cho biết: Hiện nay, trên 200ha ngô và đậu tương của 3 xã biên giới, gồm Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ bị mất mùa.
Những diện tích này được trồng từ đầu tháng 2, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vụ Đông - xuân 2013 – 2014 có những diễn biến phức tạp như đầu vụ rét, sương mù, mưa phùn kéo dài đã làm một số diện tích ngô và đậu tương phát triển chậm, cây thấp, vàng.
Đặc biệt, vào thời điểm ngô trổ cờ, phun râu và ra bắp trên nhiều cánh đồng xuất hiện tình trạng cây ngô có bông cờ ngắn, trổ cờ không thoát, không thụ phấn, cây có bắp nhưng không có hạt. Còn cây đậu tương phát triển không theo khung thời vụ, nên không có hoa.
Trước tình hình trên, UBND huyện sẽ có những biện pháp, chính sách hỗ trợ cho người dân ở 3 xã có diện tích ngô và đậu tương bị mất mùa để người dân yên tâm sản xuất.
Kể từ ngày 1 - 21.5, hiện tượng thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của huyện Xín Mần; nhiệt độ luôn dao động từ 36,5 - 42,3 độ C; thời tiết khô và nóng kéo dài đã làm cho toàn bộ diện tích lúa, ngô vụ Xuân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với cây lúa có 1.071 ha; số diện tích theo thống kê sơ bộ bị giảm năng suất từ 30 – 70% là 209,5 ha; bị giảm năng suất trên 70% là 85,5 ha (chủ yếu là các xã phía Bắc của huyện).
Sản lượng lúa ước bị thiếu hụt do giảm năng suất là 662 tấn. Đối với diện tích ngô bị thiệt hại là 730,9 ha, trong đó: Diện tích giảm năng suất trên 70% là 269,3 ha, giảm từ 30 đến 70% là 461,6 ha; sản lượng tụt giảm ước 1.079 tấn. Hiện tại vẫn chưa thể đánh giá mức độ thiệt hại trà ngô trồng trên đất bãi từ ngày 15.4 đến hết ngày mùng 10.5 đang trong giai đoạn được 4 – 5 lá. Ước thiệt hại ban đầu do nắng nóng làm giảm sản lượng lương thực toàn huyện là 1.741 tấn lương thực.
Để khắc phục tình trạng trên, huyện Xín Mần đã tiến hành đồng loạt các biện pháp như hỗ trợ kịp thời giống, phân bón cho đồng bào để trồng lại diện tích đã mất. Tiến hành nạo vét, gia cố đập, mương phai, đảm bảo nước tưới. Đồng thời tăng cường công tác cán bộ bám cơ sở để chỉ đạo sản xuất. Tổng kinh phí hỗ trợ khắc phục từ ngân sách là 3.173,4 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Hội thảo hướng đến mục tiêu đưa ra những đề án về giải pháp phát triển ngư nghiệp dựa theo phương án đánh bắt cá của Việt Nam, đồng thời giới thiệu mẫu tàu Composite FRP tiên tiến và mô hình sản xuất kinh doanh, bao tiêu sản phẩm. Tham dự hội thảo có chủ thuyền và những nhà đầu tư bao tiêu sản phẩm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 1/2015, ước đạt 186.000 tấn, tăng 1,8% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, đối với cá tra, diện tích nuôi của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tháng này đạt 2.100 ha, tăng 0,8% và sản lượng ước đạt 24.000 tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Ông Lâm Vĩnh Gia, ngụ tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang hiện khá thành công với mô hình nuôi cá còm thịt và nhân giống loại cá này. Cá còm còn có tên gọi cá nàng hai, là loài cá được phân loại cùng một họ với cá thát lát (họ Notopteridae). Ngoài giá trị thực phẩm, cá còm còn được nuôi làm sinh vật cảnh.

Bộ NN và PTNT xác định năm 2015 là năm đảm bảo vệ sinh ATTP trong nông nghiệp và đề ra mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về vấn đề này, trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thủy sản. Năm nay, ngành đề ra mục tiêu, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi giảm 10%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc phát triển chăn nuôi heo cũng còn nhiều bất cập như: việc xử lý chất thải, phòng chống dịch bệnh, những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được người chăn nuôi quan tâm đúng mức, đang thách thức nghề chăn nuôi heo tại Củ Chi.