Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả

Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả
Ngày đăng: 23/06/2012

HTX Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Thiều ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang thu 1 triệu đồng/ngày từ nấm bào ngư, chỉ trong diện tích chưa đến 200 m2.

Ngôi nhà HTX trồng nấm bằng tre, gỗ tạp, xung quanh thưng bạt. Dẫn chúng tôi tham quan nhà nấm, ông Ngô Xuân Nam, chủ nhiệm HTX cho biết hai tuần nay, mỗi ngày thu hái 50 - 60 kg nấm, với giá 20.000 đồng/kg, mỗi ngày thu hơn 1 triệu đồng. Ông giải thích: Giống tốt, chăm sóc hợp lý, sau một tháng kể từ ngày cấy giống đã có nấm thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 3 tháng. Trong nhà này có 6.000 bịch nấm. Cứ tính mỗi bịch nấm trong 3 tháng cho 1 kg, trong nhà nấm này ít nhất cũng thu 6 tấn nấm tươi. Tính ra sau mỗi lứa 4 tháng, trừ hết mọi chi phí, lãi ròng khoảng 50 triệu đồng. Liên tục 2 tuần nay, ngày nào cũng xuất hơn 50 kg nấm tươi cho Công ty TNHH MTV Sao Việt Á. Đơn vị này ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX từ mấy tháng trước.

Theo ông Nam, trồng nấm nghe dễ mà không dễ. Có người trồng hốt bạc, nhưng có người thua lỗ to. Yếu tố có ý nghĩa quyết định trong sản xuất nấm là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đặc biệt nhiệt độ trong nhà nấm luôn ổn định từ 25 - 28 độ C, độ ẩm từ 70% - 90%. Những lúc nắng nóng, trên mái nhà phải tưới nước liên tục, trong nhà nấm phun sương. Kèm theo đó, khâu chăm sóc phải phù hợp với từng hoàn cảnh thời tiết. Giống nhất thiết phải bảo đảm chất lượng.

Được thành lập mới hơn một năm, HTX sản xuất nhiều lĩnh vực và bước đầu đem lại hiệu quả khá lạc quan. Ngoài trồng nấm, HTX triển khai nuôi nhím, cá sấu, bồ câu Pháp, cá nước ngọt, kỳ nhông, kỳ đà, ba ba… HTX vừa bán 4 cặp nhím giống thu hơn 30 triệu đồng. Riêng ba ba và bồ câu Pháp xuất chuồng đều đều. Nói về thu nhập, ông Nam cho biết, HTX quy tụ 18 xã viên, bước đầu mỗi tháng thu vài trăm triệu đồng.

Trước khi chia tay chủ nhiệm HTX, chúng tôi hỏi ông sản xuất kinh doanh hiệu quả như vậy sao không đầu tư mở rộng cơ ngơi, ông Nam cho biết khu vực này nằm trong vùng quy hoạch, hơn nữa vay vốn đầu tư là chuyện không đơn giản với HTX.

Có thể bạn quan tâm

Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau Dựng chòi gác đêm ém bùa chống trộm cau

Trước tình trạng cau trồng bị hái trộm trái, nhiều người dân ở vùng "thủ phủ" cau - huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) phải dựng chòi để gác, một số khác còn dán "bùa" nhờ "thần rừng" canh giữ.

01/10/2015
Xuất khẩu gạo vừa ngủ quên vừa nổ Xuất khẩu gạo vừa ngủ quên vừa nổ

Nhìn nhận 30 năm đổi mới, cựu Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị đã nhắc lại những con số cực ấn tượng của lúa gạo. Chẳng hạn cái mốc bắt đầu xuất khẩu gạo với 1,370 triệu tấn năm 1989, và đỉnh cao 7,736 triệu tấn 2012...

01/10/2015
Hiếm như tiêu ở truồng Hiếm như tiêu ở truồng

Ngay cả nhiều hộ gia đình ở xã Ba Lế (miền núi huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) - quê hương của loại tiêu bản địa này cũng không có để dùng do số lượng tiêu Ba Lế hiện ước tính chỉ còn một vài trăm gốc.

01/10/2015
Người Vân Kiều biến đồi hoang thành rừng Người Vân Kiều biến đồi hoang thành rừng

Bằng ý chí, nỗ lực không mệt mỏi, đến nay anh Hồ Văn Thu (thôn Pa Hy, xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị) đã có một cơ ngơi khá giả, đủ chăm lo cho con cái học hành và giúp dân bản thoát nghèo.

01/10/2015
Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân”, 3 năm qua, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tích cực phối hợp doanh nghiệp cung ứng hơn 2.000 tấn phân bón NPK cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

01/10/2015