Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả

Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả
Ngày đăng: 23/06/2012

HTX Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Thiều ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang thu 1 triệu đồng/ngày từ nấm bào ngư, chỉ trong diện tích chưa đến 200 m2.

Ngôi nhà HTX trồng nấm bằng tre, gỗ tạp, xung quanh thưng bạt. Dẫn chúng tôi tham quan nhà nấm, ông Ngô Xuân Nam, chủ nhiệm HTX cho biết hai tuần nay, mỗi ngày thu hái 50 - 60 kg nấm, với giá 20.000 đồng/kg, mỗi ngày thu hơn 1 triệu đồng. Ông giải thích: Giống tốt, chăm sóc hợp lý, sau một tháng kể từ ngày cấy giống đã có nấm thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 3 tháng. Trong nhà này có 6.000 bịch nấm. Cứ tính mỗi bịch nấm trong 3 tháng cho 1 kg, trong nhà nấm này ít nhất cũng thu 6 tấn nấm tươi. Tính ra sau mỗi lứa 4 tháng, trừ hết mọi chi phí, lãi ròng khoảng 50 triệu đồng. Liên tục 2 tuần nay, ngày nào cũng xuất hơn 50 kg nấm tươi cho Công ty TNHH MTV Sao Việt Á. Đơn vị này ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX từ mấy tháng trước.

Theo ông Nam, trồng nấm nghe dễ mà không dễ. Có người trồng hốt bạc, nhưng có người thua lỗ to. Yếu tố có ý nghĩa quyết định trong sản xuất nấm là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đặc biệt nhiệt độ trong nhà nấm luôn ổn định từ 25 - 28 độ C, độ ẩm từ 70% - 90%. Những lúc nắng nóng, trên mái nhà phải tưới nước liên tục, trong nhà nấm phun sương. Kèm theo đó, khâu chăm sóc phải phù hợp với từng hoàn cảnh thời tiết. Giống nhất thiết phải bảo đảm chất lượng.

Được thành lập mới hơn một năm, HTX sản xuất nhiều lĩnh vực và bước đầu đem lại hiệu quả khá lạc quan. Ngoài trồng nấm, HTX triển khai nuôi nhím, cá sấu, bồ câu Pháp, cá nước ngọt, kỳ nhông, kỳ đà, ba ba… HTX vừa bán 4 cặp nhím giống thu hơn 30 triệu đồng. Riêng ba ba và bồ câu Pháp xuất chuồng đều đều. Nói về thu nhập, ông Nam cho biết, HTX quy tụ 18 xã viên, bước đầu mỗi tháng thu vài trăm triệu đồng.

Trước khi chia tay chủ nhiệm HTX, chúng tôi hỏi ông sản xuất kinh doanh hiệu quả như vậy sao không đầu tư mở rộng cơ ngơi, ông Nam cho biết khu vực này nằm trong vùng quy hoạch, hơn nữa vay vốn đầu tư là chuyện không đơn giản với HTX.

Có thể bạn quan tâm

Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị Nghị Định 67 Và Nỗi Băn Khoăn Của Ngư Dân Quảng Trị

Ngày 25/8/2014, Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản chính thức có hiệu lực. Đây được xem là cú hích cho ngành thủy sản cả nước trong đó có Quảng Trị. Tuy nhiên, hiện nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh đang băn khoăn lo lắng mình không nằm trong danh sách được ưu tiên vay vốn đóng tàu vì chỉ tiêu phân bổ quá ít.

22/09/2014
Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá Thừa Thiên Huế Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Vùng Đầm Phá

Đến nay, đã có 15 Khu bảo vệ thủy sản ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, với tổng diện tích mặt nước được bảo vệ trên 430 ha. Theo đó, trong các khu bảo vệ thủy sản, nghiêm cấm hoàn toàn các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản và xây dựng các công trình sản xuất kinh tế… làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và môi trường thuỷ sinh của vùng đầm phá.

22/09/2014
Phú Yên Nghiêm Cấm Phá Rừng Ven Biển, Chuyển Đổi Đất Vườn, Đất Ở Để Nuôi Tôm Phú Yên Nghiêm Cấm Phá Rừng Ven Biển, Chuyển Đổi Đất Vườn, Đất Ở Để Nuôi Tôm

Chỉ thị nêu rõ, nghiêm cấm tuyệt đối mọi hành vi chặt phá rừng phi lao và các loại cây trồng khác ven biển, chuyển đổi đất vườn, đất ở để san ủi, đào ao lót bạt nuôi tôm.

22/09/2014
Ngư Dân Khánh Hội, Huyện U Minh Trúng Đậm Cá Cơm Ngư Dân Khánh Hội, Huyện U Minh Trúng Đậm Cá Cơm

Trung bình mỗi ngày tại các cơ sở chế biến cá cơm khô có từ 30 – 40 lao động, có hôm cá nhiều lượng lao động tăng lên hơn 50 lao động/cơ sở chế biến. Trung bình mỗi lao động một ngày có thu nhập từ 150.000 - 170.000 đồng, nhiều hôm tăng ca mỗi người có thể thu nhập hơn 200.000 đồng.

22/09/2014
Giữ Vững Và Phát Huy Thương Hiệu Tôm Giống Bình Thuận Giữ Vững Và Phát Huy Thương Hiệu Tôm Giống Bình Thuận

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 152 cơ sở sản xuất tôm giống, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Tuy Phong. Năm 2013, sản lượng tôm giống toàn tỉnh đạt 18 tỷ con; năm 2014, phấn đấu sản xuất 20 tỷ con tôm giống để cung cấp cho thị trường cả nước.

22/09/2014