Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Lúa Lai Cho Lợi Nhuận Cao Gấp Đôi Lúa Hàng Hóa Khác

Sản Xuất Lúa Lai Cho Lợi Nhuận Cao Gấp Đôi Lúa Hàng Hóa Khác
Ngày đăng: 02/03/2015

Vụ Đông Xuân 2014 vừa qua, nông dân sản xuất giống lúa lai F1 thu lợi nhuận bình quân khoảng 50 triệu đồng/ha.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 1991, diện tích lúa lai cả nước chỉ khoảng 100ha. Đến nay con số này đạt trên 600.000 ha. Cũng theo báo cáo sơ kết mô hình thí điểm trong vụ Đông Xuân 2014 vừa qua, nông dân sản xuất giống lúa lai F1 thu lợi nhuận bình quân khoảng 50 triệu đồng/ha.

Đề án mô hình phát triển hạt giống lúa lai F1 được thực hiện thí điểm tại thành phố Cần Thơ từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2016 với diện tích sản xuất 90ha tại Trại giống Nông nghiệp Cờ Đỏ. Nông dân sản xuất giống lúa trên được Công ty Giống cây trồng miền Nam cung ứng toàn bộ nguồn giống lúa lai F1 và hướng dẫn kỹ thuật canh tác, bao tiêu sản lượng lúa.

Vụ Đông Xuân này với năng suất 4 tấn/ha công ty thu mua với giá 19.000 đ/kg, cao gấp 3 - 4 lần so với các loại lúa hàng hóa khác, sau khi trừ chi phí lợi nhuận của người sản xuất hạt giống lúa lai cao hơn nhiều so với trồng lúa thương phẩm khác.

Ông Trần Văn Chuông, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ một nông dân sản xuất lúa lai phấn khởi cho biết, vụ lúa Đông Xuân này đạt năng suất hơn 4 tấn/ha, cao hơn năng suất lúa thường từ 1,5 – 2 lần. Tuy nhiên với giống lúa lai, khâu kỹ thuật cần phải đầu tư nhiều và kỹ hơn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vụ Đông Xuân vừa qua ngoài Trại giống Nông nghiệp Cờ Đỏ của thành phố Cần Thơ, Công ty giống cây trồng miền Nam đang thực hiện thí điểm mô hình phát triển giống lúa lai F1 tại tỉnh Hậu Giang, tới đây Công ty sẽ mở rộng sản xuất thêm giống lúa lai ở một số tỉnh khác trong khu vực ĐBSCL.


Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị kiện bán phá già nút thắt từ giá thành gà Mỹ Kiến nghị kiện bán phá già nút thắt từ giá thành gà Mỹ

Mặc dù phía Mỹ đã lên tiếng phủ nhận bán phá giá gà vào Việt Nam, nhưng phía Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, đó chỉ là những tuyên bố ngụy biện, khó thuyết phục người chăn nuôi trong nước. Hiệp hội vẫn sẽ theo đuổi vụ kiện như kế hoạch đã định sẵn.

07/08/2015
Cây dược liệu ồ ạt chạy sang Trung Quốc Cây dược liệu ồ ạt chạy sang Trung Quốc

Nhiều loại cây dược liệu mọc tự nhiên trong các cánh rừng ở Nghệ An đang ồ ạt “chạy” sang Trung Quốc với giá bèo. Điều đáng nói, sau khi chế biến, các doanh nghiệp Trung Quốc bán ngược lại nước ta với giá rất cao.

07/08/2015
Trồng nhãn xuồng cơm vàng kháng bệnh tốt, dễ đậu trái Trồng nhãn xuồng cơm vàng kháng bệnh tốt, dễ đậu trái

Ông Nghiệp cho biết, nhãn xuồng cơm vàng thích nghi với nhiều loại đất, tuổi thọ trên 30 năm. Bình quân mỗi công đất trồng khoảng 20 cây, khoảng cách mỗi cây từ 5 - 6m, có ưu điểm kháng được các bệnh và dễ đậu trái.

07/08/2015
Giá heo tụt áp do cung vượt cầu Giá heo tụt áp do cung vượt cầu

Ngày 5.8, tin từ Sở NNPTNT Bình Định, giá heo hơi năm nay ở tỉnh liên tục giảm mạnh khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

07/08/2015
Chăm sóc, bón phân tiết kiệm hiệu quả Chăm sóc, bón phân tiết kiệm hiệu quả

Để chăm sóc vải thiều hiệu quả và tiết kiệm được chi phí, nhân công, người trồng vải cần có phương pháp tưới tiêu, bón phân hợp lý.

07/08/2015