Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất cá tra vẫn trầm lắng

Sản xuất cá tra vẫn trầm lắng
Ngày đăng: 01/09/2015

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm 2015 thời tiết tương đối thuận lợi cho các đội tàu khai thác thủy sản.

Hiện nay đang vào thời gian cao điểm của vụ cá Nam, các loài cá nổi xuất hiện nhiều như cá hố, cá cơm... Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm là yếu tố quan trọng làm giảm đáng kể chi phí cho chuyến biển, tạo thuận lợi cho ngư dân ra khơi bám biển. Sản lượng khai thác thủy sản trong tháng 8 ước đạt 258.000 tấn, đưa tổng sản lượng khai thác thủy sản 8 tháng đầu năm 2015 lên xấp xỉ 2 triệu tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ở các tỉnh miền Trung như Bình Thuận, Phú Yên cá cơm xuất hiện muộn nhưng sản lượng khá cao, đồng thời giá bán sản phẩm ổn định nhờ nhu cầu xuất khẩu cá cơm khô và nguyên liệu sản xuất nước mắm tiếp tục tăng.

Về nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi trồng tháng 8 năm 2015 ước đạt 332.000 tấn, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 8 tháng đầu năm tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2,2 triệu tấn.

Đáng chú ý, tình hình sản xuất cá tra trong tháng khá trầm lắng, nhu cầu cá tra nguyên liệu của các DN chế biến không cao. Giá cá tra hiện nay vẫn đang duy trì ở mức thấp, chỉ dao động ở mức 20.000 đồng/kg, xấp xỉ giá thành sản xuất.

Tuy nhiên, ở một số địa phương các hộ nuôi cá thể đã tham gia chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ cá tra có hiệu quả nên vẫn đang tiếp tục thả nuôi. Chẳng hạn như Đồng Tháp diện tích đạt 1.700ha, tăng 9,3%, An Giang diện tích đạt 937ha, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với tôm nước lợ, hiện đang vào mùa mưa, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không cao như những tháng trước, tuy nhiên những cơn mưa dễ làm thay đổi đột ngột môi trường ao nuôi khiến tôm khó thích nghi. Do đó tình hình sản xuất tôm nước lợ tháng này vẫn ảm đạm. Hàng loạt các khó khăn như tình hình xuất khẩu, giá nguyên liệu thấp, thiệt hại do dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng đến người nuôi.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8 năm 2015 ước đạt 554 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2015 đạt 4,13 tỷ USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2014. Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,21% tổng giá trị xuất khẩu.

Trong 7 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 687,16 triệu USD, giảm 29,39% so với cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm đáng kể với mức giảm lần lượt là 10,56% và 10,45%.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi Hướng Tới Một Vụ Mùa Thắng Lợi

Vụ mùa năm 2013, huyện Hàm Yên có kế hoạch gieo cấy 3.752 ha lúa, năng suất bình quân 58,5 tạ/ha. Thời điểm này toàn huyện đang đẩy nhanh việc thu hoạch lúa vụ xuân và thực hiện thu hoạch xong đến đâu làm đất ngay đến đấy, bố trí gieo mạ vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất..

27/07/2013
Vụ Lúa Này Lại Thắng Lợi To Vụ Lúa Này Lại Thắng Lợi To

Những ngày này, khắp nơi trong tỉnh, bà con nông dân đồng loạt ra đồng thu hoạch lúa xuân. Những bó lúa trĩu hạt và những nụ cười vui của người nông dân cho thấy lại có một vụ lúa thắng lợi to....

27/07/2013
Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng, Vật Nuôi Ở Chân Sơn Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng, Vật Nuôi Ở Chân Sơn

Những năm gần đây, xã Chân Sơn (Yên Sơn) đã thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khá mạnh mẽ, bước đầu tạo ra sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

27/07/2013
Khai Thác, Phát Triển Nguồn Lợi Thủy Sản Khai Thác, Phát Triển Nguồn Lợi Thủy Sản

Với lợi thế trên 11.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có 2 hồ chứa lớn là hồ thủy điện Tuyên Quang và hồ thủy điện Chiêm Hóa, việc khai thác, phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm..

27/07/2013
Nà Hang Khẩn Trương Gieo Cấy Lúa Mùa Nà Hang Khẩn Trương Gieo Cấy Lúa Mùa

Thời điểm này, trên khắp những cánh đồng ở huyện Nà Hang, bà con nông dân đang hồ hởi bước vào một mùa vụ mới với nhiều niềm vui, phấn khởi từ những thắng lợi của vụ xuân, hứa hẹn những mùa vàng nặng hạt..

27/07/2013