Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Tôm Thế Giới Có Thể Tăng Găp Đôi Trong 15 Năm Tới

Sản Lượng Tôm Thế Giới Có Thể Tăng Găp Đôi Trong 15 Năm Tới
Ngày đăng: 30/10/2014

Sản lượng tôm thế giới, hiện đang trong khoảng 7 - 8 triệu tấn, có thể tăng gấp đôi lên 11 - 18 triệu tấn vào năm 2030, theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).

Trong Hội nghị Tôm Thế giới tổ chức ngày 6/10 tại Vigo, Galicia, Audun Lem – phụ trách về thương mại và các sản phẩm thủy sản của FAO, nói rằng các nước sản xuất tôm tin tưởng về sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực sản xuất tôm với sản lượng và chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, ông cho rằng, sự gia tăng sản xuất sẽ được xác định bởi các yếu tố như sự phát triển kinh tế, giá năng lượng hoặc sự phát triển của Trung Quốc.

Ngoài ra, Lem dự đoán rằng giá tôm có thể giảm trong tương lai, tùy thuộc vào sự gia tăng nhu cầu.

Tổng thư ký Nghề cá Andres Hermida lưu ý rằng, mặc dù sản lượng của Tây Ban Nha không vượt quá 4.500 tấn, nhưng tôm là một nguồn lực có tầm quan trọng thương mại lớn.

Hiện nay, hơn một nửa giá trị NK thủy sản Tây Ban Nha là tôm đông lạnh, với ngành công nghiệp chế biến của Vigo và Nam Galicia như một trung tâm tham vấn.

Hermida cũng thừa nhận rằng, vẫn còn những khó khăn vể hành chính để xây dựng một nhà máy mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mới, bởi tình hình hiện nay không khuyến khích các DN đầu tư.

Trong khi đó, Paloma Rueda, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Biển (CETMAR) cho biết, Tây Ban Nha là nhà NK tôm hàng đầu châu Âu. Mỗi năm châu Âu NK 150.000 tấn vào thị trường châu Âu, trong đó Tây Ban Nha chiếm 35%.

Hội nghị Tôm Thế giới được phối hợp tổ chức bởi FAO và Hiệp hội các nhà bán buôn, nhà NK, nhà sản xuất và XK thủy sản Tây Ban Nha (CONXEMAR), và diễn ra trước lễ khai mạc Hội chợ Thủy sản đông lạnh quốc tế.


Có thể bạn quan tâm

Bò Úc, Gà Mỹ Sắp Ồ Ạt Vào Việt Nam Bò Úc, Gà Mỹ Sắp Ồ Ạt Vào Việt Nam

Việt Nam sẽ đối mặt với việc bò Úc, gà Mỹ ồ ạt vào Việt Nam. Với 11.000 dòng thuế sẽ được cắt giảm để tiến về mức 0% khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều chuyên gia cảnh báo bên cạnh lợi thế nông nghiệp, Việt Nam sẽ đối mặt với bò Úc, gà Mỹ ồ ạt vào Việt Nam.

05/11/2013
Cẩn Trọng Dự Trữ Ốc Bươu Vàng Làm Thức Ăn Chăn Nuôi Cẩn Trọng Dự Trữ Ốc Bươu Vàng Làm Thức Ăn Chăn Nuôi

Trên địa bàn huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có rất nhiều hộ bắt ốc bươu vàng vựa lại làm thức ăn trong chăn nuôi. Bà con rào lưới lại trên bờ và đổ ốc vào để đến mùa khô không còn ốc ngoài đồng thì mới đem ốc này ra làm thức ăn cho gia cầm, lươn, cá…

05/11/2013
Chưa Quan Tâm Đúng Mức Nguồn Con Giống Chưa Quan Tâm Đúng Mức Nguồn Con Giống

Tuy nhiên ở nước ta, việc đầu tư phát triển nguồn con giống phục vụ cho chăn nuôi còn nhiều hạn chế. Hiện cả nước có 195 cơ sở sản xuất giống lợn cụ kị (GGP) và ông bà (GP) với tổng đàn nái khoảng 73,5 ngàn con, trong đó có 10 cơ sở, 4,4 ngàn lợn nái cụ kị và ông bà thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT (chiếm 5,9% đàn GGP và GP của cả nước).

05/11/2013
Tăng Thêm 1 Triệu Con Gà Tăng Thêm 1 Triệu Con Gà

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh hiện nay trên 11,6 triệu con, tăng khoảng 1 triệu con so với cuối năm 2012. Trong đó, chăn nuôi theo hình thức trang trại chiếm hơn 88%, chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ gần 12%. Các công ty chăn nuôi nước ngoài và liên doanh chiếm gần 2/3 tổng đàn gà của tỉnh.

05/11/2013
Phòng Chống Đói, Rét Cho Trâu, Bò Phòng Chống Đói, Rét Cho Trâu, Bò

Hàng năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống đói, rét cho đàn trâu, bò; chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các hội đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho trâu, bò đến tận người chăn nuôi. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để người chăn nuôi chủ động hơn.

05/11/2013