Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản lượng tôm nuôi thế giới sẽ giảm 9% trong năm 2015

Sản lượng tôm nuôi thế giới sẽ giảm 9% trong năm 2015
Ngày đăng: 30/10/2015

Epicore là hãng sản xuất lớn của Mỹ chuyên về các sản phẩm công nghệ sinh học và thức ăn nuôi tôm, đã có mặt ở 25 quốc gia và chiếm 80% sản lượng toàn cầu.

“Số liệu của chúng tôi về sản lượng tôm nuôi dựa theo số liệu ở những quốc gia mà chúng tôi có mặt, chiếm 80% tổng sản lượng toàn cầu.

Đây là những số liệu mang tính chất đại diện, nhưng gần chính xác”, ông Garcia cho biết.

Sản lượng tôm nuôi toàn cầu năm 2015 dự báo đạt 2,81 triệu tấn, giảm khoảng 9% so với 3,09 triệu tấn năm 2015.

Sản lượng sẽ giảm nhiều ở Trung Quốc, dự kiến giảm khoảng 138.000 tấn so với năm 2014, xuống 782.000 tấn năm 2015.

Sản lượng của Việt Nam sẽ đạt 320.000 tấn, giảm khoảng 120.000 tấn so với năm ngoái, còn của Thái Lan sẽ đạt 275.000 tấn, tăng 55.000 tấn so với năm ngoái.

Sản lượng tôm của Indonesia dự báo sẽ đạt 427.000 tấn, giảm 23.000 tấn so với năm 2014.

Tại Ấn Độ, nơi có “rất nhiều vấn đề” trong năm nay, sản lượng sẽ giảm khoảng 80.000 tấn xuống 280.000 tấn.

Ở những quốc gia khác, sản lượng của Ecuador sẽ tăng nhưng “ít hơn so với mức tăng của những năm trước”.

Dự báo Ecuador sẽ sản xuất 321.000 tấn trong năm 2015, tăng 44.000 tấn so với năm trước.

Sản lượng của Mexico sẽ tăng 7.000 tấn lên 75.000 tấn, trong khi của Honduras và Nicaragua sẽ chỉ giảm nhẹ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tôm chết sớm (EMS).

Theo ông Garcia, sản lượng tôm thế giới sụt giảm trong năm nay là bởi giá giảm suốt từ giữa năm 2014 đến nay, với mức giảm khá lớn.

Tại Mỹ, giá tôm bóc vỏ mua vào hiện chỉ khoảng 4,10 USD (3,76 EUR)/lb với loại 26-30 con, 8,60 USD (7,88 EUR)/lb với loại 8-12 con (đóng túi).

Tôm thẻ chân trắng xuất xứ châu Á (bóc vỏ, bỏ đầu), giao tại kho Bờ Tây hoặc Đông nước Mỹ giá chỉ 3,30 USD (3,03 EUR)/lb với loại 41-50 con, và 7,8 USD (7,15 EUR)/lb cho loại dưới 15 con.

“Thành thật mà mói, không ai đoán trước được rằng giá tôm sẽ giảm nhiều và kéo dài như vậy”, ông Garcia cho biết, và thêm rằng nguyên nhân liên quan tới sự hồi phục mạnh sản xuất trong năm 2014 (tăng 6% so với năm trước) sau khi dịch bệnh EMS gây tổn thất lớn cho sản lượng tôm Đông Nam Á, và nhu cầu suy yếu.


Có thể bạn quan tâm

Giá Nhím Giống Giảm Mạnh Giá Nhím Giống Giảm Mạnh

Sau thời gian giá nhím con ở mức khá cao: khoảng 15 triệu đồng/cặp, thì hiện nay người chăn nuôi chỉ cần đầu tư khoảng 1,2 triệu đồng/cặp để chăn nuôi. Giá nhím giống giảm mạnh cũng kéo theo giá nhím thịt giảm từ trên 500.000 đồng xuống chỉ còn 150.000 đồng/kg.

12/09/2013
Ngư Dân Canh Cánh Nỗi Lo Bám Biển Ngư Dân Canh Cánh Nỗi Lo Bám Biển

Mùa khai thác thủy sản năm nay được xem là thất bát nặng nề nhất trong 20 năm qua. Ngư dân dù đã và đang được hỗ trợ tích cực từ phía Nhà nước, nhưng do biển mất mùa, chi phí đánh bắt tăng cao nên hiện tại họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu vậy, nhiều chủ tàu vẫn tìm mọi cách huy động vốn, kể cả vay “tín dụng đen” để “đặt cược” trong những chuyến biển cuối vụ khai thác…

13/09/2013
Cơ Hội Cho Người Nuôi Cá Tra Hẹp Dần Cơ Hội Cho Người Nuôi Cá Tra Hẹp Dần

Người nuôi cá tra tại ĐBSCL vẫn phải tiếp tục chịu lỗ, dù diễn biến trên thị trường đang có lợi họ, đặc biệt khi nguồn cung nguyên liệu đang sụt giảm và thị trường nhập khẩu dần “ấm” lên. Viễn cảnh trên cho thấy người nuôi cá tra thật sự đã hết cơ hội với nghề này.

13/09/2013
Thương Lái Gom Hàng Giá Heo Tăng Mạnh Thương Lái Gom Hàng Giá Heo Tăng Mạnh

Thời gian gần đây, giá heo tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, vùng Đông Nam bộ nói chung, đã tăng mạnh do thương lái ồ ạt thu mua heo mỡ. Giá heo tăng làm cho người chăn nuôi phấn khởi sau một thời gian dài lỗ nặng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu như thương lái ngừng mua.

13/09/2013
Bảo Vệ Hồ Đập Nuôi Tôm Trong Mùa Mưa Lũ Bảo Vệ Hồ Đập Nuôi Tôm Trong Mùa Mưa Lũ

Hải Lăng (Quảng Trị) có diện tích nuôi trồng thủy sản khá lớn với hơn 500 ha diện tích ao hồ. Trong đó diện tích nuôi tôm trên cát ven biển ở hai xã Hải An và Hải Khê chiếm gần 100 ha. Nhiều năm qua nhờ phát triển nuôi tôm nên nhiều hộ gia đình đã trở nên giàu có, tuy nhiên do nằm sát với bờ biển nên rất dễ bị thiên tai tàn phá. Trước thực trạng đó, để đảm bảo an toàn ao hồ nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão năm 2013, huyện Hải Lăng đang tiến hành triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm giúp người nuôi tôm bảo vệ tốt tài sản của mình.

14/09/2013