Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lập danh sách doanh nghiệp tham gia xuất khẩu

Lập danh sách doanh nghiệp tham gia xuất khẩu
Ngày đăng: 05/06/2015

Với việc Việt Nam ký FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu ngày 29.5, trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NNPTNT) cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu, các đơn vị có liên quan của Bộ NNPTNT đã gửi danh sách các DN đang có mặt hàng xuất khẩu và có đủ điện kiện xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang thị trường này. “Hiện tại, đối tác đã cho Việt Nam danh sách các DN có đủ điều kiện xuất khẩu thuỷ sản sang Nga. Chúng tôi đang đề xuất họ công nhận thêm các DN khác có đủ điều kiện xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Nga” - ông Tiệp nói.

Cũng theo ông Tiệp, để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN xuất khẩu, Cục đã kiểm tra và lập danh sách 106 DN xuất khẩu thuỷ sản đủ điều kiện về mặt hải quan của Liên Minh Á – Âu, nhưng hiện tại mới có 21 DN được phê duyệt, phía Việt Nam vẫn đang tiếp tục đề nghị công nhận các DN còn lại.

Đại diện Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cũng cho biết, Việt Nam đã lập danh sách công nhận cho 9 DN có đủ điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi sang Việt Nam và ngược lại, phía Việt Nam cũng gửi danh sách hơn 40 DN có đủ điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi sang Nga, hiện đang chờ phía Nga phê duyệt danh sách này.

Trao đổi thêm về cơ hội của nông sản Việt Nam, ông Hoàng Trung – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cũng cho biết, từ trước tới nay, các thị trường của Nga và các nước liên minh đã là thị trường truyền thống, nhập nhiều chè, cà phê, hồ tiêu... của ta. “Yêu cầu của các thị trường này không đòi hỏi cao là phải chiếu xạ mà chỉ cần có kiểm dịch thực vật là có thể xuất khẩu đi được. Tuy nhiên, hiện Việt Nam mới chủ yếu xuất khẩu được các mặt hàng khô sang thị trường này, còn hoa quả tươi thì rất ít, có thể do một số hoa quả tươi của Việt Nam chưa phù hợp thị hiếu của thị trường này” - ông Trung nêu ý kiến.


Có thể bạn quan tâm

Giải pháp ngừa bệnh và canh tác hồ tiêu bền vững Giải pháp ngừa bệnh và canh tác hồ tiêu bền vững

Trong những năm gần đây, dịch bệnh chết nhanh, chết chậm, thối rễ, rụng lông cây hồ tiêu xảy ra trên diện rộng, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng và độ chắc, hương vị của hạt tiêu.

09/05/2015
Cánh đồng lớn lợi đáng kể Cánh đồng lớn lợi đáng kể

Giá lúa ĐX 2014 - 2015 chưa cao nhưng những nông dân tham gia SX cánh đồng lớn (CĐL) ở Tiền Giang đều thu lợi đáng kể.

09/05/2015
Lên phương án chống hạn Lên phương án chống hạn

Để đảm bảo nước tưới cho vụ HT, Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (Phú Yên) đã lên phương án cụ thể cho từng vùng SX.

09/05/2015
Diệt hến, vẹm trong ao tôm Diệt hến, vẹm trong ao tôm

Phòng ngừa các loài hai mảnh vỏ gây hại trong ao tôm bằng cách: Cải tạo ao nuôi hút bùn, rải vôi và phơi ao, lấy nước qua túi lọc, diệt tạp, diệt khuẩn đúng kỹ thuật.

09/05/2015
Nuôi gà làm giàu Nuôi gà làm giàu

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Dương Hoàng Tây, 28 tuổi đã bắt tay ngay vào phát triển kinh tế gia đình và trở nên khá giả với mô hình nuôi gà thả vườn.

09/05/2015