Sản Lượng Tôm Nuôi Ở Bình Định Tăng Khá

Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước (Bình Định), vụ 1.2014 toàn huyện thả nuôi tôm trên diện tích hơn 962/972 ha, trong đó có 90 ha nuôi thâm canh, bán thâm canh thả giống tôm thẻ chân trắng (TTCT), diện tích còn lại nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến, nuôi tôm ghép với các đối tượng thủy sản khác.
Vụ 1.2014, người nuôi tôm ở các xã ven đầm Thị Nại như: Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hòa và Phước Thắng - huyện Tuy Phước thả tôm giống từ tháng 3 trở đi đúng theo lịch thời vụ.
Mặc dù gặp thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, dịch bệnh tôm xuất hiện rải rác ở đầu vụ, nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của ngành chức năng, sự tập trung phòng trừ quyết liệt của người nuôi tôm, đã khống chế dịch bệnh tôm có hiệu quả.
Đồng thời, nhờ nuôi tôm thân thiện với môi trường kết hợp ứng dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, nên đạt năng suất khá.
Đến nay, người nuôi tôm ở Tuy Phước đã thu hoạch xong vụ 1, năng suất bình quân ước trên 690 kg/ha, tăng 3,95% so cùng kỳ năm ngoái, sản lượng tôm 664 tấn, tăng 3,19%; sản lượng cá trên 159 tấn, thủy sản khác 198 tấn, đều tăng từ 1 đến 3%. Trên diện tích nuôi TTCT thâm canh, năng suất từ 7 - 13 tấn/ha, nhiều hộ thu lãi khá.
Theo ông Nguyễn Hữu Hiền, cán bộ chuyên trách thủy sản thuộc Phòng NN-PTNT huyện, trong vụ 1.2014, năng suất, sản lượng tôm và thủy sản nuôi đều tăng, riêng năng suất TTCT đạt khá.
Ngoài bất lợi là thời tiết nắng nóng kéo dài, vụ nuôi tôm năm nay tương đối thuận lợi, nhờ lũ lớn cuối năm 2013 đã rửa trôi bùn bã hữu cơ của vụ nuôi tôm trước, hạn chế ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
Hạ tầng nuôi tôm được Nhà nước xây dựng, đã đưa vào sử dụng các tuyến kênh bê tông cấp nước ngọt cho vùng nuôi tôm xã Phước Sơn, Phước Hòa.
Công tác khuyến ngư được tăng cường bằng việc chuyển giao KHKT đến từng hộ nuôi tôm, thông qua các mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường, được người nuôi tôm áp dụng rộng rãi.
Tuy nhiên, ở vụ 1.2014, một số hộ nuôi tôm còn chủ quan, chưa chú trọng đến khâu chăm sóc, phòng bệnh cho tôm, không khai báo khi tôm nuôi có dấu hiệu bị bệnh, dẫn đến có trên 10 ha bị bệnh môi trường và vi rút đốm trắng. Mặt khác, hiện tượng ngọt hóa vùng nuôi thủy sản nước lợ phía Bắc đầm Thị Nại ở 2 xã Phước Thắng và Phước Hòa gây không ít khó khăn cho việc nuôi tôm.
6 tháng đầu năm nay, nước ở vùng nuôi tôm 2 địa phương nói trên có độ mặn thấp do nguồn nước ngọt từ 2 đập dâng lớn (đập Văn Mối, xã Cát Chánh- huyện Phù Cát và đập dâng Nha Phu, xã Phước Hòa - huyện Tuy Phước) liên tục đổ xuống, trực tiếp ảnh hưởng đến vùng nuôi.
Hiện nay, người nuôi tôm ở Tuy Phước đã thả tôm giống vụ 2 trên diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh, số diện tích còn lại nuôi quảng canh cải tiến theo phương thức đánh tỉa, thả bù, phấn đấu thu hoạch xong toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản trước cuối tháng 9 để tránh thiệt hại do mưa lũ.
Có thể bạn quan tâm

"Một năm SX nông nghiệp không đạt lợi nhuận 100 triệu đ/ha trở lên là không đủ chi phí cho gia đình 7 người", vợ chồng ông Dương Văn Thắng ở xã Long An (Long Hồ, Vĩnh Long) chia sẻ.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 phấn đấu đạt 7 tỉ USD; trong đó riêng mặt hàng tôm là 3,5 tỉ USD, chiếm 50% về giá trị. Có thể nói, con tôm đang trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, thế nhưng điều nghịch lý là hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL luôn phập phồng nỗi lo thua lỗ bởi dịch bệnh tràn lan và giá cả lên xuống thất thường...

Từ năm 2010 đến nay, Sóc Trăng không còn công nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu, toàn bộ sản lượng cá thương phẩm đều bán cho các tỉnh lân cận. Theo thống kê của ngành thì người nuôi cá tra ở Sóc Trăng bị thua lỗ liên tục từ năm 2008 đến nay do chi phí đầu vào cao hơn từ 1.200 đến 2.500 đồng trên 1kg cá thương phẩm.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Trần Văn Dương khi anh đang cho cá ăn, dù đang bận tay với công việc nhưng gương mặt không giấu được niềm vui, anh nhẩm tính: “Với 4.000 m2 diện tích ao nuôi cá chép V1 làm chính, qua 4 tháng nuôi, tôi thấy cá lớn nhanh, trọng lượng trung bình đạt khoảng 400gam/con, với giá thị trường hiện nay là 35.000 đồng/kg, gia đình có thể thu lợi nhuận khoảng 27 triệu đồng”.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường tăng, tình hình biến đổi khí hậu và những khó khăn trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản theo kiểu truyền thống đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là chưa kiểm soát được 04 loại mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn lao động.