Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp

Từ đầu năm đến nay tại TP Quy Nhơn (Bình Định), sản lượng nước mắm chế biến chỉ được 105.000 lít, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2013.
Từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ ngư dân làm nghề chế biến hải sản của TP. Quy Nhơn (Bình Định) với các mặt hàng như nước mắm, mực khô, cá khô ... đều trong cảnh sản xuất cầm chừng, nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu và giá đầu vào tăng.
Bên cạnh đó, khó khăn của nghề chế biến hải sản hiện nay vẫn là mặt bằng sản xuất, nhất là mặt bằng để chế biến nước mắm, phơi hải sản khô. Đa số các cơ sở làm nước mắm nằm trong khu dân cư nên thường bị khiếu kiện ô nhiễm môi trường và vì thế không thể mở rộng quy mô phát triển sản xuất.
Do vậy, từ đầu năm đến nay, sản lượng nước mắm chế biến chỉ được 105.000 lít, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2013.
Riêng mặt hàng cá khô, mực khô sản xuất được 148,2 tấn, đạt 118,7% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài ra, các hộ làm nghề chế biến hải sản của thành phố còn chế biến được 2.080 tấn cá trụng và 156,5 tấn chả cá.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) được ngành chức năng khuyến cáo nông dân thực hiện. Theo đó, nhiều CĐML từ vài chục đến hơn 100ha được thành lập, nông dân đã cùng nhau liên kết để sản xuất. Đây là mô hình làm ăn tập thể theo kiểu mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với tổng giá trị đầu tư gần 2,4 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu euro, dự án xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 2-8.

Ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi Cục NTTS cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 2 HTX Nuôi trồng và Chế biến xuất khẩu thủy sản: Xuân Thành ở Xuân Phổ (Nghi Xuân) và Hải Ninh ở Thạch Trung (Tp Hà Tĩnh) áp dụng kỹ thuật thổi khí xuống đáy ao cho tôm nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đây là hoạt động thuộc chương trình kế hoạch về đào tạo tập huấn khuyến nông năm 2013, nhằm bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, CTV khuyến nông cơ sở và một số chủ trang trại, có đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ bản, từ đó ứng dụng phổ cập trong sản xuất tại địa phương.

Trong 4 ngày (từ 29.7 đến 1.8), vùng biển ven bờ của TP. Quy Nhơn xuất hiện nhiều cá cơm than, do vậy nhiều tàu thuyền làm nghề mành đèn tranh thủ khai thác.