Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn
Vụ chiêm 2014 thành phố Điện Biên Phủ gieo cấy gần 500ha lúa, tập trung ở các xã, phường như: Tà Lèng, Thanh Minh, Him Lam, Nam Thanh và Thanh Trường.
Đến nay nông dân thành phố đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha, tăng từ 8 đến 10 tạ/ha so với vụ chiêm năm ngoái; tổng sản lượng đạt 3.400 tấn tăng 400 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt, có nơi ở phường Thanh Trường hoặc xã Thanh Minh, năng suất lúa đạt hơn 70 tạ/ha.
Theo ông Vũ Văn Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố thì: Đây là vụ chiêm thắng lớn nhất của nông dân kể từ năm 2008 đến nay.
Để có được vụ chiêm thắng lợi này, ngoài yếu tố thời tiết thuận hòa thì vấn đề thời vụ, kỹ năng làm đất, kỹ thuật chọn giống, chăm sóc lúa, chủ động phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng đã được bà con nông dân tuân thủ và áp dụng triệt để.
Từ vụ chiêm xuân thắng lợi này, Phòng Kinh tế thành phố sẽ đúc rút kinh nghiệm để áp dụng trong sản xuất lương thực nói chung và trồng lúa nói riêng.
Có thể bạn quan tâm
Thái Nguyên Cung Ứng Giống Cho Sản Xuất Vụ Xuân Trong cơ chế thị trường, có rất nhiều đơn vị cung ứng giống trên địa bàn tỉnh, như Công ty Giống cây trồng Thái Nguyên, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên, hệ thống kinh doanh cung ứng giống tư nhân trong tỉnh và tỉnh ngoài nên người nông dân có nhiều điều kiện để lựa chọn. Tuy nhiên, lượng giống do các đơn vị, hệ thống kinh doanh… mới chỉ cung ứng được khoảng 1/3 lượng giống cho mỗi mùa vụ, số còn lại người dân tự để giống phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
Cây Trồng Biến Đổi Gien Và Sự Lựa Chọn Của Nông Dân Dân số tăng, diện tích đất canh tác bị thu hẹp dần, an ninh lương thực thường xuyên bị đe dọa đã thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp có năng suất chất lượng cao, chịu được sâu bệnh, thời tiết. Ðây cũng là lý do để cây trồng biến đổi gien ngày càng có mặt nhiều hơn trên đồng ruộng trong sự lựa chọn của người nông dân...
An Giang Triển Khai Dự Án Trồng Nấm Rơm Trên Vĩ Tre Trong Nhà Ngoài ra, mục đích của dự án cũng hướng tới nâng cao nhận thức cho cộng đồng và chính quyền địa phương về biến đổi khí hậu như giảm thiểu tác động xấu đến môi trường do giảm đốt rơm rạ, không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hạn hán do trồng trên vĩ tre và nằm trong nhà….
Mạ Non Héo Từng Chòm Biện pháp khắc phục: Mở nylon che úm vào ban ngày có thời tiết ấm. Khẩn trương chuyển ngay ô mạ đó ra giữa ruộng định cấy. Tạo nền bùn mới rồi nhấc cả ô mạ đó đặt vào, quây úm nylon và điều chỉnh nhiệt như ban đầu. Dùng chế phẩm siêu ra rễ (HPC - 97R) loại 15 gr pha ở tỷ lệ 1/2 gói với 6 lít nước, phun đẫm đều cho 50 m2 mạ; phun 2 lần liên tục, lần 2 sau lần 1 từ 1 - 2 ngày.
Hạt Điều Đầu Vụ Cao Giá Như vậy so với đầu vụ năm 2014, giá điều hiện cao hơn 7 ngàn đồng/kg. Cũng theo ông Chinh, mặc dù có nhuận một tháng, nhưng vụ điều năm nay vẫn trễ và kéo dài hơn so với các năm trước do thời tiết lạnh khiến cây điều trổ bông muộn. Đến nay mới một số ít vườn điều có trái chín ít, phần lớn các vườn đang trong giai đoạn trổ bông.