Sản Lượng Cà Phê Dự Kiến Giảm 25%

Cùng với việc sản lượng cà phê dự kiến sẽ giảm, Vicofa cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn đánh giá lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ giảm vào các tháng tới do lượng tồn kho ở mức thấp và các giao dịch chậm lại.
Theo tin từ Hiệp hội cà phê cacao Việt Nam (Vicofa), do tình hình khô hạn ở các tỉnh Tây Nguyên, nơi có diện tích trồng cây cà phê tập trung của cả nước nên dự kiến niên vụ 2013-2014 sản lượng càphê của cả nước sẽ giảm khoảng 25% so với niên vụ trước.
Thông tin từ các tỉnh Tây Nguyên cho thấy, đến nay gần 40.000 ha cà phê ở các địa phương này đang bị hạn nặng, diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn, đồng thời do độ ẩm không khí cao nên nhiều vườn càphê bị rệp sáp và các loại nấm như gỉ sắt, nấm hồng gây hại.
Lượng xuất khẩu cà phê tháng 4/2013 vừa qua giảm gần 30% còn 110.000 tấn và xuất khẩu tháng 5 chỉ đạt mức khoảng 100.000 tấn, giảm 46% so với tháng 5/2012.
Lượng xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2013 đạt 697.000 tấn cà phê, trị giá đạt gần 1,49 tỷ USD, giảm 23% về khối lượng và gần 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.
Trong khi đó, lượng tồn kho không còn nhiều do hầu hết nông dân đã bán cà phê khi giá đạt trên 43 triệu đồng/tấn.
Có thể bạn quan tâm

Trong chăn nuôi khó tránh khỏi những rủi ro, nhưng vực dậy từ hai bàn tay trắng để gầy dựng lại kinh tế gia đình như nông dân Lê Văn Hường (thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước, Phú Ninh) thì không phải ai cũng làm được.

Chiều 16.11, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì buổi làm việc với huyện Tiên Phước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay. Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh.

Chiều qua 16.11, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức cuộc họp nhằm xét các tiêu chí nông thôn mới tại 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp.

Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, không nên trộn lẫn cà phê nhân của niên vụ trước với niên vụ này để xuất bán, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu cà phê của Việt Nam.
Đoàn thanh tra chuyên ngành, Bộ NN & PTNT phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-C49 vừa tiến hành niêm phong, lập biên bản xử phạt công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú vì hành vi sử dụng chất cấm gồm Vàng-ô và chất tạo nạc sabutamol.