Rừng Gỗ Quý Tiền Tỷ Của Lâm Tặc Hoàn Lương

Từ một “lâm tặc”, anh Hồ Ngọc Quang (52 tuổi) ở thôn Tân An, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đã trở thành vua rừng khi sở hữu hơn 20ha keo và hàng ngàn cây gỗ quý như sao đen, xà cừ, dầu, lác hoa…
Nuôi chí làm giàu
Chúng tôi tìm đến thôn Tân An, nơi anh Hồ Ngọc Quang đặt “đại bản doanh” trồng rừng của mình. Từ nơi rừng sâu nước thẳm, anh Quang đã cải tạo thành những khu rừng gỗ quý xanh tốt có giá trị hàng tỷ đồng.
Là người đầu tiên đưa các loại cây gỗ quý về với vùng núi Tịnh Đông gần hai chục năm trước, trong ký ức anh Quang là cả những ngày gian khó và hạnh phúc khi rừng cây gỗ quý phát triển rất tốt.
Dưới mái hiên trong cơn mưa chiều nặng hạt, ngụm miếng nước trà, anh Quang kể những thăng trầm về cuộc đời và sự nghiệp của mình.
Là con trai đầu trong gia đình có 6 anh em, tuy kinh tế gia đình không khá giả là mấy, nhưng anh Quang vẫn được cha mẹ cho theo học lớp Trung cấp Kinh tế Quảng Ngãi với mong muốn thoát khỏi cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" ở cái nơi mà nhiều người bảo là “khỉ ho cò gáy” này.
Sau khi tốt nghiệp, anh Quang làm kế toán cho UBND xã Tịnh Đông được 2 năm. Thời đó, đồng lương quá thấp, chỉ vài chục nghìn đồng, lúc nhận lương chưa làm việc gì đã hết. Thế là anh bỏ việc và quyết định vào rừng làm “lâm tặc” như bao người dân khác ở đây.
Tân An nằm giáp ranh với xã Trà Tân (Trà Bồng) thời ấy rừng núi hoang vu, nên hầu hết công việc chính của người dân lúc bấy giờ là vào rừng chặt cây. Hàng ngày, họ rủ nhau “cơm đùm, cơm túm” vào rừng đốn gỗ vác về bán cho dân buôn gỗ. Một khúc gỗ đường kính 15-20cm, dài 2,5m cho thu nhập bằng hai phân vàng nên ai cũng ham. Để có số tiền này, dân làng phải lặn lội đường rừng hơn 10km.
Quanh năm suốt tháng đi tìm gỗ ở những cánh rừng xa xôi, đã hơn 30 tuổi mà anh vẫn chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình. Sau những gian nan vất vả, hiểm nguy, anh nhận ra rằng “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”, nếu cứ đốn hạ thế này chẳng bao lâu nữa sẽ chẳng còn cây để mà đốn. Năm 1995, anh quyết định bỏ nghề và mang theo những giống cây gỗ quý về trồng trong vườn nhà.
Của hồi môn cho con, cho cháu
Anh tự tay ươm giống từ hạt khô rơi rụng rồi trồng khắp nơi. Nhờ vậy mà hiện nay anh Quang sở hữu hàng ngàn cây sao đen, dầu, lác hoa, xà cừ với hơn 2/3 có tuổi đời từ 7 đến 20 năm tuổi.
Vườn cây gỗ quý
Anh được mệnh danh là vua rừng gỗ quý. Đó là chưa kể 20ha rừng keo trung bình mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Khi Nhà nước khuyến khích trồng rừng sản xuất, nhà nào cũng đua nhau trồng keo còn anh lại thích rừng gỗ quý hơn.
Anh Quang cười khà khà: “Họ bảo mình điên. Trồng keo nhanh khai thác chứ cái thứ này biết bao giờ mới có ăn mà mơ với mộng. Mình lại suy nghĩ khác, đến một lúc nào đó có của ăn của để, mới thấy giá trị của nó. Lúc đó ắt mọi người sẽ đổ xô đi trồng”.
Những lúc người trong làng bảo anh có “vấn đề”, càng thôi thúc anh nuôi ý chí làm giàu từ rừng gỗ quý. Hàng ngày, anh vẫn đều đặn vác cuốc leo đồi cần mẫn đào từng hố đất, ươm từng mầm xanh trên vùng đất khó. Anh Quang tận dụng tất cả những nơi nào có thể để trồng rừng. Một cây cũng trồng, hai cây cũng trồng.
Mỗi loại cây trồng, anh đều quy hoạch từng vùng riêng để thuận lợi cho việc chăm sóc và bảo vệ. Ở những nơi đất triền, dễ khai thác anh trồng keo, bạch đàn, nơi nào cao trồng rừng gỗ quý để đa dang sinh học, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.
Rừng gỗ quý của anh đã không phụ công người, không chỉ có một cây, hai cây mà có đến hàng nghìn cây trồng ở Hố Quế và Nông trường 25/3 đã cắm rễ vào lòng đất, vươn lên xanh tốt.
Giờ đây, nhìn vườn cây bạc tỷ của anh, ai cũng thừa nhận anh đã đi trước thời đại. Nói về giá trị số cây gỗ quý đang sở hữu, anh Quang lắc đầu: “Biết bao nhiêu mà đoán. Phải đến 50 năm mới khai thác được. Mình trồng chúng là xác định để cho con cho cháu”.
Nhìn vào những khu rừng ngút ngàn màu xanh, người đàn ông giàu tâm huyết với núi rừng bộc bạch: “Cái gì thực tế mới chứng minh được. Cần phải nghĩ đến cái lợi lâu dài. Phải yêu rừng thì mới gắn bó được lâu dài với rừng”.
Có thể bạn quan tâm

Ở Bình Thuận, làm GAP trên thanh long nhưng trang trại Duy Lan ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam đã tìm được một cách đi cho riêng mình và đây thực sự là một mô hình siêu tốc vì từ lúc nộp đơn là ngày 30/10/2006 đến ngày 12/3/2007 là lần thẩm định cuối cùng và đến 5/7/2007 là đã được tổ chức IMO của Thụy Sỹ công nhận chính thức đạt tiêu chuẩn Euro GAP.

Những năm qua, nghề nuôi trồng thuỷ sản của Quảng Ninh đã có những bước phát triển đáng kể, diện tích nuôi không ngừng được mở rộng trên cả 3 vùng nuôi mặn, lợ và nuôi nước ngọt. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, nghề nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của ngành, còn bộc lộ nhiều hạn chế. Tính bền vững của nghề nuôi còn thấp.

Gần đây, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều phương tiện kỹ thuật mới, hỗ trợ tích cực việc đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Núi Thành.

Ông Lê Văn Sử, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết: Hơn nửa tháng qua, vùng nuôi nghêu thương phẩm trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) xuất hiện nhiều nghêu giống, sò huyết giống, thu hút hàng ngàn người đến khai thác.

Ngư dân Bình Định đã phát hiện ra cách câu và đánh bắt cá ngừ đại dương mới mà mỗi chuyến biển đạt trên 100 con là “chuyện thường ngày.”