Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rau Quả Xuất Khẩu Sang EU Bị Cảnh Báo Về Chất Lượng

Rau Quả Xuất Khẩu Sang EU Bị Cảnh Báo Về Chất Lượng
Ngày đăng: 16/06/2012

Ngày 11.6, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cảnh báo số vụ rau quả vi phạm chất lượng xuất khẩu sang các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gia tăng.

Thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, năm 2010 phía EU chỉ cảnh báo 29 vụ về chất lượng rau quả có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng năm 2011 đã tăng lên 366 vụ. Trong đó, Pháp là nước đưa ra số vụ cảnh báo nhiều nhất (136 vụ), sau đó đến Anh (36 vụ)…

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc cấp phép xuất khẩu 5 loại rau quả gồm húng quế, ớt ngọt, cần tây, mướp đắng (khổ qua), mùi tàu (ngò gai) vào thị trường EU do những lo ngại về chất lượng.

Tại buổi lấy ý kiến các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang EU diễn ra ngày 11.6 tại TP.HCM, một số doanh nghiệp cho hay, việc cảnh báo chất lượng rau quả không ngừng tăng lên khiến nhiều đơn hàng từ EU có xu hướng dịch chuyển sang Thái Lan.

Ông Võ Minh Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Tân Lộc Mai (TP.HCM) khẳng định, chất lượng rau quả của Việt Nam không hề thua kém Thái Lan nhưng do cách bảo quản của Thái Lan khiến sản phẩm nước này được các nhà nhập khẩu EU ưa chuộng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Thỏ Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Thỏ

Ở thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, Bình Định) ai cũng biết nông dân Nguyễn Hồng Phúc và vợ là bà Trần Thị Lý Mai đã vươn lên từ nghèo khó, có thu nhập ổn định từ nghề nuôi thỏ và nuôi chim bồ câu.

17/03/2014
Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật Thành Phố Cần Thơ Chủ Động Phòng Chống Dịch Hại Trên Lúa Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật Thành Phố Cần Thơ Chủ Động Phòng Chống Dịch Hại Trên Lúa

Căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, điều kiện thời tiết, các loài thiên địch hiện diện ngoài đồng (bọ xít mù xanh, kiến 3 khoang,...), Chi cục Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ dự báo rầy nâu, bọ trĩ, ốc bươu vàng… là những đối tượng gây hại chính đối với lúa đông xuân 2013-2014 và hè thu 2014 trong những ngày tới.

17/03/2014
Nuôi Bồ Câu Thu Tiền Tỷ Nuôi Bồ Câu Thu Tiền Tỷ

Người dân thôn 2, xã vùng cát Điện Nam Bắc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam rất tâm đắc với mô hình nuôi bồ câu của bà Nguyễn Thị Lệ Xuân. Mô hình này mỗi năm mang lại thu nhập cho bà Xuân gần 2 tỷ đồng.

20/02/2014
Tích Cực Phòng, Trừ Bệnh Phồng Lá Chè Tích Cực Phòng, Trừ Bệnh Phồng Lá Chè

Toàn tỉnh Thái Nguyên có 19 nghìn ha chè, trong đó có gần 17 nghìn ha chè kinh doanh; 70 vườn ươm giống chè, hiện các hom giống đang ở giai đoạn nẩy mầm, mọc rễ. Tuy nhiên, gần 1 tháng qua, thời tiết âm u, mưa phùn, độ ẩm cao trên 90% nên lác đác một số nơi đã xuất hiện bệnh phồng lá chè.

17/03/2014
Nhà Vườn Trúng Giá Xoài Đầu Vụ Nhà Vườn Trúng Giá Xoài Đầu Vụ

Xoài cát Hòa Lộc là 1 trong 7 chủng loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh, với diện tích 4.700 ha trồng, tập trung chủ yếu ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy; là loại trái cây đặc sản của tỉnh, cũng là sản phẩm trái cây đầu tiên của vùng ĐBSCL được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

17/03/2014