Rau câu xuất hiện nhiều, giá rẻ

Sáng, vợ chồng ông Trần Văn Vinh ở phường Xuân Đài ra hồ sau nhà vớt rau câu rồi gánh đem phơi. Ông Vinh cho biết: “Hồ trồng rau câu nhà tôi rộng 700m2, đợt thu hoạch này phơi khô được trên 50kg, nhưng giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Một vụ trồng rau câu kéo dài 8 tháng (từ tháng 2 đến tháng 9), mỗi tháng thu hoạch một lần, nhưng số tiền bán được chỉ đủ đi hai bữa chợ”.
Cạnh đó, hồ ông Trần Văn Nghĩa rộng gần 1.100m2, mỗi lần thu hoạch hơn 100kg rau câu; tháng này rau câu phát triển thu cỡ 120kg. “Tôi bỏ nghề nuôi tôm chuyển sang trồng rau câu gần 10 năm nay. Trước đây, rau cau có giá trên 15.000 đồng/kg, mỗi năm thu trên 13 triệu đồng. Còn 2 năm nay, rau câu tuột giá, có tháng tôi không muốn vớt”, ông Thắng nói.
Theo nhiều người, trồng rau câu không tốn nhiều chi phí. Đầu vụ, người dân mua rau câu giống mọc từ các hồ nuôi tôm, mỗi bao 100.000 đồng về cấy nuôi; sau khi thu hoạch chừa lại một góc để nhân giống nuôi tiếp vụ sau. Trước đây, nhiều hộ nông dân có hồ nằm trong khu dân cư, nước ô nhiễm, nuôi tôm thất bại nên chuyển sang trồng rau câu, cho thu nhập cao. Tuy nhiên, hiện giá giảm mạnh, người trồng rau câu méo mặt. Ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu, cho biết: “Trước đây, nông dân thu hoạch, phơi khô rau câu rồi bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Loại sản phẩm này được tiêu thụ nhanh, giá cả ổn định. Thế nhưng gần đây, giá rau câu xuống thấp khiến nông dân gặp khó”.
Trên tuyến đường ven đầm Ô Loan từ xã An Cư qua xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), nhiều người phơi rau câu với tâm trạng buồn bã. Bà Bùi Thị Hằng (xã An Cư) cho biết: Sáng, tôi bơi sõng (xuồng nhỏ) ra giữa đầm quơ 30 phút là đầy sõng; nhưng giá quá rẻ từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg khô, thương lái còn chê ỏng chê eo.
Ông Nguyễn Hưng, năm nay 74 tuổi, một người nuôi tôm ở xã An Cư, than vãn: “Tôi nuôi tôm nhưng lại thu hoạch… rau câu. Đợt một thả hơn 10 vạn con giống, chưa đầy tháng, tôm trồi đầu lên. Hồ bỏ hoang, chỉ thỉnh thoảng lội bùn vớt vát ít rau câu trang trải nợ nần. Vậy mà mới đây, giá rau câu khô giảm, đi vớt 2 ngày về phơi khô chỉ kiếm được 100.000 đồng. Nhiều người thấy vậy đâm nản, không màng đi vớt nữa”.
Có thể bạn quan tâm

“Tìm những giải pháp cụ thể và đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp với điều kiện ở từng địa phương để tổ chức nhân rộng cánh đồng lớn trong những năm tới”, là nội dung chính tại buổi hội thảo chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nhân rộng cánh đồng lớn”.

Ông Hinh là người đầu tiên trong xã mạnh dạn trồng thử nghiệm 100 cây mít không hạt. Toàn bộ số cây giống, ông Hinh mua tại tỉnh Tiền Giang với giá 50.000 đồng/cây, trú tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai.

Khoảng tháng nay có rất nhiều công ty ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến đặt vấn đề mua chôm chôm, số lượng khoảng 600 - 700 kg/tuần để xuất sang các thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, do hiện tại chôm chôm hết mùa nên “HTX hẹn hợp đồng vào tháng 11 tới”.

Năm 2015 này, tổng nguồn vốn Quảng Nam phân bổ cho các địa phương để xây dựng NTM là gần 328,4 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển hơn 307 tỷ đồng và vốn sự nghiệp xấp xỉ 21,4 tỷ đồng.

Cơ chế tín dụng thông thường, thiếu bảo đảm tiền vay, dự án và sự “ngại” đầu tư của các ngân hàng khiến nguồn vốn tín dụng chưa khơi thông mạnh vào nông nghiệp, nông thôn… là những vấn đề được đặt ra tại hội nghị về "chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn".