Quy hoạch vùng nuôi tôm sạch và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm bớt nỗi lo cho người nuôi tôm

Đầu năm 2015, Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải tổ chức họp người nuôi tôm nhằm quy hoạch lại vùng nuôi; đồng thời liên kết với Công ty Chế biến thủy sản Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) ký kết bao tiêu sản phẩm. Mô hình này được triển khai trên diện tích hơn 80ha.
Sau đó, Phòng NN&PTNT huyện cùng với Công ty Thiên Phú phối hợp mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi tôm. Các hộ nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm sạch phải sản xuất đồng bộ từ bước cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước, xuống giống đồng loạt, thu hoạch cùng thời điểm…
Công ty Thiên Phú đã lấy mẫu tôm giống đi xét nghiệm và hỗ trợ con giống sạch bệnh, chế phẩm vi sinh cho các hộ nằm trong vùng nuôi. Định kỳ hàng tháng cử chuyên viên kỹ thuật xuống theo dõi, khảo sát lấy mẫu tôm, nước đi xét nghiệm để chủ động xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.
Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, tôm trong vùng quy hoạch phát triển rất tốt, đạt kích cỡ từ 15 - 20 con/kg và bắt đầu cho thu hoạch. Công ty Thiên Phú thu mua tôm tại chỗ với giá cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với mức giá của thị trường. Ông Dương Văn Dũng (xã Định Thành, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Từ khi tham gia vào tổ nuôi tôm sạch, gia đình tôi rất yên tâm. Bởi, sản phẩm làm ra đã có chỗ tiêu thụ ổn định, không còn sợ thương lái ép giá như trước. Bên cạnh đó, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi nên hầu như tôm nuôi không phát sinh dịch bệnh, tôm đạt đầu con và lớn rất nhanh, bán được giá cao”.
Tôm nuôi trong vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và được Công ty Thiên Phú xuất khẩu sang các nước châu Âu. Ông Cao Chí Nhã, Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú, cho biết: “Loại tôm sạch được thị trường các nước châu Âu ưa chuộng. Để có đủ nguồn hàng cung ứng, bước vào vụ nuôi mới, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải mở rộng thêm 120ha tôm nuôi quảng canh cải tiến - kết hợp ít thay nước và sử dụng chế phẩm vi sinh”.
Quy hoạch vùng nuôi, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nuôi tôm như cách huyện Đông Hải đang làm là một giải pháp phù hợp, mang tính bền vững. Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, nhận định: “Quy hoạch vùng nuôi tôm sạch, liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm là rất cần thiết. Việc làm này giúp người nuôi tôm yên tâm sản xuất, mạnh dạn áp dụng các mô hình mới vào sản xuất”.
Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục những thành quả đạt được từ việc xử lý chất thải chế biến thủy sản, Cty Hoài Nam - Hoài Bắc, DN xử lý môi trường hàng đầu Việt Nam đã làm việc với Sở TN-MT An Giang về xử lý nước thải NM thủy sản theo cơ chế phát triển sạch CDM.

Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết: Vụ lúa hè thu 2014 đã có 4 doanh nghiệp và 1 tổ hợp tác đã liên kết với các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây và Gò Công Đông thực hiện 1.106,2 ha cánh đồng mẫu lớn.

Hơn 1 tháng trở lại đây, giá gà, vịt thịt ở Hậu Giang, Kiên Giang liên tục giảm, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn, còn tiểu thương ngao ngán vi buôn bán kém sôi động.

Được biết, từ đầu tháng 8, tình trạng ngao chết rải rác ở các xã thuộc huyện Tiền Hải, từ ngày 11/8 trở đi ngao chết xảy ra đồng loạt. Tính đến 20/8, đã có hơn 1.000 ha diện tích có ngao chết, chủ yếu thuộc 6 xã của 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nội dung đầu tiên của Nghị định 36 về cá tra là "quy hoạch nuôi". Quy hoạch phải "phát huy lợi thế và tiềm năng của từng địa phương, phù hợp với khả năng tiêu thụ cá tra trên thị trường". Trên cơ sở hiện trạng, "phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu, giá cả và khả năng cạnh tranh của cá tra", từ đó "xác định diện tích, sản lượng của vùng nuôi cá tra thương phẩm". Tóm lại, quy hoạch phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và nhu cầu của thị trường.