Quảng Ninh chủ động phòng chống hiện tượng bệnh lùn cây ngô

Hiện nay ngô đang giai đoạn sinh trưởng 7 lá đến xoắn nõn. Qua kết quả kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây ngô của Chi cục Bảo vệ thực vật cho thấy hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương như: Hải Hà, Tiên Yên với tỷ lệ cây bị bệnh phổ biến dưới 2,5% số cây, cục bộ có chỗ 5 - 10% số cây; xảy ra trên các giống NK 4300, NK 6654.
Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh đã lấy mẫu và gửi đi giám định, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh “lùn cây ngô” và chưa có biện pháp đặc hiệu để phòng trừ. Hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” đã xuất hiện ở các tỉnh phía bắc từ vụ đông 2013 với các triệu chứng biểu hiện ban đầu như: Cây lùn thấp, các lá xếp sít lại hình rẻ quạt, có màu xanh đậm và co nhăn; cây xiêu vẹo, đổ nghiêng trên ruộng.
Triệu chứng của bệnh thể hiện rõ nhất ở giai đoạn 5 - 7 lá. Những cây bị nặng không phát triển được và chết dần, cây bị nhẹ vẫn phát triển nhưng rất chậm, thân lóng sít, đến giai đoạn xoắn nõn - trổ cờ lá ngọn không bung được, năng suất, chất lượng ngô thương phẩm thấp.
Để hạn chế tác hại của hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng ngô để kịp thời phát hiện hiện tượng “lùn cây ngô”.
Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng phát hiện sớm những cây ngô có triệu chứng bệnh “lùn cây ngô”, vận động, hướng dẫn nhân dân tiến hành nhổ bỏ, tiêu huỷ những cây bị bệnh, tăng cường chăm sóc, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt tăng sức đề kháng. Đối với các ruộng ngô bị hại nặng không có khả năng thu hoạch, cần tiêu huỷ toàn bộ và tiến hành trồng lại nếu còn kịp thời vụ, hạn chế gieo trồng những giống ngô đã xác định bị bệnh hại nặng.
Có thể bạn quan tâm

Sau đó anh về làm ăn thử thấy ngon và đem bán trong huyện. Từ đó các hộ nghèo trong khu vực cũng làm theo và có thêm thu nhập khá giả hơn. Bình quân, 4 kg nhái đã lột da rồi thì sau khi phơi khô sẽ còn lại được 1kg. Giá khô nhái hiện nay từ 250.000 đến 300.000đ/kg, vẫn không đủ bán.

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 9, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu được 3.556 tấn hạt tiêu, đạt giá trị 34,081 triệu USD, nâng kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu của cả nước từ đầu năm đến nay lên trên 136.000 tấn, đạt giá trị 1,022 tỷ USD.

20 năm qua, trải qua không ít thăng trầm, nhưng ông Võ Văn Hoàng (ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vẫn kiên trì, bám trụ và gắn bó với nghề ương, dưỡng cá giống, cá kiểng do sự đam mê cũng như những hiệu quả thiết thực do nghề này mang lại.

Cùng với việc được hỗ trợ xây dựng hệ thống kè bê tông, giúp điều tiết hợp lý nước nhiễm mặn vào ao nuôi, đạt độ mặn 1-2 phần nghìn, gia đình ông Đoàn còn được hướng dẫn các kỹ thuật mới về nuôi tôm càng xanh năng suất cao như làm ao ươm giống, tách riêng từng giống tôm ở các ao nuôi. Kiểm soát nước nhiễm mặn, áp dụng kỹ thuật mới, con tôm càng xanh đã cho năng suất tăng 30% so với trước.

Thời gian gần đây tuyến đê biển tây đã được Nhà nước đầu tư xây dựng bờ kè, gia cố, bồi trúc ở những nơi xung yếu nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho ba khía sinh sản trở lại. Đây được xem là tín hiệu vui cho người dân sống ven đê biển Tây, một khi ba khía sinh sản trở lại sẽ tạo nguồn thu đáng kể, giúp họ tăng thu nhập gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc song.