Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Công (Thừa Thiên Huế) Được Mùa Tôm Cao Triều

Quảng Công (Thừa Thiên Huế) Được Mùa Tôm Cao Triều
Ngày đăng: 04/08/2014

Qua thống kê, 100% hộ nuôi tôm nước lợ trên vùng cao triều đều có lãi...

Năm 2014, khu nuôi tôm cao triều Quảng Công (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) có 34 hộ tham gia nuôi ở 40 hồ với diện tích 17,3 ha. Đến nay, tổng sản lượng thu hoạch đạt 150 tấn tôm, tăng 60 tấn so với năm trước. Điều đáng mừng, 100% hộ nuôi đều có lãi, cao nhất 150 triệu đồng, thấp cũng được 40 triệu đồng.

Anh Võ Văn Chương, Chi hội trưởng chi hội nuôi tôm cao triều xã Quảng Công vui mừng: “Gia đình tôi nuôi 6 vạn tôm post trong 2 hồ có diện tích 1.400 m2. Sau hơn 4 tháng thu hoạch 7 tạ tôm thịt, lãi hơn 50 triệu đồng”.

“Để có nguồn giống đảm bảo chất lượng, các hộ nuôi tôm cao triều Quảng Công vào các tỉnh phía Nam mua giống rồi đưa ra Huế kiểm dịch PCR. Sau khi kiểm dịch giống có kết quả tốt mới đưa vào thả nuôi. Nhờ cẩn thận trong việc chọn mua giống nên nguồn tôm giống thả nuôi hầu hết đều chất lượng và các hộ nuôi đều có lãi” - ngư dân Nguyễn Tè cho biết.

Bên cạnh các khâu chọn lựa giống, thức ăn, quy trình cải tạo ao hồ, kiểm tra nguồn nước, thả nuôi đúng khung lịch thời vụ, thì chính quyền cũng đẩy mạnh quy trình theo dõi, giám sát việc thả giống phải qua kiểm dịch. Nhờ đó, vụ nuôi năm 2014 này, bà con nuôi tôm cao triều xã Quảng Công trúng đậm, sau khi trừ chi phí mỗi hộ lãi bình quân 60 triệu đồng. Cá biệt có hộ ông Nguyễn Thành, Phan Hoàng lãi trên 150 triệu đồng.

Theo ông Lê Nguyên Sĩ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công: “Năm 2014, địa phương phối hợp với ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra về thức ăn, thuốc thú y thủy sản nhằm hạn chế hàng giả làm ảnh hưởng đến người nuôi. Ngoài ra, xử lý nghiêm những hộ nuôi thả giống không qua kiểm dịch, khuyến khích bà con nâng cao tính cộng đồng để kiểm soát chặt chẽ quy trình thả nuôi và chăm sóc.

Để nghề nuôi tôm cao triều phát triển bền vững, thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục vận động bà con phát huy hơn nữa tính cộng đồng, cùng giúp nhau trong việc cải tạo ao hồ, chọn mua giống và hỗ trợ nhau trong quá trình nuôi cũng như quản lý dịch bệnh. Hy vọng, những động thái này sẽ mang lại kết quả tốt trong những vụ nuôi tiếp theo, ông Sĩ cho biết them.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Mưa Tăng Dinh Dưỡng Cho Cây Tiêu Mùa Mưa Tăng Dinh Dưỡng Cho Cây Tiêu

Cây tiêu phát triển tốt trên đất phì nhiêu, giàu hữu cơ, tơi xốp, có độ pH từ 5,5 - 6,5, đất có độ dốc dưới 10% và mực nước ngầm sâu hơn 2m vào mùa mưa.

09/05/2014
Lão Nông Bình Định Bỏ 1 Triệu Đồng Mua Gà Rừng Về Nuôi, Thu Lãi... Ngàn Lão Nông Bình Định Bỏ 1 Triệu Đồng Mua Gà Rừng Về Nuôi, Thu Lãi... Ngàn "Đô"

Từ đống vốn ít ỏi ban đầu, ông Nam gầy được đàn gà rừng lớn mạnh, mỗi năm ông Nam thu lãi từ 18 triệu – 20 triệu đồng, trở thành nguồn thu bền vững cho gia đình ông.

27/05/2014
Đổi Đời Trên Quê Mới Đổi Đời Trên Quê Mới

“Chúng tôi được Nhà nước chuẩn bị những điều kiện sinh hoạt và sản xuất khá chu đáo nên dân bản ổn định nhanh và có nhiều điều kiện làm giàu” - anh Lù Văn Chảnh- Trưởng bản Pó Luông, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã (Sơn La) tâm sự.

27/05/2014
Vườn Rau Nhỏ, Ý Nghĩa Lớn Vườn Rau Nhỏ, Ý Nghĩa Lớn

Đến với Na Son, một xã vùng cao của huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) vào thời điểm này, ngoài những món ăn truyền thống như: Cá nướng (Pa pỉnh tộp), rêu suối, măng rừng, thịt khô… du khách sẽ được thưởng thức những món rau được hấp, đồ, nướng, luộc… với lời giới thiệu đầy tự hào: "Rau sạch đấy. Rau dân bản trồng, không có thuốc sâu, phân đạm gì đâu".

09/05/2014
Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo

Superworm là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi và có nguy cơ gây hại đến SX nông nghiệp... Việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm là vi phạm pháp luật (theo điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ & kiểm dịch thực vật).

27/05/2014