Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quả Tết Chín Sớm, Người Trồng Thiệt Hại

Quả Tết Chín Sớm, Người Trồng Thiệt Hại
Ngày đăng: 03/12/2013

Còn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tình trạng cam Canh, bưởi Diễn tại các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ (Hà Nội) đồng loạt chín vàng từ cách đây gần một tháng đã gây thiệt hại không nhỏ đến thu nhập của người nông dân…

Về xã Kim An, huyện Thanh Oai những ngày gần đây, không khí mua bán tấp nập không khác gì vào dịp giáp Tết mọi năm. Rất đông thương lái đến mua cam Canh nhưng nông dân Kim An thì rầu rĩ vì phải bán cam sớm, giá không được cao. Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Kim An Đỗ Hùng Cường cho biết, toàn xã có khoảng 60ha trồng cam Canh, tập trung chủ yếu tại vùng bãi, trong đó trên 40ha đang cho thu hoạch, còn lại là cây mới trồng.

Dự kiến sản lượng cam Canh toàn xã đạt 700 - 800 tấn, không giảm nhiều so với năm trước nhưng chất lượng không đồng đều do chín sớm. Theo ông Nguyễn Quang Viễn ở thôn Tràng Cát, gia đình ông có 5 sào trồng cam Canh với khoảng 400 gốc đang cho thu quả. Mọi năm, diện tích này mang lại 300-400 triệu đồng thu nhập cho gia đình ông, nhưng... "Năm nay cam vẫn phát triển đều, thậm chí sai quả hơn mọi năm, gia đình tôi mừng lắm.

Nhưng cách đây hơn một tháng, nhiều cây xuất hiện lá vàng, quả bắt đầu chín vàng. Do chín sớm bất thường, nên cam không ngọt. Cả vườn mất khoảng 20% kém chất lượng, phải bỏ đi"- Ông Viễn than thở.

Cũng như nông dân xã Kim An, nông dân xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức cũng điêu đứng vì cam Canh chín sớm, nhiều cây phải bỏ quả không bán được do chất lượng kém. Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Đông Hạ xót xa vì hơn 4 sào cam Canh của gia đình có đến gần nửa bị chín sớm, chất lượng quả không đạt phải cắt vứt bỏ.

"Cả Tết chỉ trông chờ vào mấy sào cam, vậy mà cam chín sớm thế này, lại bỏ đi tới một nửa thì làm gì có tiền chi tiêu"- Bà Lan buồn rầu cho biết. Cùng chung cảnh ngộ với cam Canh, nhiều vườn bưởi Diễn cũng đã chín vàng. Tuy chín sớm nhưng bưởi Diễn có thể để được lâu, dễ bảo quản hơn cam Canh nên người trồng cũng đỡ băn khoăn hơn.

Lý giải về tình trạng cam Canh, bưởi Diễn chín sớm, ông Phạm Ngọc Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết, năm nay mưa kéo dài gần 3 tháng, đúng vào độ cây đang ra quả và phát triển mạnh. Nhiều vùng trồng cam Canh, bưởi Diễn bị ngập 3-5 ngày, rễ cây bị ngâm nước, thối nhiều, nên không cung cấp được dinh dưỡng cho cây, dẫn đến hiện tượng quả chín sớm, chất lượng không được như mọi năm.

Hiện cam Canh bán tại vườn cho thương lái với giá 45- 50 nghìn đồng/kg, những quả không đạt chất lượng thì giá chỉ bằng một nửa. Theo thống kê, Hà Nội hiện có 16.000ha trồng cây ăn quả, trong đó diện tích cam Canh khoảng 850ha, phân bố chủ yếu ở các huyện Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức… và ở các vùng này cam đều có tình trạng chín sớm bất thường.

Phát triển cây ăn quả là hướng đi đúng của ngành nông nghiệp Thủ đô. Nhiều vùng cam Canh, bưởi Diễn đã xây dựng được thương hiệu, có thị trường tiêu thụ ổn định, nhờ vậy đời sống nông dân được cải thiện. Song, do sản xuất cây ăn quả đặc sản của Hà Nội còn phân tán, manh mún, phát triển chưa có định hướng, chưa quy hoạch thành vùng tập trung, vườn tạp chưa được đầu tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên dễ gặp khó khăn, lúng túng, thậm chí thiệt hại nặng khi bị ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh. Vấn đề này rất cần được ngành nông nghiệp và các cơ quan có trách nhiệm quan tâm để nghiên cứu, tìm ra giải pháp để giúp nông dân chủ động khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại cho người trồng.


Có thể bạn quan tâm

Đóng Tàu Nào Do Ngư Dân Quyết Đóng Tàu Nào Do Ngư Dân Quyết

Mọi ngư dân đóng mới tàu công suất lớn, nâng cấp, cải hoán tàu cá công suất nhỏ, tàu cá cũ đủ điều kiện đều được hỗ trợ. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đưa ra quy hoạch và định hướng các ngành nghề khai thác, mẫu tàu để ngư dân lựa chọn, quyết định.

24/07/2014
Nông Dân Nuôi Cá Tra Có Lãi Khá Nông Dân Nuôi Cá Tra Có Lãi Khá

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình sản xuất cá tra đang có dấu hiệu khả quan, người nuôi đã có lãi. Giá cá tra nguyên liệu trong tháng 11 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long từ 23.500 - 24.000 đồng/kg, ổn định so với tháng trước, trong khi giá thành sản xuất từ 22.000 - 23.000 đồng/kg.

09/12/2014
Nông Dân Huyện Cai Lậy Góp Sức Xây Dựng Nông Thôn Mới Nông Dân Huyện Cai Lậy Góp Sức Xây Dựng Nông Thôn Mới

Xác định vai trò chủ thể của nông dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Nông dân huyện Cai Lậy đã tích cực vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất... để địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo tiến độ.

09/12/2014
Nông Dân Mới Chỉ Thu Lãi Khoảng 26% Từ Cây Lúa Nông Dân Mới Chỉ Thu Lãi Khoảng 26% Từ Cây Lúa

Giá lúa tại ĐBSCL đã tăng trở lại bình quân từ 100-200 đồng/kg so với cách nay 1 tuần. Hiện lúa IR50404 tươi có giá 4.500 - 4.700 đồng/kg, lúa khô từ 5.500-5.600 đồng/kg; lúa tươi hạt dài thường đang ở mức từ 4.750 - 5.000 đồng/kg và lúa khô từ 5.700-5.900 đồng/kg. Lúa thơm khô từ 6.000 - 6.200 đồng/kg.

24/07/2014
Nhật Bản Đầu Tư Thí Điểm 180 Tàu Cá Composite Tại Việt Nam Nhật Bản Đầu Tư Thí Điểm 180 Tàu Cá Composite Tại Việt Nam

Ông Yukio Kikuchi, giám đốc dự án tại Việt Nam của Công ty Yanmar (Nhật Bản) cho biết, doanh nghiệp đang đầu tư thí điểm khoảng 180 tàu composite giúp ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu.

24/07/2014