Quá Khan Hiếm Nguyên Liệu Bạch Tuộc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 vào Hàn Quốc.
Mặc dù vậy, sản lượng mực, bạch tuộc Việt Nam XK vào thị trường này chỉ bằng phân nửa so với Trung Quốc và các DN mực, bạch tuộc Việt Nam đang thiếu nguyên liệu chế biến.
Trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc tiếp tục tăng, nhất là các mặt hàng bạch tuộc đông lạnh, khô, muối hoặc ngâm nước muối. Cụ thể, Hàn Quốc tăng giá trị NK bạch tuộc từ Maritania lên tới hơn 300%, 104% từ Thái Lan, 15% từ nguồn cung lớn nhất là Trung Quốc và chỉ tăng khoảng 6% từ Việt Nam.
Theo phản ánh của các DN XK mực, bạch tuộc Việt Nam, trong 2 năm gần đây, nguồn cung bạch tuộc trong nước bị cạn kiệt, khối lượng hàng đủ tiêu chuẩn XK ít. Do đó, nhiều DN chủ động giảm hoặc bỏ bạch tuộc ra khỏi cơ cấu hải sản XK.
Tính đến hết tháng 2/2014, bạch tuộc chiếm từ 38-53% tổng giá trị NK nhuyễn thể của Hàn Quốc và giá trị NK liên tục tăng với mức tăng trung bình 11- 40%.
VASEP cho biết, mặc dù là nguồn cung lớn thứ 2 tại Hàn Quốc nhưng giá trị NK bạch tuộc từ Việt Nam chỉ bằng 1/2 so với Trung Quốc. Dự báo, trong năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc có thể tăng từ 5-20% so với năm 2013.
Tuy nhiên, để cạnh tranh được với các DN Trung Quốc, Thái Lan, Senegal, Maritania… thì nguyên liệu là một vấn đề khó giải cho các DN XK Việt Nam, trong khi theo lộ trình thuế NK trong năm nay tăng 1-2% so với năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Khánh An là 1 trong 2 xã của huyện U Minh được chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện đề án quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm thực hiện chương trình, diện mạo của xã có nhiều thay đổi.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng trước sự tàn phá của các đối tượng sâu bệnh, dịch hại.

Nghề nuôi trồng thủy sản đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân ở Phú Yên. Tuy nhiên vì chưa áp dụng đúng kỹ thuật nên thời gian gần đây dịch bệnh trên thủy sản nuôi thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người nuôi và kinh tế của địa phương.

Hiện tại anh Tuyên đang nuôi hơn một vạn con cá, gần 300 con ngan lấy thịt, hơn 400 con vịt đẻ trứng... thu lãi trên 200 triệu đồng.

Hàng trăm ha bắp vụ Hè Thu thuộc các xã Bình Trung, Bình Giã, Xuân Sơn (huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu) có nguy cơ mất trắng do cây phát triển không đồng đều và không ra trái. Được biết đây là giống bắp NK67 - lai đơn F1có xuất xứ từ Inđonesia do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (trụ sở đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa - Đồng Nai) nhập khẩu và phân phối.