Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phú Yên Mất Trắng Vụ Nuôi Tôm Hùm

Phú Yên Mất Trắng Vụ Nuôi Tôm Hùm
Ngày đăng: 25/04/2014

Những ngày qua, tôm hùm trong các lồng nuôi của bà con ngư dân xã An Hòa, huyện Tuy An (Phú Yên) đột ngột chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chúng tôi đến khu vực Hòn Yến, xã An Hòa giữa lúc bà con đang kéo những lồng nuôi tôm hùm bị chết lên khỏi mặt nước. Đang loay hoay tại hồ nuôi vớt những con tôm bị chết, anh Đoàn Văn Tâm buồn rầu cho biết: Người dân ở đây mua tôm hùm giống giá từ 200.000 đến 350.000 đồng/con.

Đa số các hộ nuôi ở đây vay tiền ngân hàng để mua giống về ươm đến khoảng 3 tháng thì xuất bán cho các hộ nuôi tôm hùm thịt ở trong và ngoài tỉnh, chủ yếu bán cho người nuôi tỉnh Khánh Hòa. “Riêng gia đình tôi thả ươm 6 lồng tôm hùm, mỗi lồng khoảng 300 con. Đến nay, tôm ươm khoảng hơn 1 tháng, nhưng mấy ngày qua tôm nuôi bị chết với số lượng nhiều, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng”.

Cùng chung số phận với gia đình anh Tâm, ông Lê Thành Nhân cho biết: “Vợ chồng tôi suốt ngày bám biển để mưu sinh. Vừa rồi hai nhà nội, ngoại mới cho mượn 120 triệu đồng để nuôi tôm giờ thì mất trắng. Nếu tôm tiếp tục chết nữa, chắc chúng tôi phải bán nhà để trả lãi ngân hàng”.

Sau khi người dân ở xã An Hòa phản ánh tình trạng hàng trăm lồng tôm bị chết. Trạm Thú y huyện Tuy An đã đi kiểm tra khu vực nuôi. Nguyên nhân ban đầu được xác định, tôm nuôi bị chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo thống kê ban đầu của UBND xã An Hòa, vụ nuôi tôm năm 2014 có 1.200 lồng của 115 hộ trong xã thả nuôi gần 250.000 con tôm hùm giống chiếm hơn 1/3 tổng số lồng nuôi trong tỉnh, tập trung chủ yếu ở khu vực Hòn Yến. Tôm thả nuôi từ 3 đến 5 tháng, sinh trưởng tốt.

Tuy nhiên, trong 10 ngày qua có hơn 6.000 – 21.00 con tôm ươm nuôi ở khu vực Hòn Yến đột nhiên bị chết. Mỗi hộ nuôi bị thiệt hại ít nhất từ 100 đến 600 con, có hộ số lượng tôm chết trên 80% diện tích hồ nuôi. Ước tổng thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng cho ngư dân xã này.

Để hạn chế thiệt hại trước mắt, các ngành chức năng huyện Tuy An khuyến cáo, các hộ nuôi tôm sử dụng thuốc chống sốc nước, hạ thấp lồng bè nuôi xuống đáy nước, hoặc chuyển lồng bè nuôi đến khu vực khác. Ngoài ra, Trạm Thú y huyện còn hướng dẫn người nuôi tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng để tôm dễ lột xác, bổ sung các loại khoáng chất như can xi, phốt pho và vitamin C tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Đi Đầu Và Làm Lớn Đi Đầu Và Làm Lớn

Cả gan đi đầu và làm lớn, nhưng ông Bùi Ngọc Liêm lại chưa từng nếm mùi thất bại trong sản xuất- kinh doanh. Ngạc nhiên với điều này nên mặc dù trời rét đậm, mưa phùn dày hạt, chúng tôi vẫn nằng nặc bảo ông Liêm đưa ra ao tôm để mục sở thị điều ông nói: “Làm giàu không khó!”.

09/02/2014
Làng Biển Sắp Lên Hàng Tỷ Phú Làng Biển Sắp Lên Hàng Tỷ Phú

Bây giờ, về làng biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) cứ nghe xôn xao chuyện nuôi tôm trên cát. Ba năm trở lại đây, ai mất mùa cứ mất mùa, riêng người dân biển Hải Ninh nuôi tôm cứ thu nhập tiền tỷ đều.

09/02/2014
Còn Nhiều Cơ Hội Để Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Còn Nhiều Cơ Hội Để Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản

Ông Hòe đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xung quanh vấn đề này trước thềm năm 2014. Ngoài cơ hội, ông cũng lưu ý về những nguy cơ mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu sản phẩm của họ theo đường tiều ngạch.

09/02/2014
Năm Thắng Lợi Của Xuất Khẩu Tôm Năm Thắng Lợi Của Xuất Khẩu Tôm

Năm 2013 Sóc Trăng đạt sản lượng 44.000 tấn tôm, cao gấp 3 lần so với năm 2011. Kết quả này đã đóng góp tích cực vào con số 2,8 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Chỉ tính riêng 2 nhà máy tại Khu công nghiệp An Nghiệp, giá trị xuất khẩu đã đạt 170 triệu USD.

09/02/2014
Xuất Khẩu Mừng Và Lo Xuất Khẩu Mừng Và Lo

Năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng trưởng khá nhờ thế mạnh về xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, trái cây… Tuy vậy, năm 2014 xuất khẩu của cả vùng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nỗi lo.

09/02/2014