Phòng, chống nắng nóng và giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi
LMLM lợn đạt 58,05%) chưa đảm bảo miễn dịch quần thể, do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh là rất lớn, nhất là đối với các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng thấp, các ổ dịch cũ.
Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành, thị quan tâm, chỉ đạo tăng thời lượng thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi. Chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh, nắng nóng và giám sát tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh, có biện pháp khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch lây lan rộng.
Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi các biện pháp, kinh nghiệm chống nắng, nóng cho gia súc, gia cầm; các biện pháp làm tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm; dự trữ, chế biến thức ăn... để các hộ chăn nuôi áp dụng.
Chi cục Thú y tăng cường các hoạt động dự báo, cảnh báo về dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ, vệ sinh thú y, mua bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm tại các chợ, đầu mối giao thông quan trọng; hướng dẫn hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, chống nắng nóng; phòng, chữa các bệnh truyền nhiễm, bệnh cảm nắng, cảm nóng cho vật nuôi để người dân yên tâm không bán chạy khi đàn vật nuôi mắc bệnh, hạn chế lây lan dịch bệnh ra diện rộng, giảm thiệt hại kinh tế.
Có thể bạn quan tâm

Khi đi tham quan nhà vườn ở Nam bộ, ông Trần Thái, ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) rất thích giống mít tố nữ Malaysia hạt lép, bởi giống mít này ngon hơn giống mít tố nữ nội địa. Ông liền đưa giống mít đặc sản này về trồng ở trang trại gia đình. Ban đầu, ông trồng thử nghiệm 10 cây, đến nay đã có 200 cây mít đặc sản trong vườn.

Ngành chuyên môn cùng các nhà vườn ở địa bàn được xem như “thủ phủ” vườn trái cây có múi của tỉnh Hậu Giang là huyện Châu Thành đã tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh vàng lá gân xanh đang hoành hành dữ dội.

Trong mấy ngày qua, bà con nông dân trồng dưa lại bị thương lái ép giá, có thời điểm, thương lái ép giá xuống còn 1.200 đồng/kg dưa gây bất lợi cho người dân. Các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong cả nước lại bắt đầu chiến dịch “giải cứu dưa” mới giúp nông dân.

Mãng cầu xiêm còn có tên mãng cầu gai, là loại cây được trồng phổ biến ở miền Nam và rải rác ở Nam Trung bộ.

Hiện nay, vải cực sớm ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang cho thu hoạch, sớm hơn so với giống vải sớm đại trà trên địa bàn tỉnh khoảng một tuần nên giá bán cao, mang lại niềm vui cho người trồng vải nơi đây.