Philippines xem xét nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo trong năm 2016

Khoảng 500.000 tấn gạo, một phần trong 750.000 tấn nhập khẩu từ Thái Lan và Việt Nam, sẽ được giao hàng vào quý I/2016.
Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo đang được xem xét nhằm đảm bảo lượng gạo lưu kho đủ dùng cho 45 ngày trong suốt mùa khô.
Đề xuất nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo này cần phải được Hội đồng Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) phê chuẩn.
Chính phủ Philippines dự đoán sản lượng lúa năm 2015 của nước này giảm 25% do El Nino gây khô hạn tại nhiều vùng.
Philippines đã thông qua việc nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo trong năm nay, kể cả 937.000 tấn đã nhận và 600.000 tấn của lĩnh vực tư nhân theo quy định WTO.
Có thể bạn quan tâm

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có 5 loại hình cà phê bền vững gồm: 4C, UTZ Certified, RFA và Fairtrade. Tuy nhiên với cà phê canh tác theo tiêu chuẩn 4C (canh tác dựa trên những tiêu chuẩn về kinh tế, môi trường, xã hội) được xem là loại hình phổ biến nhất do yêu cầu kỹ thuật ở mức cơ bản dễ tiếp cận đối với người dân.

Năm 2014, Vĩnh Châu có 6.205 ha trồng hành tím, sản lượng đạt 110.126 tấn. Mặc dù cán bộ nông nghiệp địa phương hướng dẫn nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm hành tím, nhất là bón phân cân đối, khuyến cáo sử dụng phân hữu cơ để nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản, nhưng vẫn còn một số nông dân canh tác theo tập quán cũ muốn tăng trọng lượng, bón thừa phân urê.

Ông Trần Thanh Phương, ở ấp Tường Thắng B, xã Vĩnh Thanh là một trong số những người đầu tiên nuôi cá bống tượng ở huyện Phước Long. Với diện tích 1,1 ha đất nông nghiệp, trước đây chỉ độc canh cây lúa, ông nhận thấy nếu chỉ độc canh cây lúa thì kinh tế gia đình khó được cải thiện.

Theo ông George Chamberlain, Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), các trại nuôi tôm ở châu Á mặc dù đã được trang bị kỹ thuật và nhận được các tư vấn về kiểm soát Hội chứng chết sớm (EMS) song vẫn còn rất nhiều việc cần phải thực hiện.

Dự thảo với mục tiêu tổng quát là đảm bảo phát huy lợi thế tự nhiên của vùng ĐBSCL để phát triển ngành hàng cá tra, quản lý toàn bộ chuỗi giá trị theo hướng hiệu quả và bền vững, phù hợp nhu cầu thị trường. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, diện tích cá tra của vùng ĐBSCL là 5.270ha, sản lượng 1,2 triệu tấn và nhu cầu giống cá tra khoảng 1,9 tỉ con.