Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Trồng Cây Ăn Quả Ở Xã Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Phát Triển Trồng Cây Ăn Quả Ở Xã Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)
Ngày đăng: 24/12/2013

Xuân Sơn là địa phương có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp khó khăn nhất trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Nguyên nhân là ở đây địa hình đồi núi nhiều, chất đất và khí hậu không thật sự thuận lợi. Trong những năm qua, bà con nông dân chỉ có thể phát triển được cây mía, cây keo hoặc chuối.

Giá trị kinh tế mang lại từ những cây trồng này không lớn, giá cả bấp bênh. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, năm 2013, lớp dạy nghề trồng cây ăn quả cho bà con đã được tổ chức, từ đó, phong trào trồng cây ăn quả ở xã Xuân Sơn được đẩy mạnh, nhiều diện tích trồng bưởi, mít, dừa được phát triển rất tốt trên vùng đất này.

Cách đây 2 năm, khu đất rẫy rộng 6 ha của gia đình ông Phan Văn Cang, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh chủ yếu được trồng cây keo và cây chuối. Nhưng sau một thời gian canh tác, ông Cang thấy hiệu quả của những cây trồng này mang lại không cao, vì vậy, ông đã vào tận miền Nam để đưa giống cây bưởi, mít về trồng. Bên cạnh đó, ông vẫn giữ lại cây chuối, trồng thêm đu đủ để lấy ngắn nuôi dài. Ông Cang cũng cho biết: việc phát triển cây ăn quả ở đây là hướng đi mới của bà con nông dân, vì lợi ích kinh tế mang lại ổn định hơn nhiều.

Ông Phan Văn Cang cho biết: “Gần đây tôi chuyển sang cây ăn quả, tôi trồng 300 cây mít, 700 cây đào, 100 cây bưởi, ý định năm sau trồng thêm 300 cây mít nữa. Cây mít tôi tham khảo nhiều rồi, giống mít ở đây múi dày ngọt và thơm hơn”.

Phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Xuân Sơn chỉ thực sự phát triển trong hơn 1 năm nay, nhất là sau khi Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa mở lớp dạy nghề trồng cây ăn trái. Nhiều bà con nông dân trong đó có ông Cang sau khi tham dự lớp đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.

Tính đến nay, cả xã đã có hơn 100 ha cây ăn quả được hình thành, tập trung nhiều nhất là cây mít, bưởi, dừa, xoài… Mặc dù điều kiện đất đai ở đây không tốt, thiếu nước tưới nhưng những kinh nghiệm mà bà con học được trong các lớp dạy nghề đã giúp việc trồng cây ăn quả gặp nhiều thuận lợi, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất. Hiện nay, các loại cây ăn quả đã phát triển tốt, chỉ trong 2 đến 3 năm nữa bắt đầu cho thu hoạch.

Có thể nói, hoạt động dạy nghề của Hội Nông dân đã mang nhiều hiệu quả thiết thực cho bà con trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Sau khi tham gia lớp, bà con đã thay đổi nhận thức trong hoạt động sản xuất, nhiều mô hình sản xuất mới được hình thành, đồng thời, công tác chuyển đổi giống cây trồng ở các địa phương cũng thuận lợi hơn. Việc phát triển cây ăn quả tại vùng đất đồi ở Xuân Sơn là hướng đi phù hợp, nhằm tạo sự ổn định kinh tế để bà con thoát nghèo.

Định hướng trong những năm tới, Hội Nông dân xã sẽ khuyến khích bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội cũng thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả để bà con có điều kiện trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn - huyện Vạn Ninh cho biết: “Để khuyến khích bà con trồng cây ăn quả, Hội đã lập nhiều đề án; trong đó có quỹ hỗ của Hội nông dân tỉnh, sắp đến cho vay, tiếp tục đầu tư cho bà con sản xuất. Với số vốn 100 triệu quá ít nên chúng tôi chỉ kết nạp được 10 hội viên”.

Bà con nông dân ở xã Xuân Sơn rất mong muốn tỉnh, huyện mở thêm nhiều lớp dạy nghề, cung cấp thêm các kiến thức khoa học kỹ thuật trồng cây ăn quả để bà con có thể phát triển tốt hơn. Đồng thời, cũng muốn vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, để đầu tư mở rộng diện tích trồng; đào giếng đưa nước tưới cho vườn cây, với quyết tâm xây dựng Xuân Sơn thành vùng chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn huyện Vạn Ninh.


Có thể bạn quan tâm

Cá Điêu Hồng Tăng Giá Ở Đồng Tháp Cá Điêu Hồng Tăng Giá Ở Đồng Tháp

Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp, cho biết cá điêu hồng đang tăng giá trở lại sau một thời gian tuột dốc vì tin đồn thất thiệt. Giá bán tại bè từ 26.000 - 28.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 5.500 đồng/kg so với 3 tháng trước.

02/10/2012
Cá Lóc Đầu Nhím Nhiễm Bệnh Chết Hàng Loạt Cá Lóc Đầu Nhím Nhiễm Bệnh Chết Hàng Loạt

Các hộ nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) đang đối mặt cá nuôi bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Điều đáng lo ngại là tuy triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng trị nhưng không đạt hiệu quả, có nguy cơ lan rộng.

07/05/2013
Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng Trồng Thanh Long Thu Nhập Cả Trăm Triệu Đồng

Gia đình ông Phan Văn Dụ, ở thôn Hạ Trang, xã Bát Trang (An Lão - Hải Phòng) là một trong những điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với hơn 3 sào vườn trồng 300 gốc thanh long, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

04/10/2012
Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi Tự Tình Người Trồng Nấm Linh Chi

Nấm linh chi, một loại nấm có nhiều công dụng, có thể ngăn ngừa, chữa nhiều loại bệnh và được ví như “thần dược” có nhiều cơ hội xây dựng “kinh đô” ở Minh Thạnh (Dầu Tiếng - Bình Dương). Tiếp nối thành công của ông chủ trang trại Trần Minh Khải, một HTX trồng nấm linh chi tập hợp nhiều người dân Minh Thạnh có khát vọng làm giàu do anh Khải đứng ra làm chủ được gửi đến Liên minh HTX tỉnh xin thành lập. Tuy nhiên, niềm vui chưa hé mở, nỗi buồn lại ập đến, HTX thành lập không bao lâu… giờ phải xin giải thể vì không hiệu quả!

07/05/2013
Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê Ổi “Siêu Sạch” Ở Quảng Khê

Từ năm 2010, anh Trần Tấn Tâm, trú tại thôn 8, xã Quảng Khê (Đắk Glong - Đắc Nông) đã mạnh dạn đầu tư, đưa giống ổi Trân Châu vào trồng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

21/06/2013