Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Nhiều Mô Hình Sản Xuất Cho Thu Nhập Khá

Phát Triển Nhiều Mô Hình Sản Xuất Cho Thu Nhập Khá
Ngày đăng: 27/07/2013

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (XD NTM) huyện Trảng Bàng, qua hơn 2 năm (từ năm 2011 đến giữa năm 2013) thực hiện Chương trình XD NTM, huyện đã  phát triển nhiều mô hình sản xuất góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Cụ thể, ngành Nông nghiệp huyện đã triển khai thực hiện được 15 mô hình liên kết “4 nhà” sản xuất lúa trên địa bàn 3 xã Phước Chỉ, Phước Lưu và Bình Thạnh, với tổng diện tích hơn 1.083 ha; 1 mô hình nuôi cá tra; 1 mô hình trồng đậu phộng; 1 mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và 18 mô hình biogas, với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,672 tỷ đồng.

Các ngành chức năng huyện phối hợp tổ chức được 46 lớp dạy nghề, với hơn 1.400 người tham gia, tổng kinh phí hơn 1,106 tỷ đồng. Các nghề đã được đào tạo ở huyện Trảng Bàng, gồm: Điện gia dụng, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi gia cầm, nuôi cá, cạo mủ cao su, đan lát, lái xe, nấu ăn, tiếp tân. Qua học nghề, đã có hơn 1.000 người có việc làm ổn định theo nghề đào tạo.

Trên địa bàn huyện hiện có 14 hợp tác xã (HTX), trong đó có 9 HTX dịch vụ thủy lợi. Nhìn chung các HTX hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, các HTX dịch vụ thủy lợi đang gặp khó khăn do không sản xuất kinh doanh, mà chỉ phục vụ nước cho người dân và được hưởng rất ít kinh phí trích phần trăm từ thủy lợi phí do Xí nghiệp Thủy lợi cấp. 

Hội Nông dân các cấp cũng đã triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa, bò sinh sản, cao su tiểu điền, hoa lan cắt cành cho 110 hộ trên địa bàn 10 xã của huyện, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Cũng trong hơn 2 năm thực hiện chương trình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã hỗ trợ xã An Tịnh thành lập một tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa với 19 thành viên; hỗ trợ xã Gia Lộc thành lập HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Tâm Long. Bước đầu hai mô hình kinh tế hợp tác này hoạt động ổn định và có triển vọng.


Có thể bạn quan tâm

Sâu đục thân mình trắng tàn phá vườn cà phê Sâu đục thân mình trắng tàn phá vườn cà phê

Theo số liệu thống kê sơ bộ Trung tâm Nông nghiệp TP.Đà Lạt, hiện nay tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) có hơn 1.100ha cà phê chè catimor bị sâu đục thân tấn công gây hại.

18/07/2015
Rùa bò trên đất lúa chuyển đổi Rùa bò trên đất lúa chuyển đổi

Một trong những giải pháp quyết định trong việc triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, là chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây màu có thị trường hơn. Song theo thống kê của Bộ NNPTNT, hiện diện tích chuyển đổi còn rất chậm, chất lượng chuyển đổi chưa cao.

18/07/2015
Trồng tiêu ở đất Bình Quế Trồng tiêu ở đất Bình Quế

Với điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp với cây tiêu nên thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Quế (Thăng Bình) đã mạnh dạn đầu tư để phát triển loại cây này, tạo hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại địa phương.

18/07/2015
Triển vọng từ mô hình nuôi cá tầm ở Sơn Tây Triển vọng từ mô hình nuôi cá tầm ở Sơn Tây

Cách đây 8 tháng, con cá tầm- loại cá có giá trị kinh tế cao đã chính thức được thả nuôi thí điểm ở huyện miền núi Sơn Tây. Thấp thỏm, lo lâu, hồi hộp từng ngày và giờ thì các cán bộ khuyến nông Sơn Tây đã có thể thở phào nhẹ nhõm với sự thành công ngoài mong đợi. Kết quả này đã mở ra nhiều triển vọng về hướng đi mới cho công tác giảm nghèo ở huyện miền núi này.

18/07/2015
Nhiều cây mắc ca ra quả rất kém Nhiều cây mắc ca ra quả rất kém

Có những cây người dân trồng thu được không quá 3kg quả/cây/vụ. Trong khi đó, cây mắc ca khi ra bói phải thu 3kg và sau đó thu được từ 15kg quả/cây/vụ mới đạt.

18/07/2015