Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Huy Thế Mạnh Của Đệm Lót Sinh Học Trong Chăn Nuôi

Phát Huy Thế Mạnh Của Đệm Lót Sinh Học Trong Chăn Nuôi
Ngày đăng: 15/11/2013

Những năm qua, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học nên nhiều hộ dân đã giải quyết triệt để vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí, công lao động trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Hiện tại, nhiều hộ dân tin tưởng và chủ động nhân rộng mô hình này.

Anh Nguyễn Thanh Toàn - hộ chăn nuôi heo ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) tâm sự: “Sau khi được tham dự lớp dạy nghề nông thôn do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, tôi nhận thấy mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học là mô hình thiết thực, dễ làm, tiết kiệm được thời gian và công sức chăm sóc. Vì vậy, tôi mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng với diện tích 15m2 và thả nuôi 11 con heo thịt. Sau khi thu hoạch, trừ các khoản chi phí, tôi lãi trên 10 triệu đồng. Đợt này, tôi quyết định xây dựng thêm 1 chuồng nữa, tiếp tục thả nuôi để phát triển kinh tế gia đình”. Những năm qua, nhiều hộ chăn nuôi đã có bước chuyển biến, thay đổi nhận thức tích cực trong chăn nuôi và tìm đến các mô hình chăn nuôi hiệu quả theo hướng an toàn sinh học.

Tiếp tục phát huy thế mạnh của đệm lót sinh học vào chăn nuôi, năm 2013, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến Ngư tỉnh, Trạm khuyến nông huyện Lai Vung cho triển khai xây dựng thí điểm mô hình nuôi gà nòi lai trên đệm lót sinh học cho 5 hộ dân ở xã Vĩnh Thới và xã Định Hòa với qui mô 5 ngàn con. Bước đầu nhận thấy, người nuôi đánh giá cao và rất phấn khởi trước những hiệu quả của mô hình này.

Qui trình xử lý nền đệm lót ở mô hình nuôi gà cũng gần giống như mô hình nuôi heo. Tuy nhiên, do lượng chất thải của gà không quá lớn nên người nuôi chỉ cần phủ lớp đệm dày khoảng 10 - 12cm. Nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa, trấu và chế phẩm men vi sinh Balasa N01. Ông Hồ Thanh Hoàng - Phó trưởng trạm Khuyến nông huyện Lai Vung cho biết: “Mô hình này rất thích hợp cho cả chăn nuôi với qui mô lớn và qui mô nhỏ vì nó làm giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi, giảm mùi hôi trong chuồng trại, hạn chế ô nhiễm môi trường. Ưu điểm nổi bật khác của mô hình là người chăn nuôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc đầu tư xây dựng chuồng trại cũng như hao hụt trong chăn nuôi đối với các mô hình nuôi thường. Bên cạnh đó, mô hình này không những giải quyết hiệu quả bài toán kinh tế mà còn đảm bảo chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, hạn chế tối đa các loại dịch bệnh cũng như dịch cúm gia cầm”.

Qua hơn 2 tháng tham gia thực hiện mô hình, anh Nguyễn Thanh Tuấn ở ấp Thới Mỹ 2, xã Vĩnh Thới, phấn khởi cho biết: “Hiện tại, đàn gà của tôi có 1.000 con được thả nuôi trên diện tích đệm lót 60m2 (kết hợp thả vườn) đang sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu so với thả nuôi thông thường thì nuôi theo mô hình đệm lót sinh học tỷ lệ gà hao hụt giảm từ 5 - 10%, gà tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, ít bị dịch bệnh, môi trường được giải quyết một cách cơ bản, không còn mùi hôi thối...”.

Tuy nhiên, theo thông tin của nhiều hộ chăn nuôi, hiện tại mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học rất hiệu quả nhưng nếu phát triển trên diện rộng sẽ rất khó khăn cho người nuôi trong việc tìm mùn cưa, một trong những nguyên liệu chính của đệm lót sinh học.

Mô hình chăn nuôi gà trên nền chuồng đệm lót sinh học là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi diện tích đất cho phát triển chăn nuôi gia trại và trang trại đang gặp khó khăn, đặc biệt là đối với các nơi tập trung dân cư đông đúc.


Có thể bạn quan tâm

Niềm Vui Niềm Vui "Japonica" Trên Mường Quế

Những ngày này, khắp vùng Mường Nọc, Châu Kim, Tiền Phong, Tri Lễ... của huyện Quế Phong (Nghệ An), hầu như nhà nào cũng thơm lừng cơm gạo mới. Tiếng đồn về hương vị thơm ngon của thứ gạo chịu lạnh, chịu hạn đã đến với cả những vùng miền xa nhất trong huyện, làm cho nhà nhà đều muốn tìm mua để nấu nồi cơm mới mừng thành quả vụ mùa bằng thứ sản vật thơm ngon sớm “bén đất, mến người”.

20/11/2014
Thêm Vụ Mía Đắng Lòng Thêm Vụ Mía Đắng Lòng

Thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho thấy thông thường khi hết mùa mía thì giá đường sẽ tăng lên nhưng năm nay ngược lại, giá đường giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do đường nhập lậu từ Thái Lan tràn sang với số lượng lớn, lên đến 400.000-500.000 tấn/năm. Trong khi nhu cầu sử dụng đường trong nước chỉ dao động khoảng 1,3-1,4 triệu tấn/năm. Tức lượng đường lậu chiếm gần 1/3 lượng đường tiêu thụ trong nước. Con số này đã tác động lớn đến các nhà máy đường và gây bức xúc cho giới chuyên môn.

20/11/2014
Thắt Chặt Liên Kết Sản Xuất Lúa Thắt Chặt Liên Kết Sản Xuất Lúa

Với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, TP Cần Thơ không ngừng tranh thủ sự hỗ trợ của Viện Lúa trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập của nông dân.

20/11/2014
Cà Phê Rộ Mùa Giá Cao Cà Phê Rộ Mùa Giá Cao

Vài năm trở lại đây, chương trình cây trồng chủ lực của tỉnh đã hỗ trợ nông dân thâm canh cây cà phê về giống, một phần kinh phí đầu tư để chuyển đổi từ giống cũ năng suất kém sang giống mới năng suất cao, chất lượng tốt. Theo đó, thu nhập của nông dân trồng cà phê trong tỉnh ngày càng cao. Đây cũng là một trong những cây trồng được Đồng Nai khuyến khích phát triển vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để có đầu ra bền vững.

20/11/2014
Làm Hồng Khô Phong Cách Nhật Làm Hồng Khô Phong Cách Nhật

Đà Lạt không chỉ được người sành ăn biết đến với rau ôn đới, dâu tây mà còn có những trái hồng nổi tiếng. Hồng Đà Lạt có thể ăn theo nhiều cách, hồng chín đỏ ngọt lịm, hồng giòn ngọt mát, hồng khô dẻo quánh. Những lò sấy hồng Đà Lạt đã cho ra đời những trái hồng sấy có thể để lâu, để du khách mang theo như một món quà đặc biệt.

20/11/2014