Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Huy Có Hiệu Quả Mô Hình Tôm - Lúa Ở Mỹ An (Bến Tre)

Phát Huy Có Hiệu Quả Mô Hình Tôm - Lúa Ở Mỹ An (Bến Tre)
Ngày đăng: 25/02/2014

Tại hội thảo về Chiến lược phát triển bền vững nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Bến Tre do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức, ông Lê Phong Hải - nguyên Giám đốc Sở đánh giá cao mô hình nuôi tôm - lúa của ba huyện biển.

Theo ông Hải, các huyện có lợi thế rất lớn, tiềm năng còn khá cao. Mô hình hiện được đánh giá rất bền vững, phù hợp với điều kiện canh tác của biến đổi khí hậu, phù hợp với sức đầu tư của bà con vùng biển nghèo. Thạnh Phú là một trong những địa phương duy trì và phát triển có hiệu quả mô hình này mà Mỹ An là thí dụ điển hình nhất.

Từ xã An Điền, vượt chuyến đò ngang, tôi về Mỹ An khi vụ nuôi tôm - lúa của bà con đang bước vào thời vụ chính. Ông Bùi Hùng Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã nói: Anh thấy ruộng lúa đầy nước hay có những “cái vèo” đang cắm là tôm đang được bà con thả hoặc đang ươm.

Thời điểm này đang bước vào vụ tôm - lúa chính trong năm. Thường sau khi thu hoạch lúa, bà con cải tạo ao, cắt bỏ bớt gốc rạ, xử lý đáy ao và lấy nước vào là có thể thả tôm được. Có hộ, khi lúa chuẩn bị thu hoạch thì đã ươm sẵn tôm, có hộ thì đợi thu hoạch xong, cải tạo ao mới thả.

Những hộ ươm tôm giống từ trước, tôm hiện cũng hơn ba tháng tuổi và sẽ thu hoạch sớm vào dịp lễ 30-4, số hộ thả sau sẽ thu hoạch vào tháng 7. Sau đó thì bước vào vụ sản xuất lúa trong năm. Cũng theo ông Vũ, trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương, Đảng bộ xã xác định rõ thế mạnh của ngành nông nghiệp là hai cây, hai con chính là tôm - lúa và bò - dừa.

Diện tích tôm - lúa chiếm hơn 90% diện tích đất nông nghiệp của xã với ba con tôm chính là tôm sú, tôm càng xanh và tôm thẻ chân trắng, trong đó, chủ lực là tôm càng xanh - con tôm rất thích nghi với điều kiện canh tác của vùng nước lợ như Mỹ An, tập trung các ấp như Thạnh Hưng, Thạnh Mỹ và An Bình. Mặc dù nói là mô hình lúa - tôm nhưng không phải “con tôm ôm gốc lúa” mà nuôi tôm mới là chính.

Mỗi năm, bà con làm một vụ lúa, một vụ tôm hoặc vừa lúa, vừa tôm nhưng giá trị kinh tế mang lại lợi nhuận vẫn là con tôm càng xanh. Đây là mô hình được cho là rất bền vững hiện nay, phù hợp với “túi tiền” đầu tư của bà con nghèo, sản phẩm sạch, sức tiêu thụ lớn với giá cả rất ổn định.

Ông Đoàn Văn Thẳng - cán bộ khuyến nông - khuyến ngư xã cho biết thêm: Hàng năm, địa phương tổ chức rất nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi tôm, bò. Trong năm 2013, được sự quan tâm của Sở NN&PTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản và Chi cục PTNT đã đầu tư mô hình điểm, thành lập Tổ liên kết hợp tác nuôi tôm càng xanh có sáu hộ tham gia ở ấp Thạnh Mỹ.

Tôi đã đến tham quan Tổ hợp tác này khi tôm đã thả nuôi được hơn ba tháng tuổi, bác Nguyễn Văn Toàn ở ấp Thạnh Mỹ, có khoảng 1,2ha đất tham gia vào tổ hợp tác kể lại: Hôm đoàn của Chi cục đến làm việc với bà con, lúc đầu có rất nhiều hộ xin tham gia nhưng vì sợ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích riêng tư nên không ai chịu vào tổ liên kết này.

Tôi về bàn với anh Trần Minh Truyền ngụ cùng ấp và nghĩ rằng, các anh em ở trên xuống muốn giúp đỡ bà con mình, sao lại không chịu làm? Khi đoàn còn ở lại xã, chúng tôi gồm sáu hộ với diện tích đất hơn 3ha đến bàn lại với anh em trong đoàn và được tán thành. Theo đó, Chi cục sẽ hỗ trợ 100% tiền con giống, 30% thức ăn, 50% cơ giới (máy quạt nước), kỹ thuật với tổng mức hỗ trợ hơn 200 triệu đồng. Hiện tôm của các tổ viên phát triển rất tốt.

Tôm của ruộng bác Nguyễn Văn Toàn phát triển tốt nhất, tôm rất to. Bác Toàn cười tươi: Năm rồi, cũng diện tích đó, bác chỉ thả vài chục thiên tôm càng xanh mà có lãi hơn 100 triệu đồng. Vào tổ liên kết, có vốn, năm nay, bác thả 120 thiên. Chắc chắn sẽ có lãi cao hơn. Năm 2013, thời tiết, dịch bệnh, nguồn nước, giá cả… đều rất thuận lợi, đa số vụ tôm vừa rồi bà con Mỹ An mình đều có lãi.


Có thể bạn quan tâm

Mới 20% Diện Tích Ca Cao Được Chăm Sóc Đúng Cách Mới 20% Diện Tích Ca Cao Được Chăm Sóc Đúng Cách

Việc trồng xen ca cao trong vườn cây lâu năm như tiêu, điều, cà phê… vừa giúp cây trồng chính tăng năng suất, vừa giúp nông dân có thêm thu nhập từ cây ca cao. Tuy nhiên, sau 40 năm có mặt tại Việt Nam, cây ca cao hiện vẫn bị cho là cây trồng mới, nông dân không quan tâm chăm sóc, phát triển vườn.

21/06/2012
Các Giải Pháp Tăng 1 Triệu Tấn Lúa Trong Năm 2011 Các Giải Pháp Tăng 1 Triệu Tấn Lúa Trong Năm 2011

Chuyển đổi thời vụ, bố trí giống hợp lý trên cả nước, trong đó trọng tâm là vùng ĐBSCL với việc chuyển đổi thời vụ lúa Hè Thu và tăng diện tích lúa Thu Đông.

16/04/2011
Nhà Nông Cần Quan Tâm Đến Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Cải Tiến Nhà Nông Cần Quan Tâm Đến Kỹ Thuật Canh Tác Lúa Cải Tiến

Nhằm tăng cường áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai sâu rộng một số kĩ thuật canh tác lúa cải tiến. Để đông đảo người dân chấp nhận và thực hiện kỹ thuật này, công tác tuyên truyền cần được ngành chức năng làm tốt hơn nữa

13/08/2011
Tôm Chết Hàng Loạt Do Tồn Dư Chất Bảo Vệ Thực Vật Tôm Chết Hàng Loạt Do Tồn Dư Chất Bảo Vệ Thực Vật

Theo kết quả kiểm tra, phân tích của Tổng cục Thủy sản vừa gửi về thì tình trạng tôm nuôi bị chết hàng loạt tại tỉnh Phú Yên gần đây là do tồn dư các chất bảo vệ thực vật Cypermethrin, Deltamethrin trong môi trường nước.

31/05/2012
Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri Cho Phép Tiếp Tục Nhập Giống Và Thả Giống Tôm Biển Trên Địa Bàn Huyện Bình Đại Và Ba Tri

Do tình hình tôm nuôi bị bệnh và chết hàng loạt, ngày 27/4/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Công văn số 1871/UBND-KTN chỉ đạo tạm ngưng nhập giống và thả giống tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan gây thiệt hại cho người nuôi. Chủ trương trên được các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống và nuôi tôm biển trên địa bàn huyện Bình Đại và Ba Tri thực hiện tốt.

01/06/2012