Phần lớn các HTX sản xuất kinh doanh ổn định

Theo Liên minh HTX tỉnh , năm 2015, Liên minh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD).
Hiện toàn tỉnh có 206 HTX, giảm 8 HTX so với năm 2014 (4 HTX dịch vụ điện giải thể bàn giao cho ngành điện quản lý, HTX hợp nhất).
Trong đó có 153 HTX NN, 27 Quỹ tín dụng, 17 HTX Giao thông Vận tải, 7 HTX Tiểu thủ công nghiệp, 1 HTX Thương mại và 1 HTX Dịch vụ điện với 564.430 thành viên, tổng vốn hoạt động khoảng 1.840 tỉ đồng.
Trong số 206 HTX, có 150 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.
Phần lớn các HTX đã và đang SXKD ổn định, một số HTX năng động trong đầu tư phát triển nhiều loại hình dịch vụ có doanh thu lớn và lợi nhuận cao.
Tuy vậy, nhìn chung tốc độ phát triển của kinh tế tập thể còn chậm, một số HTX còn xảy ra tình trạng nợ đọng kéo dài; bộ máy quản lý còn yếu; thiếu vốn đầu tư và kinh doanh nên hoạt động cầm chừng.
Cũng tại hội nghị này, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai Chỉ thị số 19/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/2015 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh triển khai thi hành Luật HTX năm 2012;
Triển khai kế hoạch, thể lệ cuộc thi tìm hiểu về Luật HTX năm 2012 và các chính sách mới liên quan đến hoạt động SXKD, dịch vụ của HTX; bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ V.
Có thể bạn quan tâm

Năm 2014, thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản nên ngư dân trong tỉnh Quảng Trị đã tích cực bám biển, đặc biệt là tham gia khai thác ở các vùng biển xa nên sản lượng khai thác thủy sản cả năm ước đạt 19.500 tấn, bằng 108,5% kế hoạch, trong đó khai thác biển 18.100 tấn; khai thác sông, đầm, nội đồng khoảng 1.400 tấn.

Liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng đang là yêu cầu cần thiết để bảo đảm cung ứng ra thị trường sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chú trọng đẩy mạnh phát triển các hình thức liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản.

Tiếp đến là cá mú, cá chẽm và một số loại thủy sản khác. Nuôi tôm lót bạt cho thu nhập khá nên diện tích thả nuôi liên tục tăng. Hiện nay, tại một số vùng nuôi ở huyện Vạn Ninh đã xuất hiện tình trạng tôm chậm lớn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chất lượng con giống thả nuôi không đảm bảo.

Kinh tế thế giới đã trải qua một thời gian dài chìm sâu trong khủng hoảng. Đến thời điểm hiện nay, doanh nghiệp (DN) nào trụ vững để tồn tại được trong khó khăn đều thể hiện được bản lĩnh trên thương trường mà ở đó, kinh doanh trên sự “khác biệt” chính là bí quyết thành công. Công ty TNHH Thương mại Thủy sản AFA (Công ty AFA) là một trong số đó.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trại trưởng Trại giống Thủy sản Quang Kim cho biết: Hình thức nuôi cá giòn không quá khó với người nuôi thủy sản, lại có giá trị kinh tế cao, rất cần được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh, giúp nông dân có thêm phương thức nuôi mới để tăng thu nhập.