Ông Tùng nuôi trùn quế có lãi

Sau nhiều năm trông coi trang trại nuôi trùn quế ở huyện Đông Hòa, ông Tùng đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Gần đây, ông mở trang trại nuôi trùn quế ở khu phố 1, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) với diện tích 500m2. Trang trại của ông được làm đơn giản hơn những trang trại khác, chủ yếu che bằng bạt và tôn xi măng.
Ông tận dụng những cây tre để lợp mái, rồi phủ bạt lên mái và các cạnh của ô nuôi trùn để trùn có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt. Ông Tùng cho hay, lúc đầu ông mua phôi giống và ấu trùng tại Công ty TNHH Sao Xanh ở thôn Nam Bình, xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa) với giá 8.000 đồng/kg phôi giống và 100.000 đồng/kg ấu trùng.
Sau thời gian cấy nuôi, trùn phát triển rất tốt. Thức ăn chính của trùn là rơm rạ, rau… và đặc biệt là phân của các loài động vật ăn cỏ như: trâu, bò, ngựa, dê, thỏ, voi... Riêng phân gà ta, do hàm lượng lân trong phân quá cao, trùn ít ăn, nên trước khi cho trùn quế ăn, phải ủ nó với các loại phân khác. Cứ cách 3 ngày thì người nuôi cho ăn, tưới nước cho trùn một lần và kiểm tra độ ẩm trong đất.
“Muốn thử đất có đủ độ ẩm hay không, người nuôi hốt một nắm phân vắt trên tay; nếu thấy nó như chén xôi in thì đủ độ ẩm, nếu rã ra thì thiếu độ ẩm, còn nếu vắt thấy chảy nước là dư độ ẩm”, ông Tùng phân tích.
Trang trại của ông Tùng hiện có 7 người trông coi với 3 ô nuôi trùn, mỗi ô rộng khoảng 150m2. Trùn quế sau khi nuôi 1 tháng có thể thu hoạch. Trong 3 ô nuôi có 1 ô nuôi thúc để lấy thành phẩm, mỗi tháng thu được hơn 300kg trùn. Đối với 2 ô còn lại, mỗi tháng lấy trùn một lần, khoảng 150kg trùn với giá là 80.000 đồng/kg trùn tươi. Trùn quế được cung cấp cho người nuôi tôm giống và tôm post ở huyện Đông Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu và một số tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Bình Định.
Ban đầu, ông Tùng bỏ ra 20 triệu đồng để mở trang trại, sau 1 năm nuôi trùn quế, trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi tháng ông thu về 12 triệu đồng (tương đương 144 triệu đồng/năm). Sắp tới, ông dự kiến mở trang trại với quy mô rộng 1.000m2 cũng tại phường Phú Đông (TP Tuy Hòa). Không chỉ có thu nhập từ trùn quế, ông Tùng còn bán phân trùn quế. Ông Tùng cho biết, phân trùn quế bán cho các hộ dân ở làng rau Ngọc Lãng (TP Tuy Hòa) để bón rau với giá 2 triệu đồng/tấn
Theo kỹ sư Huỳnh Văn Vũ, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Tuy Hòa, nuôi trùn quế cần vốn đầu tư thấp, nhưng cho giá trị kinh tế cao. Nhờ nuôi trùn quế, ông Hà Xuân Tùng đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, tạo việc làm cho một số người khác.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và các địa phương đã xây dựng được 4.215ha các mô hình nhân giống lúa chất lượng cao, sản xuất lúa chất lượng cao, “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”.

Mô hình này lần đầu tiên được triển khai thực hiện ở xã Phước Mỹ, tạo nghề mới để tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi cho nông dân. Mô hình rất phù hợp với chăn nuôi gia đình vì kỹ thuật nuôi đơn giản, dễ áp dụng, tận dụng được nguồn lao động và một số loại thức ăn là phế phụ phẩm nông nghiệp, thời gian vỗ béo ngắn, ít rủi ro hơn những đối tượng vật nuôi khác.

Hoạt động chăn nuôi đang có dấu hiệu khởi sắc, có lợi cho người nông dân. Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 2/12, tại Hà Nội.

Những năm gần đây, nông dân huyện Năm Căn không ngừng tìm hướng đi mới trong sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình nuôi sò huyết giờ đã trở thành phong trào và giúp nhiều nông dân có thu nhập ổn định.

Cầm trên tay một khay bắp hạt, bà Trần Thị Sạ bước ra bên hiên nhà dưới gọi “lộc, lộc, lộc...” cả chục chú hươu mới trưởng thành chạy ùa ra trước sân chuồng đón mừng một bữa trưa thường nhật. Bỗng có khách lạ vào tham quan, chúng ngơ ngác chạy lùi ra xa. Bà Sạ kể: “Hồi mới đưa về xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng này, nuôi nhốt hai chục con hươu (còn gọi là con lộc) trong chuồng nhà mãi đến mấy tháng sau, chúng mới quen dần tiếng gọi, tiếng chân đi của chủ nhà…”.