Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ông Trương Văn Nghiệp làm giàu nhờ trồng nhãn xuồng cơm vàng

Ông Trương Văn Nghiệp làm giàu nhờ trồng nhãn xuồng cơm vàng
Ngày đăng: 01/08/2015

Ông Nghiệp cho biết, Nhãn xuồng cơm vàng thích nghi với nhiều loại đất, tuổi thọ trên 30 năm. Bình quân mỗi công đất trồng khoảng 20 cây, khoảng cách mỗi cây từ 5 - 6m, có ưu điểm kháng được các bệnh và dễ đậu trái.

Đến thăm vườn nhãn của ông Nghiệp vào những ngày này, cả khu vườn cây đang sai trái trông rất bắt mắt. Ông Nghiệp bộc bạch: “Du khách đến đây chỉ cần ăn 1 trái trên 1 cây thôi là cũng ăn không xuể. Nhãn xuồng cơm vàng có ưu điểm trái to (từ 20 - 30 trái/kg), vỏ mỏng, cơm dày, thịt giòn, vị ngọt thanh. Bình quân mỗi công cho thu hoạch khoảng 1,5 tấn trái, bán được giá từ 20 - 30 ngàn đồng/kg, thường được các thương lái đến mua tận vườn.

Ông Nghiệp còn tham gia nhiều phong trào, cuộc vận động do xã phát động. Ông thường xuyên cùng với chính quyền xã, ấp vận động bà con trong và ngoài xã đóng góp hàng trăm ngày công, hàng trăm triệu đồng làm công tác từ thiện, xã hội, xây dựng đường giao thông nông thôn. Riêng ông mỗi năm đều trích hàng chục triệu đồng từ tiền bán trái cây của gia đình để đóng góp xây dựng, sửa chữa cầu đường, nhà ở; giúp đỡ, tặng quà cho những trường hợp nghèo khó.

Từ những việc làm hiệu quả, thiết thực, ông Nghiệp đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận, Bằng chứng nhận của các cấp. Nhiều năm liền ông đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Đặc biệt, vào tháng 6-2015 ông được bình chọn là nông dân tiêu biểu tham dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị tổng kết phong trào xây dựng giao thông nông thôn huyện Cai Lậy (giai đoạn 2010 - 2014) và được tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2011 - 2015 của huyện.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân ứng dụng thành tựu KHCN Hỗ trợ nông dân ứng dụng thành tựu KHCN

Chiều 30.9, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016-2020, dưới sự chủ trì của Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân.

02/10/2015
Trái cây Thái mượn Việt Nam tiến vào Trung Quốc Trái cây Thái mượn Việt Nam tiến vào Trung Quốc

Không chỉ “hạ nốc ao” trái cây Việt ngay trên sân nhà, trái cây Thái Lan còn chiếm luôn thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam.

02/10/2015
Rừng dẻ gần trăm năm tuổi, mỗi năm đẻ tiền tỷ Rừng dẻ gần trăm năm tuổi, mỗi năm đẻ tiền tỷ

Theo Phòng NN-PTNT huyện Lục Nam, toàn huyện hiện có gần 1,5 nghìn ha dẻ gần trăm năm tuổi. Năm nay sản lượng hạt dẻ ước đạt hơn 1 nghìn tấn, mang về cho người dân khoảng 20 tỷ đồng.

02/10/2015
Phòng trị bệnh thường gặp trên cá tra mùa mưa Phòng trị bệnh thường gặp trên cá tra mùa mưa

Đang mùa mưa lũ, chất lượng nước không đảm bảo, môi trường nuôi bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển nhiều. Lên kế hoạch phòng trị bệnh trên cá tra nuôi thời điểm này là rất cần thiết.

02/10/2015
70% đường nông thôn được bê tông, nhựa hóa 70% đường nông thôn được bê tông, nhựa hóa

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Phú Yên, 5 năm qua, toàn tỉnh đã bê tông hóa hơn 1.800km đường nông thôn, góp phần nâng tỷ lệ đường nông thôn được bê tông và nhựa hóa lên 70%.

02/10/2015