Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ông Trần Văn Vui vượt khó làm giàu

Ông Trần Văn Vui vượt khó làm giàu
Ngày đăng: 23/11/2015

Trong số này phải kể đến ông Trần Văn Vui, ở ấp Bình Phong, với mô hình trồng mít Thái siêu sớm xen với dừa Xiêm.

Ông Vui cho biết, sau khi lập gia đình, được cha mẹ cho riêng 2.000m2 đất ruộng, nhưng hiệu quả sản xuất thấp, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Năm 2000, khi xã nhà xây dựng đê bao ngăn lũ, ông Vui quyết định cải tạo lại đất ruộng chuyển sang trồng cam và quýt đường.

Chịu khó học hỏi và cần cù chăm sóc, không lâu sau vườn cây ăn trái cho năng suất khá cao, kinh tế gia đình dần ổn định.

Sau một thời gian tích lũy, ông mua thêm 7.000m2 đất vườn tạp.

Năm 2007, do vườn cam và quýt đường không còn cho năng suất cao như trước, ông mạnh dạn cải tạo lại toàn bộ đất, lên liếp trồng mít Thái siêu sớm xen với dừa Xiêm.

Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu chăm sóc, chọn giống, bón phân, tỉa cành hợp lý, 2 năm sau mít Thái siêu sớm cho thu hoạch khoảng 8 tấn trái, giá bán bình quân 12.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi trên 80 triệu đồng/năm.

Riêng dừa Xiêm đến nay cũng đã cho trái hơn 3 năm, năng suất thu hoạch hàng tháng khá ổn định, cho lợi nhuận hơn 50 triệu đồng mỗi năm.

Với nguồn thu nhập cao và ổn định, gia đình ông Vui tiếp tục mua thêm 3.000m2 đất để trồng nhãn ido.

Những kết quả đạt được là cả quá trình lao động cần cù, biết vận dụng sáng tạo, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế của ông Trần Văn Vui.

Bên cạnh việc làm giàu cho gia đình, ông Vui còn tích cực tham gia vào các chương trình phúc lợi xã hội, vận động bà con tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn minh trong xóm, ấp.

Nhiều năm liền ông Trần Văn Vui được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Bò Trên Nuôi Bò Trên "Đất Khó"

Sự yếu kém về hạ tầng là lực cản rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Tiểu Tây - ngôi làng nằm trên ngọn núi Lô. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, người dân Tiểu Tây đã nhìn ra thế mạnh và biết phát huy thế mạnh từ việc trồng cỏ nuôi bò.

15/11/2014
Triển Khai Gói Lãi Suất Cho Vay Ưu Đãi Hỗ Trợ Thu Mua, Chế Biến Cà Phê Ở Hướng Hóa Triển Khai Gói Lãi Suất Cho Vay Ưu Đãi Hỗ Trợ Thu Mua, Chế Biến Cà Phê Ở Hướng Hóa

Năm nay, không chỉ nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phấn khởi vì giá cà phê tăng hơn năm trước mà các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến cà phê nơi đây cũng rất vui khi được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo- PTNT) huyện tạo điều kiện thuận lợi để vay vốn với lãi suất thấp.

15/11/2014
Chủ Động Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Vật Nuôi Chủ Động Phòng, Chống Dịch Bệnh Cho Vật Nuôi

Những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của các loại gia súc, gia cầm yếu; đây cũng là thời điểm hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra sôi động nên dịch bệnh rất dễ xảy ra. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các hộ chăn nuôi trên địa bàn T.P Thái Nguyên cũng đang tích cực thực hiện các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh và đói rét cho đàn vật nuôi.

15/11/2014
Mô Hình Phát Triển Lâm Nghiệp Bền Vững Tại Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Lang Chánh Mô Hình Phát Triển Lâm Nghiệp Bền Vững Tại Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Lang Chánh

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp, đổi mới các nông lâm trường, từ năm 2006, Lâm trường Lang Chánh được chuyển thành Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Lang Chánh (gọi tắt là BQL) với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và tổ chức sản xuất, kinh doanh trên diện tích 8.850,08 ha rừng và đất lâm nghiệp (trong đó có 3.936,838 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng phòng hộ).

15/11/2014
Hiệu Quả Từ Xã Hội Hóa Nghề Rừng Hiệu Quả Từ Xã Hội Hóa Nghề Rừng

Tỉnh ta xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế chủ lực ở 11 huyện miền núi. Từ Nghị định 02 về giao đất, giao rừng đến các chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc; trồng rừng sản xuất 661, 147, rừng gỗ lớn... đã cho thấy bước chuyển mạnh mẽ của nghề rừng ở xứ Thanh.

15/11/2014