Ông Nguyễn Thiện Nhân Thăm Một Số Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bạc Liêu nhanh chóng xây dựng mô hình phát triển các hộ gia đình nông dân với quy mô nhỏ.
Ngày 31/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu. Đó là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt – Úc và công ty Hải Nguyên. Đây là 2 doanh nghiệp hiện đang sở hữu những công nghệ và quy trình nuôi tôm có năng suất rất cao.
Tập đoàn Việt - Úc là doanh nghiệp sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước. Năm 2014 cung cấp 15 tỷ con giống, chiếm 15% thị phần tôm giống cả nước, năm 2015 dự kiến sẽ cung cấp 40 tỷ con giống có chất lượng ra thị trường, chiếm 40% thị phần cả nước.
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của công ty Hải Nguyên với 60ha mặt nước. Đây là hướng đi mới của một số doanh nghiệp nuôi tôm lớn ở Bạc Liêu. Cách nuôi trồng tôm trong nhà có mái che bước đầu đã đem lại hiệu quả cao.
Sau 3 năm liên tục áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà kính, doanh nghiệp Hải Nguyên đã cho thấy việc nuôi tôm là quanh năm, hạn chế dịch bệnh, kiểm soát được chất, lượng, giảm thiểu rủi ro. Năng suất 250 tấn/ha/năm, trọng lượng 1 con tôm lên tới 33 gram. Với chất lượng con tôm hiện nay, 1 con tôm đã có giá trị ngang bằng 1 kg lúa.
Tại các điểm đến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nghe báo cáo một số công nghệ nuôi tôm hiện đại như: Công nghệ nuôi tôm bố mẹ, công nghệ thức ăn và công nghệ tôm thương phẩm, đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất về chính sách hỗ trợ đối với những doanh nghiệp quyết tâm đầu tư nuôi tôm bằng công nghệ mới với mục tiêu nâng tầm chất lượng con tôm Việt.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, khi công nghệ chăn nuôi mới được ứng dụng, chắc chắn người nông dân sẽ nhanh chóng áp dụng vì bài toán năng suất chăn nuôi theo mô hình mới đã được hoá giải. Đối với con tôm ở Tây Nam bộ, việc phát triển kinh tế chăn nuôi theo chuẩn mới, với công nghệ hiện đại dựa trên mối quan hệ người nông dân, doanh nghiệp và thị trường sẽ tạo ra tam giác phát triển trong tương lai.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bạc Liêu nhanh chóng bắt tay xây dựng mô hình phát triển các hộ gia đình nông dân nuôi tôm với quy mô nhỏ, chất lượng cao, gắn với quản lý bằng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại.
Cùng ngày, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Nhà máy điện gió Bạc Liêu và Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Có thể bạn quan tâm

Nhóm của Lighter cũng đã chỉ ra rằng, Hội chứng tôm chết sớm được gây nên bởi một chủng duy nhất của một loại vi khuẩn khá phổ biến, còn gọi là Vibrio parahaemolyticus, đã bị nhiễm bởi một loại virus được biết đến như một thực thể khuẩn mà phát ra một loại độc tố mạnh

Sau khi dự án ngọt hóa sông Nghèn đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở 2 xóm Sông Tiến và Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chẽm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 50 hộ chăn nuôi heo áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái (còn gọi là công nghệ nuôi heo không phân), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong những thế mạnh của vùng ĐBSCL, song nghề cá đang lâm vào ngõ cụt khi khó khăn chồng chất, đặc biệt giá cá tra nguyên liệu khoảng 2 năm nay ở mức thấp khiến người nuôi lỗ nặng buộc phải bỏ nghề hàng loạt. Vực dậy nghề cá tra đang là vấn đề cấp bách đặt ra.

Hiện nay có một số nhà máy phản ánh thiếu cá tra nguyên liệu chế biến và phải tạm ngưng sản xuất nhưng thực chất chỉ là thiếu cá đạt “size” (kích cỡ chế biến) như yêu cầu của khách hàng, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).