Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ở quê giờ cái gì cũng đủ chỉ thiếu người

Ở quê giờ cái gì cũng đủ chỉ thiếu người
Ngày đăng: 26/10/2015

Nông thôn buồn hiu và vắng tiếng cười tuổi trẻ vì họ lên thành phố, họ lăn vào cuộc mưu sinh đầy gian khó, bỏ lại những ông già, bà cả với những tiếng ho sù sụ sau lưng.

Dường như làng đang “rỗng”!

Tình trạng làng đang “rỗng” đâu chỉ ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Tĩnh..., đâu đâu cũng có cảnh đầu làng, cuối xóm vắng teo.

Thỉnh thoảng tivi chiếu cảnh nông thôn mới bây giờ, ai cũng công nhận là đẹp, đường bằng bê tông thẳng tắp, hệ thống thoát nước đâu ra đấy, trẻ em mặc đẹp đến trường.

Nhưng sự sạch đẹp, khang trang kia đâu có ngăn được xu hướng ly hương.

Thanh niên lớn lên, trừ số ít vào cao đẳng, đại học, đa số đều tính chuyện lên thành phố đi làm thuê, kiếm tiền.

Những người nông dân ly quê, lên thành phố làm ăn, họ sống trong những căn nhà trọ tồi tàn, mất vệ sinh và chịu cảnh “3 không”: Không tổ chức, không họp hành, không báo đài.

Họ để con ở nhà, phó mặc cho người già hoặc người vợ trông coi.

Vắng cha, nên không ít đứa sinh hư, học hành lêu lổng...

Một năm đôi lần, họ về quê, khi thì đem theo ít tiền, khi thì mang theo chiếc tivi màn hình phẳng.

Chẳng biết đến khi về già, người nông dân không còn làm ăn lang bạt nữa, cái tivi kia có đủ bền để “hưởng thụ” không?

Đặt thực tế này bên cạnh những bản báo cáo về mức đầu tư, mức tăng trưởng kinh tế, về CNH – HĐH không ngừng tăng lên, mới thấy có điều gì đó không ổn.

Bởi “Cơ thể” của một nông thôn mới, dẫu có đẹp đến đâu, cơ sở vật chất hiện đại đến mức nào? Nhưng thực tế, còn nhiều nông dân thiếu việc làm, thu nhập thấp, không thể giàu lên trên chính mảnh đất sinh ra họ.

Đó là chưa kể, người dân ở nông thôn so với thành phố còn lắm thiệt thòi như: Đi viện, tiếp cận thị trường, tiếp cận thông tin và hưởng các dịch vụ công ích khác mà sự nghiệp đổi mới của đất nước đã đem lại.

Khi người nông dân chưa an tâm với cuộc sống ngay trên quê hương mình, khi việc làm thiếu, thì xu hướng di cư tìm việc làm vẫn còn tăng mạnh.

Khi điện, đường, trường, trạm, internet, quán ăn...

có đầy đủ là bao, nhưng miếng cơm, tấm áo vẫn còn gian nan với người nông dân thì chưa có thể nói việc xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành! 


Có thể bạn quan tâm

Lạng Sơn phát triển vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP Lạng Sơn phát triển vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi nên Lạng Sơn có nhiều thế mạnh để phát triển các loại rau xanh như: cải làn, tàu soi, cải xanh... được người tiêu dùng ưa thích.

18/09/2015
Phí đè nông sản Phí đè nông sản

Nông sản Việt chủ yếu xuất thô, trong khi ngay ở thị trường nội địa cũng hết sức chật vật vì cạnh tranh không lại với hàng ngoại.

18/09/2015
Phá 1.300 gốc nho, thủ phạm để lại lời thông báo Phá 1.300 gốc nho, thủ phạm để lại lời thông báo

Vùng trồng nho Ninh Phước, Ninh Thuận bàng hoàng khi một trong những vườn nho lớn nhất tỉnh trên 1.300 gốc đã bị kẻ xấu chặt ngang gốc, bỏ thuốc diệt cỏ làm thiệt hại hoàn toàn.

18/09/2015
Giá cà phê trong nước ngày 18/09/2015 giảm trở lại 300 ngàn đồng/tấn Giá cà phê trong nước ngày 18/09/2015 giảm trở lại 300 ngàn đồng/tấn

Hôm nay (18/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam giảm trở lại, trong khi đó giá cà phê thế giới trên hai sàn ICE và Liffe tiếp tục diễn biến trái chiều nhau.

19/09/2015
Bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất ép chín sầu riêng Bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất ép chín sầu riêng

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk (PC49) vừa phát hiện thêm một cơ sở mua bán sầu riêng dùng hóa chất để ép chín trái cây.

19/09/2015