Nuôi Vọp Trong Vuông Tôm

Vọp là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, có vị ngọt, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những năm gần đây nguồn vọp tự nhiên ngày càng cạn kiệt, thay vào đó là loại vọp nuôi lồng, bè chất lượng thịt không ngon như vọp sống trong môi trường tự nhiên, ruột lại nhỏ nên người dân không mấy quan tâm.
Trước thực tế trên, anh Võ Văn Thắng (ấp Bồ Cộ, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi vọp trong vuông tôm. Theo anh, để vọp sống trong bùn đất sẽ hấp thu các chất thải của tôm, cá và các chất dinh dưỡng trong nước để tăng trưởng, qua đó cải thiện được môi trường trong vuông, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm, cá phát triển.
Trải qua thời gian nuôi, cách làm của anh Thắng đã mang lại kết quả khả quan. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm trong quá trình nuôi vọp của anh Thắng.
Về con giống: Con giống chủ yếu bắt từ tự nhiên, kích cỡ khoảng 30 con/kg. Chọn những con có kích cỡ tương đối đồng đều, không hé miệng, tốt nhất chọn những lô vọp giống mới thu về.
Vận chuyển: Chọn bao bì thấm nước, mỗi bao đựng khoảng 50 - 60 kg vọp giống; thường xuyên tưới nước mặn lên bao khi vận chuyển để tránh vọp mất nước mà chết. Nên vận chuyển vào ban đêm vì trời mát, ít ảnh hưởng đến sức khỏe vọp; tránh mưa và nước ngọt. Sau khi vận chuyển về, đổ vọp vào giỏ để ngâm nước khoảng 1 giờ, nhằm giúp vọp quen với nước vuông và loại bỏ số vọp chết nổi trên mặt nước.
Thả giống: Thả con giống vào khoảng tháng 7 - 8. Thả giống khi lấy nước vào ngập trảng để tránh vọp bị vùi lấp dưới bùn. Chọn những trảng có bùn đáy khoảng 20 - 30 cm là tốt, nơi có lớp đất mềm, dẻo. Rải vọp phân tán đều khắp trảng; tránh tình trạng thả tập trung, vì như thế vọp sẽ dễ bị vùi lấp và thiếu dinh dưỡng, gây ra hiện tượng lớn nhỏ không đều.
Chăm sóc: Vọp chủ yếu dùng thức ăn tự nhiên nên không cần cho ăn, chỉ cần xổ nước ra vào thường xuyên để thay đổi nguồn nước, kích thích cho vọp và tôm tăng trưởng. Xổ nước đồng thời còn giúp cho rong tảo tự nhiên và các sinh vật phù du phát triển làm nguồn thức ăn cho vọp, tôm và các vật nuôi khác.
Thu hoạch: Sau thời gian từ 10 - 12 tháng thả nuôi, vọp sẽ đạt kích cỡ 10 - 12 con/kg ta tiến hành thu hoạch. Cách thu, chủ yếu dùng tay mò hoặc xả nước cạn rồi thu gom.
Mỗi năm gia đình anh Thắng thả nuôi khoảng 2 tấn vọp giống, với giá giống khoảng 8.000 đồng/kg. Sau 1 năm nuôi, anh Thắng thu hoạch vọp thương phẩm với giá bán bình quân 12.000 đồng/kg, mang lại thu nhập bình quân 43 triệu đồng.
Hiện nay mô hình này phát triển khá ổn định, ít dịch bệnh, được nhiều hộ dân lân cận anh Thắng áp dụng thành công. Đây cũng là mô hình mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân, góp phần tăng thu nhập cho gia đình
Có thể bạn quan tâm

Tàu bằng gỗ, kết cấu theo kiểu tàu cá Thái Lan, tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng, chiều dài 25 m, rộng 6 m, cao 3,7 m, lắp 2 máy đẩy tổng công suất 1.150 sức ngựa, tải trọng 300 tấn.

Trên đường đưa tôi tới thăm nhà ông Minh, ông Nguyễn Đăng Hoa - Chủ tịch Hội ND phường Hương Long, bảo: “Chịu khó như ông Minh chỉ có giàu thêm, chứ không thể nghèo đi”.

Yên Bái có tiềm năng về phát triển thủy sản với trên 23.000ha đầm, hồ, đặc biệt hồ Thác Bà có diện tích mặt nước trên 19.000ha là điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo nguồn cá bổ sung cho các hồ sẽ vừa tái tạo nguồn thủy sản cho các hồ vừa tạo công ăn việc làm cho ngư dân.

Trong khi nông dân nhiều nơi có xu thế bỏ trồng cây đậu nành để chuyển sang trồng lúa, khoai... thì có một thực tế là nhu cầu về đậu nành lại đang ngày một tăng lên...

Thời tiết lúc trồng không mấy thuận lợi, năng suất dưa hấu, dưa bở không cao như mọi năm nhưng bù lại tình hình thị trường, giá cả lại ổn định suốt từ đầu đến cuối vụ. Chính bởi điều này nên người trồng dưa hấu, dưa bở trên địa bàn huyện Kim Bôi đang trong tâm trạng phấn chấn.