Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Trồng Thủy Sản Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Nuôi Trồng Thủy Sản Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng
Ngày đăng: 06/09/2013

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 11.400 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, 5 huyện có diện tích nuôi trồng với quy mô trên 1.000 ha là Chư Sê 4.000 ha, Kbang 3.800 ha, Chư Pah 3.200 ha, Krông Pa 1.500 ha và Phú Thiện 1.000 ha.

Tiềm năng rất lớn nhưng hiện nay chỉ có 6.550 ha mặt nước được khai thác nuôi trồng, chủ yếu nuôi trồng trên diện tích mặt nước hồ chứa, ao, ruộng trũng và nuôi cá lồng. Trong khi đó diện tích tiềm năng này còn tăng lên rất nhiều do còn có hàng trăm dự án xây dựng các công trình thủy điện, thủy lợi lớn nhỏ trên địa bàn tạo nên những hồ chứa nước có thể phát triển nuôi cá theo các hình thức như thả cá, nuôi cá trong lồng...

Với diện tích được khai thác nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng cá hàng năm chỉ đạt trên 2.000 tấn, đáp ứng khoảng 20% nhu cầu cá nước ngọt toàn tỉnh, trong khi thị trường tiêu thụ cá nước ngọt tỉnh ta rất lớn.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các tỉnh Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi cơ bản mà nhiều địa phương khác trong cả nước không có được là khí hậu và nguồn nước thích hợp để cá nước ngọt sinh trưởng và phát triển nhanh; chủ động được khâu sản xuất giống thủy sản nước ngọt cung cấp đủ cho nhu cầu nuôi trồng của người dân. Với 11 trang trại sản xuất cá bột giống quy mô hiện có mỗi năm cung cấp khoảng trên 800 triệu con giống cho cả khu vực.

Tình trạng kém phát triển của nghề nuôi trồng thủy sản trong những năm qua là do trình độ và phương thức canh tác, nuôi trồng còn nhiều hạn chế. Người dân nuôi 1 vụ khai thác vào cuối năm, còn lại diện tích mặt nước bỏ hoang. Người nuôi thủy sản chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, việc nuôi thả còn mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ.

Cơ sở sản xuất giống, dịch vụ nghề nuôi, sản xuất thủy sản còn nghèo nàn, lạc hậu, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Hệ thống quản lý và dịch vụ kỹ thuật yếu kém, công tác khuyến ngư còn hạn chế chưa được quan tâm và ít đầu tư đúng mức, đến nay chỉ có một số cơ sở sản xuất tư nhân và hợp tác xã tại huyện Phú Thiện cung ứng với quy mô nhỏ lẻ, mỗi năm chỉ cung ứng khoảng từ 3 đến 5 triệu con giống (chiếm từ 20 đến 25% nhu cầu con giống trên địa bàn tỉnh).

Các cơ sở nhập cá giống từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, Đak Lak, Bình Định về ươm nhân giống để bán. Nhân lực cho nghề nuôi trồng thủy sản thiếu và yếu về chuyên môn kỹ thuật. Công tác quy hoạch và kế hoạch phát triển thủy sản chưa được coi trọng cả từ khâu quản lý chất lượng giống, sản xuất, tiêu thụ, chưa quy hoạch được vùng nuôi tập trung.

Từ những hạn chế trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất các cấp và ngành chức năng phê duyệt vùng nuôi trồng thủy sản tập trung mang tính khoa học tiến tới quy hoạch những vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh. Hoàn chỉnh cơ sở vật chất, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giống nuôi trồng thủy sản tại xã Bình Giáo, huyện Chư Prông nhằm cung cấp nguồn giống tốt, đảm bảo chất lượng cho người nuôi.

Hướng dẫn, tập huấn nông dân kiến thức nuôi trồng thủy sản hiệu quả, đẩy mạnh các biện pháp thâm canh đảm bảo năng suất đạt từ 3 đến 5 tấn/ha mặt nước. Giải quyết những hạn chế trên chắc chắn ngành nuôi trồng thủy sản sẽ mang lại hiệu quả tích cực.


Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long mùa mưa Phòng trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long mùa mưa

Theo Chi cục BVTV tỉnh Bình Thuận, hiện đã vào mùa mưa nên bệnh đốm nâu gây hại trên cây thanh long có xu hướng tăng nhanh cả về diện tích và tỉ lệ hại.

07/08/2015
Mẹo trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh Mẹo trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh

Trồng rau trong mùa mưa thường bất lợi hơn trong mùa nắng do năng suất, chất lượng giảm mạnh vì thế mọi người cần bỏ túi kinh nghiêm trồng và chăm sóc rau mùa mưa lũ cho năng suất cao nhất.

07/08/2015
Xử lý nghiêm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo Xử lý nghiêm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã rà soát và quản lý khá chặt chẽ vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo. Tuy nhiên vì lợi nhuận, vẫn có một số hộ chăn nuôi sử dụng các chất cấm để tăng trọng cho heo, gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước và gây ra tâm lý bất an cho người tiêu dùng

07/08/2015
Ngành hàng vịt chưa phát huy được tiềm năng và lợi thế Ngành hàng vịt chưa phát huy được tiềm năng và lợi thế

Ngành hàng vịt là 1 trong 5 ngành hàng được chọn phát triển trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Song đến nay, so với 4 ngành hàng còn lại thì ngành hàng này vẫn còn khá ì ạch, chưa phát huy được hết tiềm năng và lợi thế vốn có. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

07/08/2015
Giá heo hơi tiếp tục giảm mạnh Giá heo hơi tiếp tục giảm mạnh

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tục giảm mạnh khiến người chăn nuôi thua lỗ. Theo khảo sát tại các địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh như Hoài Ân, Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát, thời điểm này, giá heo hơi thương lái mua tại chuồng từ 3,4 - 3,7 triệu đồng/tạ; giảm từ 600 - 800 ngàn đồng/tạ so với cùng kỳ năm 2014. Với mức giá này, người chăn nuôi phải chịu lỗ từ 200 - 300 ngàn đồng/tạ thịt heo.

07/08/2015