Nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng và diễn ra trên diện rộng như hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới ngày càng được chú trọng. Xuất phát từ yêu cầu xây dựng một mô hình nuôi bền vững mang tính an toàn cao, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi đã đổi mới mô hình nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi nhằm cải thiện môi trường nước, giảm thiểu dịch bệnh, nhất là bệnh đốm trắng và bệnh gan tụy. Đây là biện pháp dọn vệ sinh và làm giảm chu trình phát sinh bệnh, giảm những tác động của bệnh đối với nghề nuôi tôm, cải thiện được chất lượng nước ao nuôi.
So với hình thức nuôi tôm thông thường, mô hình nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi có sự khác biệt trong một số khâu kỹ thuật: cơ sở ao nuôi cần phải có ao chứa, lắng và ao xử lý; thời gian cải tạo ao, phơi nền đáy ao dài ngày hơn; hạn chế tối đa sử dụng hóa chất và đặc biệt trong ao chứa có thả nuôi cá rô phi. Cá rô phi được cho là loài ăn tạp, phù hợp với vai trò “dọn vệ sinh” cải tạo môi trường nước.
Bà Bùi Thị Nguyệt - chủ hồ nuôi cho biết: “Trong thời gian nuôi với hình thức nuôi mới, tôm phát triển tốt, lớn nhanh, ít sử dụng các hóa chất trong quá trình nuôi, môi trường nước rất ổn định, qua 82 ngày nuôi kích cỡ thương phẩm đạt bình quân 140 con/kg, sản lượng ước đạt 2.200kg, với giá bán như hiện nay quá thấp 75.000 đồng/kg, dù lợi nhuận thu về không cao nhưng gia đình tôi rất vui”.
Theo đánh giá của ông Ngô Hữu Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi, đây là hình thức nuôi mới được áp dụng trong vùng nuôi có dịch với kết quả đạt được là rất tốt, cần được nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh nhằm rút ra kinh nghiệm để hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm.
Có thể bạn quan tâm

Cùng với nhiều sản vật đặc trưng khác, cam sành Hà Giang đã trở nên nổi tiếng trong cả nước, góp phần không nhỏ trong việc tạo thu nhập cho người dân. Theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đến năm 2015 diện tích cây cam, quýt toàn tỉnh đạt 5.000 ha.

Trồng rau vụ Đông không còn là khái niệm mới ở xã Sảng Tủng, theo cán bộ khuyến nông xã, Hầu Mí Co cho biết: Qua mấy năm trồng rau vụ Đông cho thu nhập khá, bà con trong xã đã nhận thức được giá trị của cây rau vụ Đông nên ngày càng nhiều hộ tham gia trồng rau.

Để hoàn thành kế hoạch của tỉnh là cuối năm nay có 6 xã được công nhận nông thôn mới (NTM), hiện Đảng bộ, chính quyền và người dân của các xã này đang đẩy mạnh thực hiện các công việc còn lại, qua đây tạo phong trào thi đua sôi nổi trước khi về đích NTM ở các địa phương.

Giá mía giảm, tình hình tiêu thụ khó khăn, không ít nông dân lâm vào cảnh nợ nần, nhiều nơi mía đã trổ cờ do quá ngày thu hoạch,... Đó là những khó khăn mà người trồng mía trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Phụng Hiệp nói riêng phải gánh chịu và đang cần sự giúp đỡ từ các ngành chức năng.

Sau hơn 2 tháng triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP, các cấp ngành và địa phương liên quan trong tỉnh đang tích cực vào cuộc nhằm hiện thực hóa những con tàu vỏ thép cho ngư dân. Tuy nhiên hậu cần nghề cá để đội tàu xa bờ vươn khơi hiệu quả còn tồn tại nhiều hạn chế cần kịp thời tháo gỡ.