Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng

Trong đó, hợp phần nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng là trên 1.000 tỷ đồng (tương đương 19,6 triệu USD), kêu gọi từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.
Tỉnh Cà Mau hiện có trên 70.000 ha rừng, trong đó sẽ triển khai nuôi tôm - rừng sinh thái khoảng 56.000 ha. Các hộ dân tham gia dự án nuôi tôm -rừng đạt theo các chứng nhận quốc tế, sản phẩm tôm thu hoạch sẽ được doanh nghiệp thu mua đạt giá trị tăng thêm từ 3.000 - 5.000 đ/kg.
Bên cạnh đó, hộ nuôi tôm bảo vệ môi trường rừng, trồng rừng đạt tỉ lệ rừng 4/6 diện tích sẽ được chi trả 500.000đ/ha về dịch vụ môi trường rừng theo quy định của Chính phủ; đồng thời mỗi hộ được đầu tư nhà vệ sinh tự hoại và hưởng lợi nhiều mặt để nuôi tôm đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tốt.
Hiện sản phẩm từ tôm nuôi sinh thái có nhu cầu tiêu thụ với giá cao. Tỉnh có 6 doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ phí chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế về nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng.
Dự án nuôi tôm - rừng có chứng nhận quốc tế theo hướng bền vững, lâu dài sẽ giúp bảo vệ rừng ngập mặn và môi trường rừng; tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, tăng thu nhập và đảm bảo sinh kế cho người nuôi tôm, giữ rừng.
Có thể bạn quan tâm

Năm 14 tuổi, anh Trần Trọng Hoài ở khu 1, phường Tuần Châu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã lặn lội về quê gốc tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) để học nghề nuôi trồng thuỷ sản. Năm 1993, trở về Tuần Châu, anh nhận thấy tại khu vực Nuỗng Đầm có thể cải tạo để nuôi thuỷ sản. Anh đã xin chính quyền cấp cho 10ha để phát triển kinh tế.

Sau hơn 5 năm triển khai, dự án biến đổi khí hậu (BĐKH) do Đại sứ quán Phần Lan tài trợ đã được Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (thuộc Trường Đại học Nông lâm Huế) triển khai có hiệu quả trên nhiều vùng đất bạc màu của tỉnh Quảng Trị. Từ dự án này, nhiều “vùng đất chết” ở hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong đã từng bước hồi sinh và mở ra hướng làm giàu bền vững cho người dân.

Cá còm còn có tên gọi cá Nàng Hai, là loài được xếp phân loại cùng một họ với cá thát lát (họ Notopteridae). Ngoài giá trị được sử dụng làm thực phẩm, cá còm còn được nuôi làm sinh vật cảnh. Đây là giống cá nước ngọt có khả năng chịu phèn, thịt ngọt và dai, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon; đặc biệt là món chả cá.

Vui mừng là tâm trạng của hầu hết nông dân trồng nhãn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre những ngày qua. Vui là vì vụ nghịch năm nay bà con bán được giá cao, còn mừng là vì 34 ha nhãn ở đây đã được Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp mã số chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường này.

Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) là xã có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nguồn cung con giống tại địa phương vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người nuôi. Do vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư trại sản xuất con giống để góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn giống. Trong số những hộ sản xuất cua giống thành công có hộ anh Ngô Minh Trang (ấp 2A, xã Phong Thạnh Tây B).